in

Hàng xóm tôi là Totoro-Nơi chứa đựng sự bình yên mà bạn đang tìm đến?

Đôi nét về bộ phim “Hàng xóm tôi là Totoro”

Bộ phim có tên gốc là Tonari no Totoro ( phiên dịch tiếng Anh: My neighbor Totoro). Hàng xóm tôi là Totoro là “thước phim” năm 1988 của hãng Ghibli sản xuất. “Cha đẻ” của bộ phim là Miyazaki Hayao. Hàng xóm tôi là Totoro là một “bức tranh” vui tươi, trong sáng với những tình tiết vui nhộn, màu sắc tươi sáng. Bộ phim là những bước tiến đầu tiên cho những loạt phim Ghibli sau này.

-Điểm qua một vài nhân vật trong “Hàng xóm tôi là Totoro”

Về hai cô bé của bộ phim là Satsuki và Mei của gia đình Kusakabe. Hai đứa trẻ mang trong mình sự ngỗ nghịch, hồn nhiên và tính cách hiếu kì vốn có của lứa tuổi trẻ thơ. Bố của hai đứa trẻ là một người bố yêu thương con hết mực, và là “mái che” của hai đứa trẻ trong khi mẹ của hai đứa đang ở bệnh viện. Người phụ nữ của nhà Kusakabe là một người xinh đẹp, dịu dàng. Nhưng tiếc rằng cô không có thời gian bên cạnh hai đứa trẻ nhiều như những người mẹ khác vì căn bệnh của mình. Nhưng gia đình Kusakabe vẫn là một gia đình đầy ấp sự hạnh phúc và một niềm tin rằng, một ngày nào đó, bốn người sẽ cùng bên nhau quây quần quanh bàn ăn dưới mái nhà ở cánh đồng quê giản dị, bình yên.

Không quên kể đến những người hàng xóm đầy ấp sự quan tâm dành cho gia đình Kusakabe: bà Nanny và cậu bé hàng xóm Kanta. Bà Nanny là một người tuy đã có tuổi, nhưng bà vẫn là người hòa đồng với hàng xóm mới, và bà sẽ luôn luôn giúp đỡ mỗi khi họ cần. Mỗi khi bố của Satsuki và Mei đi vắng, bà là người đã trông nom hai đứa trẻ giúp nhà Kusakabe. Cậu bé Kanta là cháu ruột của bà Nanny và là bạn cùng khóa với Satsuki. Trái ngược với bà của mình, cậu là một người cọc cằn. Nhưng trong sự cọc cằn ấy là sự quan tâm và tốt bụng. Cái tuổi còn thơ ai cũng biết yêu, có lẽ cậu bạn có tình cảm Satsuki nhưng không nói ra. Tình cảm ấy thể hiện qua hành động quan tâm bằng cách cậu đã đưa chiếc ô cho Satsuki lúc trời mưa trên đường tan trường về nhà.

Và không thể không kể đến nhân vật chính của bộ phim: Totoro. Totoro là một vị thần với vẻ ngoài trông khá đáng yêu. Là vị thân bảo vệ và cai quản khu rừng bên cạnh làng. Và chẳng còn xa lạ gì với khả năng làm cây sinh trưởng nhanh chóng của Totoro nữa rồi nhỉ. Totoro không đơn độc mà còn có những người bạn bên cạnh. Là hai chú Totoro nhỏ có màu xanh và màu trắng lúc nào cũng đi sau chú Totoro “bự”. Và không quên nhắc đến chiếc Xe Buýt Mèo (Neko Basu) đã đưa hai chị em nhà Kusakabe đến thăm mẹ mình.

.

-Vì sao nói “hàng xóm tôi là Totoro là sự bình yên mà bạn đang tìm đến”?

Trong cuộc sống này, bạn không thể tránh khỏi sự xô bồ mà cuộc đời mang đến. Bạn chỉ có thể chọn cách vượt qua nó, bằng cách tìm sự bình yên cho mình. Và Totoro sẽ là người mang đến dự bình yên ấy. Bộ phim mang một hình ảnh Totoro trẻ con. Câu chuyện xung quanh những đứa trẻ với sự năng động, tính hiếu kì mà đứa trẻ nào cũng mang trên mình đã viết nên câu chuyện. Liệu khi xem Hàng xóm tôi là Totoro, bạn có thấy hình ảnh của mình khi còn thơ qua hai nhân vật: Satsuki và Mei. Khi còn bé, ai chẳng tin về những câu chuyện cổ tích mà mình thường nghe kể. Và hai đứa trẻ ấy cũng thế, chúng luôn tin vị thần Totoro có thật. Và chúng đi tìm vị thần ấy, với mong muốn rằng, mình sẽ gặp Totoro vào một ngày không xa. Chính sự trẻ con ấy, đôi khi làm chúng ta chợt nhớ đến chính mình. Bạn phải trải qua nhiều thứ để trưởng thành mà đôi khi không nhìn lại bạn khi còn trẻ con ngày xưa. Bạn có giống cô bé Mei khi còn nhỏ đã từng đi lạc quên mất đường về? Hay là một người chị như Satsuki luôn lo lắng cho đứa em nhỏ của mình? Và đôi khi, hãy nhìn lại, để thấy rằng, chắc chắn bạn đã từng hồn nhiên giống như Mei và Satsuki.

Câu chuyện Hàng xóm tôi là Totoro là một thước phim đáng để nhớ đến. Vì hình ảnh cánh đồng cỏ xanh bình yên, hình ảnh hai đứa trẻ ngây ngô, và sự hồn nhiên vốn có của lứa tuổi trẻ thơ. Không thể không kể đến những hình ảnh hư thực nhưng lại đầy ý nghĩa như chú Totoro giống như muốn nói rằng: thần linh luôn ở bên ta, và họ sẽ giúp đỡ khi ta cần. Hình ảnh gia đình Kusakabe là sự hạnh phúc, bình yên mà chắc hẳn ai cũng mong muốn có được sự bình yên ấy. Đôi khi thấy được sự ngại ngùng trong cái tình cảm trẻ thơ của cậu bé Kanta khi đưa chiếc ô cho cô bé Satsuki lúc trời mưa. Và cho đến cuối cùng, bộ phim Hàng xóm tôi là Totoro là một “trang sách” đáng nhớ mà bạn nên tìm đến khi bạn đang tìm sự bình yên cho chính mình. Vì khi xem phim, bạn thấy rằng sự bình yên qua những hình ảnh trong phim, và lòng thanh bình khi vừa xem vừa nhớ lại chính bản thân bạn ngày xưa.

What do you think?

DORAEMON – Những sự thật ít ai biết về chú mèo máy đáng yêu

Một số điểm khác nhau giữa anime và manga