in ,

[Góc Khen] Mỹ Vị Hầm Ngục – Một bộ manga ẩm thực kỳ cục

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc

Bạn đã chán những bộ manga ẩm thực với những món ăn nhật bản và phương Tây điển hình mà truyện nào cũng có chưa? Hãy bỏ qua đống đồ ăn tầm thường đó đi, tôi sẽ đưa các bạn đi ăn thịt quái vật ở dưới Hầm Ngục. Quay trở lại với niềm đam mê đồ ăn, Mỹ Vị Hầm Ngục đã cho tôi một cái nhìn mới về thể loại manga này. 

Đánh giá tổng quan: 9/10

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-1

Trước tiên, Mỹ Vị Hầm Ngục là một truyện hay đối với tôi. Thoát ly khỏi thể loại slice of life thường đi kèm với thể loại ẩm thực này, truyện mang đến một khung cảnh kỳ bí và giả tưởng pha lẫn hành động nên không khí của truyện khá khác lạ và mới mẻ. 

Ở phần đầu, truyện gần như chỉ là đánh quái, biến quái thành đồ ăn, thưởng thức, rồi đi tiếp, khoảng 10 chap đầu đọc có chút nhàm. Nhưng kể từ Chap 26 trở đi, khi cả đội kiếm được Huyết Long và cứu Farlyn, cốt truyện đã xoay chuyển bất ngờ, các tình tiết mang tính đột phá và những cú đụng độ được tác giả phát triển song hành với việc ăn uống. 

Ừ thì… có thực mới vực được đạo mà đúng không? Đói thì ai mà đánh nhau cho nổi. Đây cũng là điều tôi rất thích ở truyện này, tác giả đã không làm một truyện đơn thuần chỉ toàn là nấu và ăn lặp đi lặp lại khiến người đọc phát chán mà còn thêm thắt trong đó những ý nghĩa ẩn dụ, bài học, sự cảm động, teamwork, hành động, và nấu ăn. Có nhiều thứ nhưng không hề hổ lốn, các yếu tố của truyện được pha trộn rất hài hòa giống như cái tên của truyện vậy: “Mỹ Vị”. Nếu muốn cùng đi sâu hơn vào rì viu, phân tích truyện, bạn hãy đọc tiếp để xem tại sao tôi lại đánh giá cao Mỹ Vị Hầm Ngục đến thế nhé.

Nấu ăn

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-2

Vì đây là manga ẩm thực, tôi sẽ nhận xét về khoản nấu ăn đầu tiên. Vì nguyên liệu chính là những thứ ở dưới Hầm Ngục, chủ yếu là thịt quái vật nên việc nấu ăn có thể sáng tạo hơn. Điều này sẽ khiến người đọc cảm thấy tò mò bởi những món ăn trong truyện hầu hết đều độc lạ và có sự biến tấu hơn. 

Nhưng nếu để ý kỹ, cách thức chế biến và những con quái vật vẫn có những điểm giống với đồ ăn bình thường của con người. Ví dụ như quái hòm có những chiếc càng trông giống càng cua, sinh giáp là loài thân mềm, có độ nhớt giống như động vật không xương, bọ châu báu trừ hình dáng giống trang sức châu báu ra thì đặc điểm cũng giống như côn trùng, Kelpie giống như ngựa nên thịt ở các bộ phận khác nhau cũng sẽ có đặc điểm tương đối giống như thịt ngựa. 

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-3

Món ăn nhẹ từ bọ châu báu (Chương 10)

Để tránh nhàm chán, đôi khi truyện vẫn có những loài quái vật hoặc tinh linh không có thật ngoài đời như thịt rồng, thủy tinh linh để tạo ra những cách thức nấu nướng độc đáo hơn và việc nấu nướng cũng không chỉ dừng lại ở đồ ăn mà còn chế xà phòng, làm nước thánh, thuốc giải phục hồi năng lượng, …

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-4

Làm xà phòng từ Kelpie (Chương 14)

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-5

Huyết long áp chảo (Chương 28)

Về cách chế biến, vẫn là nấu, hấp, hầm, xào, rán, … Ngoài nguyên liệu chủ đạo được sản sinh từ Hầm Ngục thì các loại gia vị, hương liệu vẫn được sử dụng như con người bình thường. Việc giữ một số nguyên tắc chế biến và nấu ăn của con người là khá hợp lý bởi đồ ăn của con người trong truyện vẫn là những món ăn bình thường, người nấu cũng là con người và người lùn, việc giữ lại các gia vị, hương liệu và cách chế biến sẽ giúp người đọc liên tưởng đến mùi vị dễ hơn bởi nó giống với một số món của con người. 

Nội dung

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-6

Ban đầu, cốt truyện khá đơn giản khiến tôi đánh giá truyện không cao lắm, thậm chí là thấy khá bất hợp lý khi Farlyn bị Huyết Long nuốt vào bụng nhưng cả đội vẫn có thời gian thưởng thức hàng chục món ăn khác nhau từ những quái vật họ đánh bắt hoặc giết được, mặc kệ áp lực về thời gian tiêu hóa của Huyết Long khiến Farlyn có thể “một đi không trở lại”. Nhưng càng xuống tầng sâu hơn, thử thách của đội càng nguy hiểm hơn, truyện bắt đầu cho tôi cái nhìn khác kể từ lúc cả đội đi tới vùng nước có người cá và tôi đã hoàn toàn thích truyện khi cả đội chiến đấu với Huyết Long để cứu Farlyn ra. 

Cốt truyện bất ngờ được tiếp nối, tưởng chừng đã xong thì lại chưa xong, tưởng chừng kết thúc thì hóa ra mới chỉ là bắt đầu, Mỹ Vị Hầm Ngục rõ ràng đang làm được nhiều hơn những gì một bộ truyện ẩm thực bình thường mang tới. 

Hài hước

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-7

Hài hước là một thú vui bất ngờ của truyện này. Về mặt bằng chung, yếu tố hài của Mỹ Vị Hầm Ngục không quá cao, nhưng điểm xuyết vẫn có những khoảnh khắc hài đáng giá khiến người đọc phải cười lăn lộn vì cái tính “yêu nhau lắm cắn nhau đau” của các thành viên trong đội. Một trong số những chi tiết buồn cười mình rất ấn tượng trong truyện là cảnh cả đám mặc bộ đồ da ếch để đi qua chiếc thang toàn bẫy và ma cây. Mặc cho Marcille phản đối và cảm thấy ghê như thế nào thì rốt cục vẫn là bị Laios và Chilchuck lừa mặc. 

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-8

Cảnh cả đội mặc bộ da ếch (Chap 21)

Ý nghĩa ẩn dụ và những bài học

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-9

Phần lớn những bộ truyện ẩm thực đều chỉ tập trung vào món ăn nên rất đơn giản. Mỹ Vị Hầm Ngục lại không chỉ có thế. 

Khi Marcille muốn dùng pháp thuật nổ để giết hết quái vật, hay khi cả đội muốn giết Golem, Senshi đã ngăn cản và giải thích cho cả đội biết tầm quan trọng của vòng tròn hệ sinh thái, ngay cả những con quái vật cũng có vai trò riêng của nó. Chi tiết này cũng ẩn dụ cho việc con người luôn luôn bắt cùng giết tận những loài sinh vật tự nhiên và khiến rất nhiều động vật bị tuyệt chủng. Đôi khi, sự biến mất của một loài thực vật hay động vật có thể làm ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái bởi bị mất đi một mắt xích trong vòng tròn thức ăn. 

My-vi-ham-nguc-mot-bo-manga-am-thuc-ky-cuc-10

Bài học về hệ sinh thái của Senshi (Chap 16)

Bên cạnh đó, chi tiết về lời nguyền “không thể chết trong Hầm Ngục” cũng bị Senshi phản đối vì cái chết là một điều tất yếu phải xảy ra, việc bất tử có thể làm tha hóa các giống loài và đem lại mối nguy tiềm tàng lớn cho tất cả thế giới chứ không riêng gì Hầm Ngục. Việc Senshi đi ngược lại với bản tính của người lùn, thích nấu ăn nhưng lại không biết gì về rèn vũ khí cũng là một bài học hay cho thấy mỗi cá thể đều có sở trường và sở đoản riêng, sự đặc biệt đó không nên bị bó buộc chỉ bởi đặc tính của giống loài mà ta sinh ra.

Đây là điểm cộng lớn tiếp theo khiến tôi dần dần thích Mỹ Vị Hầm Ngục hơn. Nó không phải một bộ truyện sáo rỗng, không đọng lại gì mà nó mang đến nhiều giá trị cho người đọc. Ngoài những bài học ở trên, truyện còn gián tiếp ẩn giấu những ý nghĩa ẩn dụ khác. Bạn hãy tự tìm ra và chiêm nghiệm xem sao nhé!

Kết lại

Với những điều Mỹ Vị Hầm Ngục đã làm được, sẽ rất lãng phí nếu bạn bỏ qua bộ truyện này. Hãy thử đọc đi, tôi tin bạn sẽ không hối hận đâu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Top những cái chết khiến fan đau buồn nhất trong Chainsaw Man

Top những lời hứa vẫn còn dang dở trong One Piece