in ,

Điều gì khiến Manhwa trọng sinh bị nhàm trong mắt độc giả?

Nếu bạn là một người thường xuyên đọc Manhwa ngôn tình thì chắc hẳn sẽ không còn lạ lẫm gì với các câu chuyện đại lại như: nữ chính bị phản bội, bị nam chính giết chết sau đó quay về trả thù hay nữ chính gặp tai nạn, hoặc nữ chính là một ác nữ sau đó trùng sinh để làm lại cuộc đời,… Ngày càng có nhiều tác giả đi theo lối sáng tác này dẫn đến việc các câu truyện có cùng mô típ đang dần trở thành “nấm mọc sau mưa”. Nhiều ý kiến cho rằng mô tuýp này đang dần bị bão hòa và nhàm chán. Vậy điều khi khiến Manhwa trọng sinh bị nhàm trong mắt độc giả?

Sự lặp lại thường thấy của cốt truyện 

Manhwa đang ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự đón đọc từ nhiều độc giả, tuy nhiên cũng không khó để nhận ra nhiều bộ truyện Manhwa đang mắc phải tình trạng lặp lại những tình tiết quá đỗi quen thuộc. Vài ý kiến cho rằng chỉ khi đọc vài chương đầu tiên đã có thể đoán được nội dung của toàn bộ câu chuyện.

Nữ chính bị phản bội, diệt tộc – Lady to Queen Chapter 1

Những cốt truyện thường thấy nhất chính là: nữ chính ở kiếp trước bị người thân / bạn bè / nam chính phản bội sau đó phải chết đi, nhưng khi mở mắt dậy thấy mình sống lại một lần nữa, đặc biệt là thời điểm nữ chính tỉnh lại vào thời điểm mọi chuyện chưa bắt đầu. Sau đó nữ chính sẽ thay đổi số phận, làm lại cuộc đời và quyết tâm không đem lòng yêu nam chính nữa. Một số khác sống lại để trả thù những kẻ hãm hại mình. Nhưng cuối cùng nữ chính vẫn không thể chống lại số phận và đem lòng yêu nam chính. 

Aristia quyết định thay đổi sau khi được trọng sinh – The Abandoned Empress

Điều này có thể thấy trong các bộ truyện như: Lady to Queen, The Abandoned Empress The Duchess with an Empty Soul,… Điểm khác biệt nhất có lẽ là tâm lí nhân vật và các tình tiết nhỏ diễn ra bộ truyện. Nhưng nhìn chung vẫn vô cùng dễ đoán nếu gặp phải những độc giả lâu năm của thể loại truyện này. 

“Tẩy trắng” cho dàn nhân vật

Một điểm nữa khiến các Manhwa trọng sinh bị nhiều người đánh giá là nhàm khi “tẩy trắng” một cách trắng trợn cho dàn nhân vật chính, nhất là nam chính. Một cú “click” quay ngược thời gian đã khiến nhân cách, tính cách, tâm lý của nhân vật chính thay đổi 180 độ. Từ một gã nam chính xấu xa, độc tài trở thành chàng hoàng tử si tình và hết mực yêu thương nữ chính. 

Lucio khao khát có được hoàng hậu – Lady to Queen chapter 73

Lấy ví dụ trong Manhwa “Lady to Queen’, ở 1st Life, nam chính là một gã hôn phu vô tâm, độc ác khi chỉ nhất mực yêu thương cô nhân tình mà lãng quên đi hoàng hậu (chị gái nữ chính). Sau đó hoàng hậu bị vu oan và cả gia tộc bị phán tội chết, vì vậy sau khi trọng sinh, nữ chính quyết thay chị mình trở thành hoàng hậu và không để quá khứ lặp lại. Và dĩ nhiên, nam chính ở 2nd Life vô cùng trái ngược với kiếp trước, Lucio (nam chính) đã đem lòng yêu nữ chính và ghét bỏ nhân tình của mình. Thậm chí Lucio còn vô cùng yếu đuối, bi lụy và thèm khát tình yêu dành của nữ chính, đau đớn khi cô khước từ mình. 

Ruve đối xử tệ bạc với Tia – The Abandoned Empress

Điều này tương tự với The Abandoned Empress khi Ruve cũng vô cùng si mê và yêu thương nữ chính Aristia dù ở kiếp trước anh tỏ ra vô cùng ghét bỏ, thậm chí là không ngần ngại hạ nhục cô, nhẫn tâm với cả đứa con mà Tia đang mang trong người. Ở kiếp sống thứ 2, Ruve là một chàng hoàng tử ấm áp, biết chăm sóc và yêu thương người khác, trái ngược hoàn toàn với trước đây. 

Chính sự thay đổi đó của các nam chính đã khiến nữ chính đem lòng yêu thương họ một lần nữa và đi đến kết cục viên mãn giữa hai nhân vật chính. Trong mắt độc giả thì đây quả thực là một màn “tẩy trắng” kinh điển cho dàn nam chính của các Manhwa trọng sinh. Khi mọi hành động xấu xa và nhẫn tâm của họ đều bị phủi sạch và tạo nên một con người mới chuẩn “chồng người ta”. 

Nhân vật phụ như “một khuôn đúc ra”

Bạn đã từng nghe qua câu nói: “Nam chính là của nữ chính còn nam phụ là của độc giả” chưa? Các bộ manhwa trọng sinh cũng có nội dung tương tự như vậy đấy. Hầu hết các nam phụ trong thể loại Manhwa đều là những chàng trai hoàn hảo không tì vết, hết mực yêu thương và sẵn sàng hi sinh vì nữ chính. Dù ở trong kiếp sống nào thì họ vẫn luôn giữ được vẻ đẹp đó (không như nam chính). Thế nhưng đến cuối cùng nữ chính vẫn về với nam chính. Nam phụ vẫn luôn là những kẻ si tình đích thực, làm mọi việc cho người mình yêu dẫu biết sẽ chẳng được đáp lại. Trong mắt độc giả, họ là những người đáng thương nhất bộ truyện. 

Nam phụ vẫn luôn là người yêu thương nữ chính hơn cả – Nữ vương đích thủ thuật đao Chapter 103

Vậy nữ phụ thì sao? Điểm chung của đa số nữ phụ chính là cũng đem lòng yêu nam chính, tuy nhiên trái với nam phụ. Nữ phụ luôn làm mọi cách để giành lấy tình yêu từ nam chính, bất kể mọi thủ đoạn. Không giống như nam phụ là nhẫn nhịn để người mình yêu hạnh phúc. Nên nếu nam phụ là người được thương nhiều nhất thì chắc có lẽ nữ phụ là nhân vật bị ghét nhiều nhất. 

Nữ phụ luôn tìm cách hãm hại nữ chính – Tôi đã cướp mất đêm đầu tiên của nam chính Chapter 71

Kết

Chính sự tương đồng quá lớn trong dàn nhân vật chính lẫn phụ cùng cốt truyện quen thuộc đã đem lại cho độc giả cảm giác quen thuộc đến mức nhàm chán. Có lẽ để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, các Manhwa trọng sinh cần phải có một sự đổi mới to lớn hơn. 

Vậy ý kiến của bạn về thể loại truyện này của Hàn Quốc? Theo bạn ngoài những ý kiến nêu trên, điều gì khiến Manhwa trọng sinh bị nhàm trong mắt độc giả? Đừng ngần ngại bày tỏ ý kiến của mình nhé!


What do you think?

Spy x Family Funny Moment

Lee Hyun Woo trong siêu phẩm Money Heist (bản Hàn)