in

Điểm khác biệt giữa Webtoon và truyện tranh truyền thống

Trong suốt thời gian vừa qua, thuật ngữ “webtoon” chắc hẳn đã không còn xa lạ với những ai yêu thích truyện tranh Hàn Quốc. Hàng loạt những bộ webtoon đã được chuyển thể thành những bộ phim nổi tiếng và gây được tiếng vang trong giới nghiện phim Hàn như: Itaewon Class, True Beauty, Thư ký Kim làm sao thế, Sweet Home,… và gần đây nhất là Hẹn hò chốn công sở. 

Vậy webtoon là gì mà không chỉ khiến cho giới trẻ Hàn Quốc mà cả những bạn bè quốc tế cũng phát sốt lên đến như vậy? Và điểm khác biệt giữa Webtoon và truyện tranh truyền thống là gì? Chúng ta sẽ cùng giải mã trong bài viết dưới đây.

Webtoon là gì? 

Webtoon là sự kết hợp giữa website và cartoon, thuộc một nhánh nhỏ của Manhwa, đây là những bộ truyện tranh được đăng tải trên mạng với đa dạng các nội dung. Đặc điểm chung thường thấy nhất của webtoon là tối ưu cách trình bày khi cho truyện thành một dải dọc, thuận tiện cho người đọc có thể theo dõi trên điện thoại hay tablet, không chia thành từng trang ngang như truyện truyền thống. Trong những năm vừa qua, ngành công nghiệp webtoon đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Thậm chí đang dần vượt mặt manhwa truyền thống để vươn lên chiếm lĩnh thị trường truyện tranh Hàn. 

Biểu tượng thường thấy của thể loại truyện Webtoon

Biểu tượng thường thấy của thể loại truyện Webtoon

Về quá trình hình thành, webtoon xuất hiện từ những năm 2014, ngay vào những thời điểm ra mắt, hình thức truyện tranh này đã được nhiều người đón nhận và ủng hộ vì sự tiện lợi của nó. Bạn có thể đọc các truyện webtoon ở bất cứ đâu, miễn là có một chiếc điện thoại thông minh và mạng internet, vậy là đủ. Ngay sau đó, truyện tranh webtoon đã được lan rộng ra trên toàn thế giới và ngày càng được nhiều người đón nhận. Càng có thể nói, Webtoon có tiềm năng rất lớn trong việc tiếp bước các “đàn anh, đàn chị” đi trước như ngành công nghiệp K-pop, K-Drama.

Điểm khác biệt cơ bản giữa webtoon và truyện tranh truyền thống

Vậy đằng sau sự phát triển vượt trội của ngành công nghiệp webtoon là gì mà chỉ trong vài năm ngắn ngủi, loại hình truyện tranh này đã có thể sánh ngang với truyện tranh truyền thống đã hình thành và phát triển trong nhiều thập kỷ trước? 

Phương tiện đăng tải

Dĩ nhiên điểm khác biệt lớn nhất giữa webtoon và truyện tranh truyền thống chính là phương tiện đăng tải và truyền bá đến bạn đọc. Nếu ở truyện tranh truyền thống, người đọc sẽ cần phải đến các hiệu sách, hoặc các sàn thương mại điện tử để đặt mua truyện giấy, thì với webtoon, chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn có thể đọc truyện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và bất cứ đầu truyện nào bạn yêu thích. 

Ngoài ra, khi mua truyện tranh giấy truyền thống, bạn sẽ phải bảo quản truyện tránh khỏi những vấn đề như bị ẩm mốc, bị rách,…Việc này không chỉ làm mất  thời gian, công sức thậm chí là tiền bạc.  Còn với webtoon, bạn có thể tích hợp đọc không chỉ một mà rất nhiều các bộ truyện khác nhau trên cùng một thiết bị, không phải lo vấn đề bảo quản vì hệ thống sẽ tự đồng bộ hóa với tài khoản, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản thì dù ở bất cứ thiết bị nào bạn vẫn sẽ theo dõi được bộ truyện đó. 

Mất nhiều dụng cụ và công sức để bảo quản truyện tranh giấy

Mất nhiều dụng cụ và công sức để bảo quản truyện tranh giấy 

Quá trình đăng tải

Để đưa đến cho độc giả một tác phẩm hoàn chỉnh, truyện tranh truyền thông sẽ mất rất nhiều công đoạn như vẽ phác thảo, vẽ nội dung, sau đó là thiết kế bố cục, tiến hành in ấn, xuất bản và cuối cùng là bày bán đến người đọc. Riêng webtoon đã đơn giản hóa các quá trình đó, tác giả vẽ truyện tranh điện tử sẽ chỉ cần hoàn thành tác phẩm của mình và gửi về cho các đơn vị kiểm duyệt, sau đó truyện sẽ được đăng tải trực tiếp trên mạng, rất dễ dàng để tìm kiếm và theo dõi. Vậy nên webtoon đã làm khá tốt trong việc giản lược quá trình đăng tải, giúp cho truyện dễ dàng tiếp cận với người đọc hơn. 

Mất nhiều bước hơn để xuất bản truyện tranh truyền thống

Mất nhiều bước hơn để xuất bản truyện tranh truyền thống

Hình thức bên ngoài

Thông thường, để đảm bảo chất lượng tranh vẽ và giảm chi phí in ấn, các truyện tranh truyền thống sẽ thường chỉ được in màu trắng đen, hoặc những màu cơ bản, đơn sắc. Việc này tuy không thực sự ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng truyện nhưng vẫn sẽ phần nào làm giảm đi khả năng truyền tải hình ảnh của bộ truyện đó. 

Ngược lại, webtoon là thể loại truyện tranh kỹ thuật số, nên được hỗ trợ rất nhiều về mặt hình ảnh khi các công cụ thiết kế đồ họa ngày càng hiện đại và tối ưu. Do đó, các tác phẩm truyện webtoon thường có hình thức khá bắt mắt với sự phối hợp của nhiều mảng sắc màu sinh động. Do đó, về hình thức, webtoon hoàn toàn có thể vượt xa truyện tranh truyền thống nếu bộ truyện đó được vẽ bởi những họa sĩ có thẩm mỹ tốt. 

Bên cạnh đó nhờ sự phát triển của công nghệ, ngày nay có nhiều tác giả còn lồng ghép âm thanh và hoạt họa vào bộ truyện webtoon của mình nhằm tăng tính sinh động. Nên càng có thể khẳng định ngành công nghiệp truyện tranh điện tử sẽ ngày càng phát triển vượt bậc. 

Kết

Vừa rồi là ba điểm khác biệt giữa Webtoon và truyện tranh truyền thống dễ dàng nhận thấy nhất. Nhìn chung, webtoon vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực giải trí, đặc biệt là với thế hệ trẻ hiện nay. Các đơn vị phát hành webtoon cũng ngày càng đa dạng và phong phú, một số ứng dụng cung cấp truyện tranh webtoon có thể kể đến là: Naver, Comico, Line,… Không chỉ xuất hiện ở Hàn với các bộ Manhwa, webtoon hay còn gọi là truyện tranh điện tử đã lan rộng ra quốc tế, điển hình là Manhua ở Trung Quốc, Comic ở Âu Mỹ, riêng Nhật Bản dù vẫn ưa chuộng loại hình truyện tranh truyền thống hơn nhưng cũng đã dần đón nhận webtoon và có nhiều mangaka tham gia phương tiện giải trí này. 

What do you think?

Vì sao Webtoon phát triển nhưng nhiều người vẫn chuộng truyện tranh giấy?

Nhà ái quốc Moriarty – Kẻ thù hàng đầu của Sherlock Holmes