in

ĐÔI LỜI VỀ THE TALE OF PRINCESS KAGUYA

The tale of princess Kaguya hay còn gọi là “Công chúa ống tre” do Ghibli sản xuất.

Hầu hết chúng ta đều biết sự tích công chúa ống tre của Nhật Bản. Nhà Ghibli đã khéo léo kể lại sự tích này thông qua nét vẽ của mình. Nét vẽ trong The tale of princess Kaguya đặc biệt hơn sao với những nét vẽ anime khác nhưng lại rất sống động đầy nét cổ tích. Ghibli đã kể lại cho chúng ta về một sự tích này nhưng mang đầy cảm xúc, khán giả như được bước vào cuộc sống của Kaguya Hime. Đạo diễn Takahata gần như giữ nguyên hồn của cốt truyện song cũng rất khéo léo khắc họa tính cách của các nhân vật nhiều nhất.

Đây là một bộ phim kể về nàng công chúa – Kaguya Hime, nhưng thật sự bộ phim này không dành cho trẻ con. Sau khi xem xong, bản thân mình dường như bị đè nặng và suy ngẫm nhiều về The tale of princess Kaguya, mình đi khắp các trang review như tìm kiếm một ai có thể đồng cảm cảm xúc mình sau khi xem nhưng không tìm được trang nào ưng ý cả. Nên mình quyết định tự nêu cảm nghĩ của bản thân.

Người tiều phu chuyên làm nghề đốn củi vào một hôm thấy ở măng trẻ tỏa sáng lấp lánh và thế là Kaguya Hime ra đời. Cô lớn nhanh như thổi và vô cùng hạnh phúc ở miền thôn quê này, được chơi vui vẻ, không lo nghĩ, giản dị mà hạnh phúc với lũ trẻ và ông bà hiếm muộn nuôi cô. Đặc biệt là vô cùng tự do. Vào ngày nọ, người tiều phu phát hiện ra ở thân tre sáng lên, khi ông chặt xuất hiện ra rất nhiều vải vóc và vàng. Ông nghĩ ý trời muốn Kaguya Hime được sống như một nàng công chúa thực sự. Vậy là, ông đã lên đường đi đến Kinh thành và thực hiện điều đó. Từ đây, cuộc sống của Kaguya Hime rẽ sang bước ngoặt mới. Cô không hề thích cuộc sống bị giam cầm nơi biệt phủ, càng không thích những luật lệ trói buộc bản thân đến mức có lần cô chặt phăng hết khu vườn mình tự tay chăm sóc vì quá bị kìm hãm dẫn đến stress. Sao cô không bỏ chạy khỏi chốn biệt phủ? Câu trả lời là có, cô bỏ chạy đi nhưng ông lão ở núi đã nói với cô “Ngọn núi không chết đâu, đợi đông qua rồi xuân sẽ lại về”. Sau đó, cô lại quay về. Không phải cô từ bỏ hay đã chịu sự sắp đặt của cha mà là cô đang đợi. Đợi mùa xuân sẽ về để quay lại ngôi làng yêu dấu đó.

Bên cạnh đó, Kaguya Hime còn thể hiện rõ tình thương với cha mẹ mình. Họ, à không người cha cô luôn muốn cô sống như một nàng công chúa, nhưng lại không để tâm đến cảm xúc của con mình. Người mẹ của cô gần như là một người mẹ lý tưởng,dịu dàng, hiền lành, quan tâm đến cảm nhận của Kaguya Hime, bà đã từng mắng chồng mình vì quá bắt ép con gái dù cô không muốn.

Vì muốn cưới được Kaguya, có rất nhiều người hỏi cưới, tiêu biểu có năm người đều có chức lớn trong thành đến cầu hôn đều bị cô từ chối. Phim cũng truyền tải thông điệp về tình yêu. Những người đến cầu hôn thậm chí còn chưa nhìn mặt cô lại dám nói ra lời yêu. Kaguya Hime nhận ra ngay đó chỉ là lời nói dối, thứ họ muốn chỉ là nhan sắc của cô. Thậm chí ngay cả nhà vua cũng muốn đem cô về làm Hoàng hậu, nhưng vì nhận ra sự đặc biệt của cô nên người đã không thực hiện nữa. 

Câu hỏi đặt ra rất lớn đặt ra là: Tại sao nhà vua lại nhận ra điều đó? Mình đã đi khắp các bài review nhưng vẫn chưa ai giải thích điều này cả. Nên đã tự giải thích theo suy nghĩ của mình. Người ta thường hay nói thiên tử là con trời. Vì đều là người nhà trời nên đều nhận ra nhau chăng? Nhà vua nhận ra cô đặc biệt, và cô nhận ra mình là người của cung trăng, vì phạm lỗi nên đã xuống trần gian.

Sau đó, vì quá khổ sở nên trần thế, cô đã vô tình cầu cứu nơi cung trăng, và họ đã bắt cô quay về và khoác lên cô mảnh vải khiến người ta quên hết những kỷ niệm ở thế gian này.

Khúc cuối, phim mang đến những cảm xúc cực kỳ u buồn và nặng nề, khiến người ta mãi suy nghĩ đến cô công chúa ấy. Nửa cuộc đời sau của Kaguya Hime ở nơi trần gian chỉ toàn u buồn, chịu đựng và uất ức để rồi quay về nơi cung trăng dù trong lòng không hề mong muốn. Người mang một tâm hồn tự do như chú chim lại bị giam cầm trong lồng quả thật đau khổ đến tột cùng. Dù được giải thoát khỏi cảnh đó nhưng Kaguya Hime không hề muốn rời xa cha mẹ mình. Đó là điểm mâu thuẫn và dẫn đến cái kết buồn trong phim.

Tổng quan, đây là một bộ phim sâu sắc, đầy nét cổ tích và vẫn giữ nguyên cốt truyện ban đầu.

Leave a Reply

What do you think?

Danh sách toàn bộ về các thiên thần trong Evagenlion (Part 2)

THỦ LĨNH GIA TỘC UBUYASHIKI TRONG KIMETSU NO YAIBA