in

[GÓC GIẢ THUYẾT] CÁC NHÂN VẬT TRONG JUJUTSU KAISEN ĐƯỢC LẤY CẢM HỨNG TỪ CÁC VỊ THẦN NÀO?

Trong những năm gần đây, Jujutsu Kaisen (Chú thuật hồi chiến) được coi là một trong những manga bùng nổ nhất gây ấn tượng mạnh với doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ vượt mốc 60 triệu bản được bày bán cùng với đó là sự đón nhận cuồng nhiệt từ người hâm mộ cũng như giới chuyên môn. Bộ truyện hấp dẫn người đọc với nội dung kể về thế giới chú thuật trong đó các chú thuật sư ngày đêm phải thanh tẩy các nguyên hồn đáng sợ được sinh ra từ những cảm xúc tiêu cực của con người. Nhân vật chính là Itadori Yuji, một học sinh cấp 3 có thể lực nổi trội vô tình ăn phải ngón tay của Nguyền Vương Ryoumen Sukuna và trở thành vật chủ cố định để hắn cư ngụ. Do lo ngại ảnh hưởng nghiêm trọng của Sukuna khi chiếm xác cậu, cấp trên giới chú thuật sư đã ban xuống án tử hình cho Yuji nhưng may thay cậu được Gojo Satoru – một giáo viên xuất sắc trong trường bảo lãnh và đưa ra lời đề nghị để Yuji nuốt hết tất cả ngón tay của Sukuna và thanh tẩy hắn một lần mãi mãi.

Không chỉ được đánh giá cao về nội dung gay cấn, kịch tinh hấp dẫn mà tác phẩm còn chứa đựng nhiều chi tiết ý nghĩa mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Một trong số đó phải kể đến các hình tượng đạo giáo thần Phật tâm linh đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến việc sáng tạo ra các nhân vật đặc biệt. Hãy cùng xem những vị thần huyền thoại nào đã từng xuất hiện trong tác phẩm đình đám này nhé!

 1. Gojo Satoru – Như Lai Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni
 •    Kẻ được mệnh danh “người mạnh nhất giới chú thuật sư” Gojo Satoru được lấy cảm hứng từ vị thần đứng đầu Thiên Bàn – Phật Tổ Như Lai. Biệt danh xuất chúng của Gojo không phải để trưng khi nó được biết đến với năng lực chú thuật phi thường của anh. Chú lực siêu phàm của Gojo mạnh đến nỗi đủ để Triển khai Lãnh Địa nhiều lần mỗi ngày trong khi các chú thuật sư khác chỉ có thể sử dụng nó mội lần mỗi ngày. Không những vậy anh còn có khả năng kiểm soát tuyệt đối với chú lực của mình điển hình là viêc kích hoạt Lãnh địa của mình trong tích tắc, sử dụng thành thục Nghịch chuyển thuật thức và thậm chí kết hợp được chú lực Dương và Âm. Gojo cũng được biết đến là người có cùng một lúc kĩ năng giao nhau, khi là người đầu tiên trong vòng 400 năm có cả 2 Chú thuật thức là Lục nhãn và Vô hạ hạn của gia tộc Gojo. Điều đó cũng tương đồng với pháp lực cao cường độc nhất vô nhị của Phật Tổ Như Lai – người có uy quyền lớn nhất trong Tam Giới đến cả Ngọc Hoàng thượng đế cũng e dè vai phần. Vị thần đứng đầu thiên bàn này được các Phật tử khác coi là bậc đạo sư và tâm linh tiến đến giác ngộ, tự giải thoát bản thân hoàn toàn khỏi quy luật sinh tử luân hồi và hiểu rõ được tất cả bản chất mọi sự vật sự việc cũng giống như việc Gojo sử dụng Lục nhãn nhìn thấu mọi vật từ khối lượng, tốc độ, năng lượng của kẻ thù. Với khả năng chiến đấu phi phàm cùng các chiêu thức độc nhất vô nhị đã giúp Gojo khẳng định vị thế của mình cùng tuyên bố hùng hồn: “trên khắp Thiên đàng và Địa giới, chỉ có một mình anh là người được vinh danh.” Câu nói này được lấy cảm hứng từ một danh ngôn để đời trong Phật giáo: “Thiên thượng, Thiên hạ, duy ngã độc tôn” để ca ngợi về sức mạnh và trí tuệ của Như Lai Phật Tổ – vị thần đến từ cõi Chân Như được coi là mặt trời sáng không bao giờ tắt, dùng tuệ giác thông thai quang minh của mình chiếu soi cho khắp thế gian, xóa tan đêm tối vô minh.
 •   Cùng với sự giác ngộ đạt đến sự tinh khiết và hoàn thiện trong đạo đức, trí tuệ thông qua nỗ lực của bản thân, Phật Tổ đã dùng trái tim nhân hậu cùng sự từ bi vô hạn với tất cả chúng sanh khác để giải thoát cho con người khỏi nỗi thống khổ, làm cho thế giới tươi đẹp hơn. Trong truyện, bậc thầy thể thuật Gojo Satoru được coi là niềm tin của phe thiện, làm thay đổi cán cân giữa tà khi mà ngũ hành xoay vòng vận mệnh trăm năm, vạn vật đổi thay muôn hình vạn trạng để rồi trục tọa độ lại quay về điểm cũ, để rồi lại tạo ra một kẻ hoàn hảo duy nhất trên trần thế chính là anh.

2. Sukuna Ryomen – Lưỡng Diện Túc Na

 •   Nguyền Vương Sukuna được coi là nguyên hồn hùng mạnh bậc nhất trong truyện khi mà cho dù bị kiềm hãm sức mạnh qua những ngón tay rải rác khắp nơi nhưng chúng vẫn là mối nguy hại đáng lo ngại đến thế giới. Hơn 1000 năm trước, ở thời kì hoàng kim của chú thuật, hắn từng là Giả tưởng Quỷ thần và sau khi chết trở thành một chú linh với lời nguyền quá mạnh khiến cơ thể không bị tan rã hoàn toàn. Các chú thuật sư đã rất vất vả trong việc phong ấn hắn và hiện nay hắn có cơ hội thoát ra bành trướng lãnh địa nhưng bị khống chế trong thân xác của Itadori Yuji. Trên thực tế trong thần thoại Nhật Bản Ryomen Sukuna là một quỷ thần có thật được cho là từng xuất hiện ở tỉnh Hida trong thời cổ đại, dưới triều đại của Thiên Hoàng Nintoku vào thế kỉ IV. Theo ghi chép của Nhật Bản thư ký, Sukuna được mô tả là một người đàn ông có sức mạnh phi thường với cái đầu 2 mặt cùng với 8 chi, 4 tay và 4 chân với mỗi khuôn mặt tương ứng. Với mỗi tay đều cầm kiếm và giương cung, hắn gieo rắc nỗi sợ khắp nơi bằng việc cướp bóc, gây hỗn loạn không ngừng. Vì lo ngại sức mạnh đe dọa đến bình yên của chúng dân, Thiên Hoàng Nhân Đức đã nhiều lần gửi quân thương thảo nhưng đều nhận lại thất bại cay đắng. Cuối cùng vua đành phải tướng quân Takefurukuma dũng mãnh đi dẹp loạn thu phục ác quân. Bằng trí thông minh hơn người của mình, ông đã nghĩ kế lừa Sukuna vào một hang động thạch nhũ và giết hắn tại đây. Tuy làm nhiều điều thất đức nhưng người dân vẫn thờ phụng hắn như một vị thần tại một số vị chùa như Senkoji hay Zenkyuji.
 •    Các ghi chép chi tiết về quỷ thần cũng tương đồng với tạo hình nhân vật Sukuna trong truyện cũng như sự thu phục của hắn khi chiếm hữu thân xác người khác. Không những vậy Sukuna được coi là người duy nhất đánh bại được kẻ thống trị cõi Địa ngục tức là đánh bại được cái chết để đạt đến đỉnh cao khai sáng.

3. Toji Fushiguro – Tề Thiên Đại Thánh

 •   Tưởng chừng như Gojo Satoru là kẻ mạnh nhất thế giới không ai có thể tiêu diệt hắn nhưng có một người từng dám đối đầu và suýt chút nữa đã giết chết được chú thuật sư vĩ đại và kẻ đó là Toji Fushiguro – cha của Megumi Fushiguro. Toji từ lâu đã nổi tiếng trong giới với tư cách là một sát thủ khét tiếng được Bàn Tinh Giáo – Thời Khí Hội thuê để ám sát Tinh tương thể vật chứa mới của Tengen Sama. Là một chiến thuật gia đầy khôn khéo, anh đã lập ra được một kế hoạch hoàn hảo đủ để làm suy yếu một chú thuật sư mạnh mẽ và thậm chí suýt chút nữa ám sát thành công Gojo khi cậu đang kiệt sức. Không những vậy Toji cũng đã đánh bại được những đối thủ mạnh mẽ khác và không chịu khuất phục trước bất kì sức mạnh của kẻ nào chỉ bằng cách sử dụng thuật thức của đối thủ và tìm ra phương pháp lật đổ họ. Sinh ra trong một gia tộc siêu việt Zenin nhưng anh không thừa hưởng bất kì chú lực đặc biệt nào cũng do Thiên Dữ Chú Phược. Bù lại những thiếu sót ấy, anh có thể lực siêu phàm đủ để đánh bại các chú thuật sư và chú linh đặc cấp và đã đạt đến cảnh giới cao nhất là kháng được cả các chú thuật. Đồng thời tất cả các giác quan của Toji đều siêu nhạy bén cho phép anh ta truy tìm các dấu vết tự nhiên của con người như mùi cơ thể hay dấu chân. Đặc biệt khi các giác quan ở thời kì đỉnh cao, anh có thể cảm nhận được sự hiện diện của các chú linh và các chú thuật sư ở gần. Với cơ thể không tiếp nhận chú lực cho phép Toji hồi sinh trong một khoảng thời gian chưa từng có. Biết được điểm yếu của mình về chú lực, anh đã hoàn thiện các kĩ năng tốc độ khác và sử dụng chú cụ một cách điêu luyện. Vũ khí chính thường được sử dụng là đại kiếm lớn Nhật Bản có khả năng cắt đứt một số chú linh mạnh mẽ như Suguru kể cả Hồng Long. Ngoài ra Toji đạt đến phiên bản hoàn hảo nhất khi triệu hồi và sử dụng chú cụ đặc cấp Du Vân Côn – một cây côn 3 khúc có hoa văn giống như ngọn lửa ở đầu dây xích của nó sở hữu một sức mạnh thuần túy tạo ra những đòn thế nguy hiểm.
 •   Sức mạnh và tốc độ của tên sát thủ uy quyền được ví sánh ngang với hình ảnh nhân vật rất đỗi quen thuộc trong truyền thuyết dân gian – Tôn Ngộ Không. Là một con khỉ được sinh ra từ hòn đá, thông qua luyện tập theo một đạo sư mà đạt đến sức mạnh siêu phàm. Tề Thiên Đại Thánh là một chiến binh anh dũng, tinh thông võ nghệ cao cường với 72 phép biến hóa thần thông quảng đại cùng trí thông minh siêu đẳng và các giác quan nhạy bén. Không chỉ vậy, nó còn có thể hô mưa gọi gió thuần thục cũng như có khả năng bất tử khi chưa một ai giết được. Chính vì thế nó từng gây nên một thời sóng gió khi đại náo thiên cung với chiến tích lừng lẫy đánh bại không ít Thiên binh thần tướng hàng đầu trên Thiên đình, đánh ngang ngửa Nhị Lang Thần. Lấy cảm hứng từ truyền thuyết, Du Vân Côn là cái tên được ghép từ Cân Đẩu Vân và Gậy Như Ý- vũ khí tối thượng của Tôn Ngộ Không. Ngoài ra Toji còn có một sợi xích kéo dài vạn dặm bằng với độ xa Tôn Ngộ Không có thể di chuyển. Trong cuộc giao đấu đầy căng thẳng và sắp hạ gục được Gojo và Getou, Toji đã mỉa mai họ – những kẻ được ban phước trở thành thiên tài sử dụng chú lực lại chịu thua trước một con khỉ tầm thường như anh.

4. Geto Suguru – Bồ Tát Quan Thế Âm

 • Geto từng là người bạn thân duy nhất hồi còn học ở Trường Cao Đẳng chú thuật Tokyo của Gojo Satoru cũng như là người ảnh hưởng không ít đến bậc thầy chú thuật mạnh nhất thế giới. Vậy nhưng cả 2 có mâu thuẫn xung đột lớn trong lí tưởng khi mà Geto tin rằng các chú thuật sư tồn tại là để bảo vệ những người bình thường trong khi đó Gojo lại quả quyết cho rằng việc đó là không cần thiết. Mãi sau đó khi khoảng cách năng lực pháp thuật của họ đã chênh lệch lớn đủ để bỏ xa nhau thì Geto bị cuốn vào vòng xóay vô tận và chợt nhận ra hành động bảo vệ những người tầm thường lâu nay thật ngu xuẩn khi chính họ lại là nguyên nhân sinh ra những lời nguyền nguy hiểm. Chính sự giác ngộ chân lí cuộc đời đã khiến anh đi đến quyết định tàn bạo nhất: thanh tẩy thế giới bằng việc giết tất cả những người bình thường và đó cũng là lúc anh dần bước vào con đường tà đạo độc ác. Geto tự phong cho mình là một người có thể dẫn dắt chúng sinh qua khỏi bề khổ lầm than mà quả thật trong suốt cuộc đời anh ta đã cứu khổ cứu nạn cho biết bao “chúng sinh” từ con người, chú nguyền sư hay thậm chí là các chú linh anh ta đã nuốt. Những lời chỉ dạy của Geto dẫn lối cho những linh hồn bị nguyền rủa đi theo con đường thực hiện lí tưởng “cao đẹp” của mình bằng chiêu thức thao linh chú thuật. Khi sử dụng kĩ thuật này, những lời nguyền thống trị được hấp thụ vào các quả cầu đen hấp thụ vào cơ thể anh bằng cách ăn chúng. Ngoài ra Suguru cũng có khả năng hấp thụ các lời nguyền của các chú thuật sư khác miễn là giết được chủ nhân khác.
 •    Trong chương 70, Geto được tác giả phác họa hình ảnh là một vị Phật khai sáng phổ độ chúng sinh với vầng hào quang tỏa sáng giơ tay ban phước trong khi đó xung quanh có rất nhiều chú linh cúi đầu thờ lạy mong được phù hộ độ trì. Hình ảnh gợi nhắc cho ta đến vị Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đại lượng nắm giữ trong tay sợi dây để dẫn dắt con người đến với sự cứu rỗi và giác ngộ. Bồ Tát tu tập trên con đường Bồ Tát đạo để tu thành Phật đã phải trải qua thành tựu 30 pháp ba la mật  trong đó có thập độ: bố thí, trì giới, xuất gia, trí tuệ, tinh tấn, nhẫn nhục, chân thật, quyết định, bác ái, xả. Trong đó nhẫn nhục là đức tính quan trọng nhất mà Geto cần có để theo đuổi vĩ nghiệp của mình đồng thời nó cũng nhắc nhở anh rằng phải kiên định với con đường lý tưởng của mình dù cho nó đối đầu với toàn bộ thế giới chú thuật sư cũng như ý thức ban đầu của anh.

5. Hajime Kashimo – Thần Sấm Kashina no Kami

 • Tử Diệt Hồi Du là trò chơi sinh tồn bạo lực đầy chết chóc do tên Kenjaku tạo ra với âm mưu sẽ biến toàn bộ loài người thành chú thuật sư từ đó buộc họ phải tiến hóa không ngừng đồng thời tham vọng đồng hóa Tengen với loài người để tạo ra một thế giới lí tưởng chỉ toàn chú thuật sư như hắn hằng mong ước. Trò chơi kinh dị này đóng vai trò như một cuộc giao chiến đẫm máu giữa các chú thuật sư và kể cả người thường nếu vô tình xâm nhập kết giới. Người chơi phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật lệ hà khắc và kiếm điểm số bằng cách giết các đối thủ khác. Tử Diệt Hồi Du đã thu hút sự tham gia của vô số các chú thuật sư khác thậm chí cả những người chơi đến từ quá khứ. Người đang có số điểm cao nhất với 200 điểm là Hajime Kashimoto – một chú thuật sư cổ đại đã tồn tại từ 400 năm trước. Chỉ vừa mới tham gia nhưng ngay lập tức anh đã gây ấn tượng mạnh với sức mạnh chú lực vượt trội với số điểm dẫn đầu và cũng là người đầu tiên thêm luật mới được biết thông tin của toàn bộ người chơi. Không những vậy Kashimoto đã đánh bại ít nhất hơn 40 người khác chỉ trong vòng 12 ngày khi mà ngay cả một chú vật tầm cỡ như Panda cũng chả là cái đinh gì với hắn. Tốc độ, sức mạnh và độ bền của Hajime ngay lập tức áp đảo kể cả khi gấu trúc bật lõi “Khỉ đột” cường bạo và sử dụng con át chủ bài của mình. Kỹ thuật chú lực của anh kết hợp trực tiếp với năng lượng bị nguyền rủa đã được điện hóa để tạo dòng điện âm dương và khi chạm vào đối thủ sẽ để lại điện tích âm trong cơ thể kẻ thù rồi sử dụng chú lực mang điện tích dương khiến cho đòn tấn công phóng ra như một luồng điện với tốc độ cực nhanh và mang đến hiệu ứng tất trúng mà không cần lãnh địa. Sau khi xả đòn này anh cần một thời gian dể nạp năng lượng trước khi có thể sử dụng được. Trong suốt các trận chiến ta có thể rõ được chú cụ mà anh sử dụng thường xuyên là một cây quyền trượng giống như cột thu lôi có tác dụng dẫn truyền các điện tích năng lượng bị nguyền rủa.
 •      Nhân vật bá đạo này chỉ vừa xuất hiện nhưng đã khiến cuộc chiến Jujutsu Kaisen nóng hơn bao giờ hết. Có khả năng hình tượng Kashimo được lấy từ nguyên mẫu Thần Sấm Kashina no Kami. Theo truyền thuyết dân gian, vị thần này đã khuất phục được con cá trê khổng lồ đang trú ngụ tại Kaname của vùng đất Nhật bản và được cho rằng là nguyên nhân dẫn đến động đất. Ngài sử dụng một cây gậy dài phóng từng luồng điện mạnh mẽ đủ để tê liệt con mồi. Ngày nay vị thần này được người dân thờ phụng bởi tộc O và là thần bảo trợ hàng hải.

What do you think?

Chiện tình iu

Buggy – Tứ Hề chào sân