in

Hành Trình Cho Một Bộ Manga Hoàn Chỉnh

Là một Fan Manga và đã đọc qua không biết bao nhiêu bộ truyện, có bao giờ bạn thắc mắc để vẽ được một tác phẩm và truyền đến tay độc giả, tác giả đã phải làm những gì không? Có đơn giản như tưởng tượng của chúng ta là hình ảnh một người sáng tác cặm cụi cầm bút vẽ mỗi khi đầu lóe lên ý tưởng nào đó? 

Để giải đáp điều này hãy cùng mình tìm hiểu về hành trình cho một bộ Manga hoàn chỉnh nhé!

Lên ý tưởng và viết kịch bản truyện

Có lẽ nhiều người không nghĩ tới truyện tranh lại không bắt đầu từ tranh. Thực tế sau khi có ý tưởng các Mangaka (tác giả truyện tranh Nhật Bản) sẽ viết và xây dựng cốt truyện chính rồi lên kế hoạch để vẽ truyện.

Làm như vậy sẽ tiện cho việc chỉnh sửa cốt truyện sau này vì chắc chắn rằng ý tưởng hay thì cũng cần qua thời gian điều chỉnh và hoàn thiện. Nhất là khi bạn không thể vẽ hết ý tưởng ra lúc nó chỉ mới nằm ở cái cảm hứng về nội dung, còn các khâu như đặc điểm nhân vật, hệ thống nhân vật, mạch truyện và bối cảnh.

Tạo hình cho nhân vật

Sau khi đã hoàn thành xong phần cốt truyện chính vấn đề tiếp theo chính là lựa chọn tạo hình cho các nhân vật trong truyện. Phần này đòi hỏi tính sáng tạo cao, vì nhân vật phải có nét riêng không thể giống với nhân vật mà tác giả từng sáng tác hoặc giống với “con nhà người khác”.

Tạo hình nhân vật là một yếu tố quyết định độ ăn khách của bộ truyện sau nội dung. Có thể nói thành công hay thất bại dựa vào đây cả.

Phác thảo sơ lược cho kịch bản

Đây là bước biến kịch bản chữ ban đầu thành dạng nét vẽ sơ khai, đơn giản chỉ cần vẽ hình ảnh nhỏ để xác định bố cục trang truyện cho hợp lý, không rối mắt ở từng khung.

Một bước quan trọng để có thể đi vào vẽ ra những trang truyện thật sự hút mắt.

Phác thảo chi tiết cho các trang truyện

Bây giờ mới thật sự bắt tay vào vẽ truyện. Kết hợp tạo hình nhân vật đã sáng tạo ra ở bước thứ hai với bảng phác thảo sơ lược và hoàn thiện bản vẽ.

Phần này cũng đi vào vẽ bối cảnh và các chi tiết.

Lọc nét vẽ

Ở bước này sẽ không sử dụng bút chì thông thường nữa mà phải sử dụng bút mực chuyên dụng. Bạn sẽ không thể tẩy xóa cho nên các nét vẽ phải bảo chắc tay và không có sai lầm nếu không coi như xong cả trang truyện.

Vẽ sắc độ và hậu kỳ cho truyện

Nói một cách đơn giản thì vẽ hậu kỳ là các nét vẽ hiệu ứng như âm thanh, gió, mưa…

Còn về sắc độ thì không cần chuyên môn bạn cũng biết đó là sắc độ sáng tối, trắng đen.

Phần hậu kỳ là một phần linh hồn của truyện, bộ truyện có sinh động và lung linh hay không hoàn toàn dựa vào bước này.

Cuối cùng là Scan tranh và viết thoại

Sau khi đã hoàn thiện xong các bước trên thì bắt đầu Scan tranh lên máy tính và và viết thoại.

Công đoạn này cũng mất thời gian không kém khi phải suy nghĩ lời thoại hay, ý nghĩa mà còn mang tính hài hước.

Trên đây là những bước cơ bản để vẽ một tác phẩm truyện tranh. Ngoài ra để được xuất bản và tung ra thị trường thu lại lợi nhuận thì còn cần trải qua nhiều bước khác. Nhìn chung để hoàn thành một tác phẩm hoàn chỉnh cần rất nhiều thời gian và công sức. Thế giới của các Mangaka không đơn giản tý nào. Ngày trước mình cứ nghĩ vẽ truyện tranh chỉ là vẽ tranh ra rồi đem đi in ra nhiều bản, nhưng sự thật không dễ dàng chút nào.

Leave a Reply

What do you think?

Phiêu Lưu Trong Những Cuộc Chiến Thiện, Ác Cùng Với Bleach

Thuật Ngữ Wibu là gì? Bạn Có Phải Là Một Wibu Không?