in

Đôi nét về “Tứ Trụ” Shounen Jump

Sounen là một thể loại truyện tranh phổ biến nhất nhì làng manga với lượng fan đông đảo. Đây là thể loại truyện tranh dành cho nam là chủ yếu với nhịp điệu nhanh chóng cùng những tình tiết tranh chấp, đánh nhau nảy lửa hay những cuộc phiêu lưu của các nhân vật. 

Trong giới manga Nhật Bản, các fan truyền tai nhau một  khái niệm đó là Tứ trụ giới Shounen. Vậy khái niệm đó là gì, cùng mình tìm hiểu nhé.

Tứ trụ Shounen Jump là gì?

Trong giới fan manga thì tứ trụ Shounen gọi tên những bộ manga sau: One Piece, Dragon Ball, Bleach, Naruto.

One Piece - Đảo Hải Tặc Dragon Ball - 7 Viên Ngọc Rồng Bleach - Sức Mạnh Thần Chết Naruto

Tiêu chí lựa chọn những bộ truyện tranh này đặc biệt hơn những cái tên khác như xét về độ phổ biến, số lượng bản in hay lượng fan hùng hậu. 

Nhìn chung, 4 tác phẩm trên đều đem đến những ảnh hưởng tích cực cho nền truyện tranh Nhật Bản. Nhờ vào sức ảnh hưởng khổng lồ xuyên biên giới mà đem nền văn hóa Nhật tới nhiều quốc gia. Thậm chí nhờ sự ủng hộ nhiệt tình đó mà một thế hệ những manga Shounen tiếp theo đều chịu sự ảnh hưởng của những tác giả của 4 bộ manga trên. Có thể nói, tuy họ không phải người khai sinh ra nền manga của Nhật nhưng họ là những nhà cải cách đặt nền móng cho những manga shounen sau này. 

Đương nhiên, sức ảnh hưởng của những bộ truyện trên chỉ có tăng lên chứ không có giảm xuống khi chúng được chuyển thể thành anime. Những tỉ lệ người xem hay doanh thu phòng vé là phản ánh rõ nét nhất tầm ảnh hưởng của những cái tên trên đối với người hâm mộ. 

Liệu tứ trụ này có hết thời? Những bộ manga được kì vọng có thể làm thế hệ kế tiếp

Ngày nay, có nhiều cái tên vừa ra mắt đã tạo tiếng vang lớn. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng những bộ manga như One Piece, Naruto, Dragon Ball và Bleach liệu đã hết thời?

Theo mình, hiện nay đúng là có nhiều bộ manga shounen rất hay như Kimetsu no Yaiba hay My hero acedemia tuy nhiên chỗ đứng của Tứ Trụ trong lòng mình vẫn vô cùng vững trãi. Có người khen cũng có người chê nhưng tứ trụ thì vẫn là tứ trụ. 

Điểm chung của những bộ manga này là đều nói về tinh thần đồng đội và hành trình của mỗi nhân vật. Nhưng không phải câu chuyện nào cũng có thể để lại dấu ấn trong lòng đọc giả. Nhìn cảnh bộ manga Boruto khi vừa ra mắt đã bị fan ném đá tơi tả hay bộ truyện One Piece vẫn luôn được fan ủng hộ ra phần tiếp theo mà chưa muốn kết dù truyện đã hơn 1000 chương. 

Thế hệ Shounen đầu tiên vẫn còn được tiếp diễn nhưng chúng ta sẽ bàn về Tứ trụ thế hệ thứ hai nhé”

  • Cái tên đầu tiên là Kimetsu no Yaiba, một cái tên mà nhắc tới đâu cũng có fan tới đó. Từ nội dung hay đến tạo hình nhân vật ấn tượng đã khiến bộ truyện vừa ra mắt đã trở thành cái tên lăm le “ngai vàng” của giới Shounen. 
  • My hero acedemia. Quào, lại là một cái tên quá quen thuộc nữa. Câu chuyện về những “siêu anh hùng đang còn trên ghế nhà trường” này quả là hấp dẫn kinh khủng
  • Black Clover. Cũng là câu chuyện về siêu anh hùng phế trước bá sau. Cuộc hành trình của hai chàng trai trẻ để trở thành Ma Pháp Vương với những phân cảnh hành động cực phê.
  • Attack on Titan. Tuy đã kết thúc nhưng sức ảnh hưởng của Eren và những người bạn vẫn còn mãi, thật là phí nửa cuộc đời nếu bạn là fan shounen mà chưa xem bộ này. 

Theo mình, đó là những quan điểm về Tứ Trụ Shounen thời điểm hiện tại. Còn bạn nghĩ sau về khái niệm này. 

What do you think?

Akagami no Shirayuki-hime – Câu chuyện Hoàng tử và “lọ lem” của Nhật

Top siêu phẩm đình đám về thể loại xuyên không, trùng sinh “ Hot Hit” không thể bỏ lỡ