in ,

[Góc chê] The Count of Monte Cristo

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-1

Bìa truyện The Count of Monte Cristo rất đẹp, gợi tò mò cho người đọc. Nhưng thực hư là thế nào?

The Count of Monte Cristo là một bộ manga được minh họa dựa trên tiểu thuyết Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas. Truyện kể về cuộc đời của Edmond Dantès sau khi lênh đênh trên biển ba tháng, anh được phong làm thuyền trưởng và chuẩn bị kết hôn với Mercédès. Tưởng chừng mọi chuyện đã viên mãn, nhưng đúng trong đám cưới, Edmond Dantès bị bắt vào ngục vì một tội mà anh không hề phạm. Trong thời gian dài đằng đẵng trong tù, anh nhận ra anh bị phản bội và những kẻ đó đã đày đọa cuộc đời anh. May thay, anh gặp được một vị mục sư đáng kính cũng bị tù oan. Hai người đã làm bạn và cùng tìm cách thoát khỏi ngục. Không may, vị mục sư Faria chết trước khi kịp thoát khỏi đó. Trước khi nhắm mắt, ông để lại cho Edmond manh mối về kho báu và bảo anh hãy thoát khỏi đây và tìm đống gia tài đó. Edmond trở thành bá tước Monte Cristo và quay về trả thù tất cả những kẻ đã làm anh khốn đốn. 

Một bộ truyện được phóng tác dựa trên tiểu thuyết về tình yêu, trả thù, tham vọng, nhưng The Count of Monte Cristo đã làm mình khá thất vọng sau khi đọc.

Độ dài truyện quá ngắn

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-2

Truyện bao gồm 12 chap 

Điều đầu tiên mình không thích ở The Count of Monte Cristo là truyện gói gọn toàn bộ tiểu thuyết trong 12 chap. Đây là một độ dài khiêm tốn trong khi kế hoạch trả thù của Edmond Dantès tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và mưu kế. Nhưng khi đọc truyện, những kế hoạch diễn ra quá gấp gáp, độ dài của truyện quá ngắn nên không thể đào sâu sự hận thù của Edmond, quy mô của kế hoạch đó và cảm xúc của các nhân vật khác như tình yêu của Haydée dành cho Edmond. 

Tiểu thuyết vốn có rất nhiều chữ, vì vậy thông thường khi chuyển thể sang truyện tranh, độ dài của truyện tranh cũng phải phù hợp để giữ được độ sâu của nguyên tác. Việc “ép” tiểu thuyết trong vỏn vẹn 12 chap khiến truyện chịu áp lực vừa phải đủ nội dung, vừa phải giữ được cảm xúc như khi đọc tiểu thuyết. Đáng tiếc, the Count of Monte Cristo đã không thành công trong việc giữ được cảm xúc của người đọc. Còn về nội dung, truyện hoàn thành khá tốt. 

Cảm xúc của các nhân vật hời hợt 

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-3

Về nhân vật chính, truyện mang lại cảm giác khá một chiều bởi phần Edmond chịu khổ chỉ có 3 chap, còn phần ông đi trả thù và khiến kẻ ác chịu khổ chiếm hết 9 chap còn lại. Sự bất tương xứng này làm cho mình cảm thấy không đọng lại được cảm xúc gì mấy sau khi đọc xong. Truyện không diễn tả được sự đẹp đẽ và hoàn hảo của tình yêu giữa Edmond và Mercédès cũng như tình cảm của Edmond dành cho người vợ của mình nhiều như thế nào ngoài vài cảnh anh nhắc đi nhắc lại về việc mong muốn trở về với bố và vợ nếu được ra tù. 

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-4

Đám cưới của Edmond và Mercédès suýt nữa đã thành (Chap 1)

Thời gian trong tù, Edmond cũng không bị đánh đập hay đối xử quá tệ bạc, không có đòn bẩy để đẩy sự hận thù lên cao trào. Sự mòn mỏi khi hàng chục năm trời trôi qua trong tù không được thể hiện tốt ngoài độ dài của tóc và vẻ ngoài “tã” dần theo thời gian. Mình hoàn toàn không cảm nhận được cảm xúc nào của Edmond ngoài sự sốt ruột muốn thoát ra khỏi cảnh giam giữ. Ngay cả sự tức giận của anh khi lời kêu oan liên tục bị làm ngơ cũng chưa đạt đỉnh điểm. 

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-5

Sự thù hận của Edmond không đủ sâu sắc (Chap 2)

Về kẻ thù của Edmond, họ hoặc là chịu thua quá sớm, hoặc là quá ngu ngốc nên hoàn toàn bị xoay theo kế hoạch và chỉ có thể bất lực không làm gì được Edmond. Cảm xúc của nhân vật phản diện trong truyện đều nông và bị xoay như chong chóng, mới đầu chap còn kiêu ngạo, đến cuối chap đã sợ hãi, suy sụp. Đó không phải là cảm xúc của một kẻ phản bội làm biết bao nhiêu chuyện xấu xa trên đời. Những kẻ hãm hại Edmond nên có sự cảnh giác, khôn ngoan hơn và không kê cao gối ngủ ngon dễ dàng như vậy khi không chắc chắn đã tận diệt được toàn bộ kẻ thù của mình. Giả sử thời gian trong tù, hoặc là kế hoạch hãm hại Edmond nham hiểm hơn, kéo dài nhiều chap hơn thì sẽ dễ dàng hơn để người đọc cảm thông cho hoàn cảnh của Edmond. 

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-6

Edmond lật bài ngửa thân phận thật sự với Fernand (Chap 9)

Ngoài ra, nhiều người đọc cho rằng Mercédès đáng ra cũng phải bị trừng phạt. Suy cho cùng, dù là bị Fernand lừa nhưng bà ta cũng đã tự nguyện rơi vào vòng tay của hắn, chấp nhận làm vợ của Fernand. Thế mà sau đó, bà chỉ việc cầu xin Edmond tha cho con trai đã có thể được bỏ qua và có một cuộc sống mới êm đềm với con trai của mình. 

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-7

Edmond gặp lại Mercédès sau 23 năm (Chap 5)

Nội dung còn nhiều điểm chưa ổn

Mặc dù truyện có plot twist, nhưng The Count of Monte Cristo có cốt truyện dễ đoán, không có cú ngoặt nào đáng kể. Mọi thứ đều diễn ra trôi chảy, từ kế hoạch hãm hại của Fernand, Danglars và Villefort dễ dàng đưa Edmond vào ngục, quá trình trốn khỏi tù của anh và mục sư Faria, cho đến việc anh tìm thấy kho báu tại Monte Cristo và trở thành bá tước. Ngay cả việc trả thù của Edmond cũng hoàn toàn nắm chắc trong tay, kẻ thù không có một sự đề phòng nào ngay cả khi từng người bị hạ bệ mất đi tất cả. Vì mọi sự đều diễn ra mà không có chút cân bằng khi đấu đá nhau nên không thú vị và khiến người đọc bị cuốn vào trong mạch truyện. 

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-8

Kết thúc, Edmond chấm dứt việc trả thù và đến với Haydée (Chap 12) 

Nhận xét chung

Goc-che-The-Count-of-Monte-Cristo-9

Đương nhiên, truyện cũng có những mặt tốt như nét vẽ đẹp hay nội dung được dựng sát với nguyên tác. Nhưng những điểm đó là chưa đủ để có thể áp đảo những cái còn thiếu trong truyện. The Count of Monte Cristo có lẽ đã đi sai bước khi nhồi nhét cả cuốn tiểu thuyết vào trong 12 chương truyện tranh. Những hình ảnh ngập chữ và sự vội vàng xuyên suốt bộ truyện, không có lắng đọng và cảm xúc sẽ khiến người đọc không còn tìm đến truyện lần hai và chắc chắn cũng sẽ không nhớ đến truyện về lâu dài. 

What do you think?

Tiền truy nã của Luffy

The Count of Monte Cristo: Cảnh gì mà lạ thế