in

[DETECTIVE CONAN] Sự phát triển của bộ phim cho đến hiện nay.

”Sự thật cuối cùng luôn luôn chỉ có một.” Bạn có nhận ra câu nói ấy là của không? Vâng đúng vậy, một nhân vật cực kì quen thuộc đã gắn bó với rất nhiều bạn nhỏ và các bạn trẻ. Chính là Thám tử lừng danh Conan. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về những ngày đầu cho đến thời điển hiện tại của bộ manga này nhé.

Shinichi và Ran khi còn bé.

1. Những điều cơ bản về bộ phim.
Detective Conan hay được biết đến với cái tên quen thuộc hơn là ‘Thám tử lừng danh Conan’. Bộ manga này là tác phẩm thuộc thể loại trinh thám của Aoyama Gosho. Tác phẩm được ra mắt lần đầu vào năm 1994 trên Weekly Shounen Sunday bởi nhà xuất bản Shogakukan. Và tính cho đến tháng 4 năm 2022 đã được xuất bản thành 101 tập truyện. Cho đến 2 năm sau, vào tháng 1 năm 1996, bộ truyện đã nhanh chóng được chuyển thể thành anime. Bộ truyện được mua bản quyền Tiếng Việt của nhà xuất bản Kim Đồng và anime được HTV3 trình chiếu với phiên bản lồng tiếng vào tháng 12 năm 2009.
Tóm tắt nội dung: Manga kể về anh chàng thám tử trung học tên Kudo Shinichi. Một anh chàng thám tử tài ba với sự suy luận vô cùng sắc bén và chính xác, đã không biết bao lần giúp đỡ cảnh sát phá giải được các vụ án hốc búa. Nhưng trong một lần khi đang theo dõi hai người mặc áo đen đáng ngờ, cậu đã không may bị phát hiện và bị chúng ép uống loại thuốc APTX-4869 để thử nghiệm. Tuy nhiên loại thuốc ấy không khiến cậu tử vong mà lại gây ra tác dụng phụ khiến một anh chàng 17 tuổi trở thành một học sinh lớp 1. Vì để che dấu thân phận, cậu đã lấy giả tên mình là Edogawa Conan và chuyển đến ở cùng nhà với Ran Mori-cô bạn thân thuở nhỏ và Mogori Koro-một thám tử làm việc tại văn phòng. Và từ đó, cuộc sống của Kudo Shinichi trong thân phận Edogawa Conan bắt đầu. Anh chàng vẫn sẽ tiếp tục phá giải các vụ án và tìm cách khiến bản thân trở lại như cũ. Những điều đấy đã mở đầu cho Thám tử lừng danh: Conan.

Shinichi và Ran khi cao trung.

2.Những ngày đầu cho đến hiện nay.
Bộ truyện được ra đời vào năm 94, đây là thời kì của những thể loại phim truyện kì bí. Tác giả của bộ truyện chia sẻ rằng ông đã lấy cảm hứng để viết Detective Conan nhờ Arsène Lupin, Sherlock Holmes và Kurosawa Akira. Từ ngay những ngày đầu phát hành, bộ truyện đã nhận được sự đón nhận vô cùng nồng nhiệt đến từ cộng đồng. Và từ đó tính đến nay, Detective Conan đã phát hành hơn 1000 chương và đã xuất bản đến 100 tập truyện.
Không chỉ dừng lại ở manga, Thám tử lừng danh Conan cũng rất nhận được sự chào đón khi chuyển thể thành Anime. Bộ truyện được chuyển thể thành phim dài tập do TMS Entertaiment và Yomiuri Telecasting Corporation phụ trách. Và tập đầu tiên của bộ phim được ra mắt vào ngày 8 tháng 1 năm 1996 kên Nippon Television Network System của đài truyền hình Nhật Bản. Và đến thời điểm bây giờ, bộ phim đã phát sóng hơn 1000 tập phim. Và vào tháng 7 năm 2003, Detective Conan đã được FUNimation mua bản quyền và phát sóng dưới tiêu đề phim là ‘Case Closed’ tại Mĩ. Và không chỉ ở Mỹ mà một số đất nước khác cũng đã mua bản quyền bộ phim, trong đó có cả Việt Nam.
Và không phải chỉ Anime, bộ phim còn được biết đến với các tập ngoại tuyện OVA và cả phim điện ảnh Movie. Đến hiện nay, Thám tử lừng danh Conan đã phát sóng đến Movie 25. Movie của bộ phim luôn là những lần công chiếu phá đảo phòng vé, cho thấy bộ phim rất được yêu thích.

Movie 22,23 và 24 (từ trái sang phải).

3. Những thành tựu đáng nhớ.

Nhờ có sự yêu thích và ủng hộ đến từ người hâm mộ, Detective Conan trong suốt thời gian ra mắt đã giành được rất nhiều thành tựu ‘khủng’.
Năm 2001, với 2,120,091 bản được bán ra, bộ truyện đã xếp hạng thứ 19 trong các bộ truyện được bán chạy nhất. Và cũng vào năm 2001, bộ truyện đã nhận được giải Manga Shogakukan lần thứ 46 ở hạng mục Shonen. ‘Cha đẻ’ của bộ truyện cũng được nằm trong top 50 người đứng đầu sáng tạo manga trên tạp chí Nikkei Entertaiment từ đầu năm 2010 đến gần cuối năm 2011. Aoyama xếp hạng thứ 16 với hơn 3 triệu bản truyện được bán ra. Thám tử lừng danh Conan đã được bán 2,430,572 bản và dành vị trí thứ 17 vào năm 2012. Năm 2013 xếp hạng thứ 24. Và tính cho đến năm 2013, đã có hơn 250 triệu bản in trên thị trường toàn cầu. Được đánh dấu là series manga bán chạy nhất thứ 15. Tập đầu tiên cũng bộ truyện cũng nằm trong top 10 manga bán chạy nhất ngay sau khi ra mắt. Và manga của Detective Conan đã được xuất bản đến 25 quốc gia.

Manga Vol.1

Không chỉ có manga, Anime cũng đã nhận được rất nhiều sự đón nhận. Bộ phim năm trong top 6 của truyền hình Nhật Bản mọi thời đại. Trong một cuộc bình chọn do Animage tổ chức từ năm 1996 đến 2001 , bộ phim đứng ở top 20. Năm 2005 đến 2006 do mạng truyền hình TV Asahi tổ chức thì Detective Conan nằm ở top 23 trong top 100. Và Anime được phát sóng trên 40 quốc gia.
Không quên kể đến Movie của bộ phim. Movie đầu tiên được ra mắt vào năm 1997 với tiêu đề: Thám tử lừng danh Conan: Quả bom chọc trời. Và mỗi năm là mỗi một movie lần lượt được công chiếu. Đến năm 2019, bộ phim đã thành công ra mắt movie thứ 23 Thám tử lừng danh Conan: Cú đấm Sapphire xanh  . Và đến năm 2021, đã ra mắt movie thứ 24 với tên Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ. Nhưng trong thời điểm ra mắt Movie 24, thì movie 23 vẫn là movie với lượt doanh thu cao nhất, đứng sau là movie 22 Thám tử lừng danh Conan: Kẻ hành pháp Zero và movie 24. Và vào năm 2022, movie 25 đã được ra mắt với tên gọi Thám tử lừng danh Conan: Nàng dâu loween. Và Movie 25 ra mắt bên Nhật vào tháng 4, đã được cập bến đến Việt Nam vào cuối tháng 7. Tuy chỉ mới cập bến được 4 ngày nhưng doanh thu hiện tại đã đạt ngưỡng con số 24 tỷ VNĐ. Với những doanh thu cùng những con số cao ngất ngưỡng như thế này chứng tỏ Thám tử lừng danh Conan đã rất thành công cho đến tận bây giờ.

Thám tử lừng danh Conan: Nàng dâu Halloween.

Tuy rằng đã ra mắt được hơn 20 năm nhưng bộ truyện hiện tại vẫn chưa có hồi kết. Tuy đã được một thời gian dài nhưng sức ảnh hưởng và độ yêu thích của bộ truyện vẫn chưa hề giảm đâu nha. Hãy luôn đón chờ những tập truyện và những Movie sắp tới của bộ phim, để xem tác giả sẽ mang đến cho chúng ta những bất ngờ nào nhé. Mong rằng tất cả cộng đồng hãy luôn ủng hộ của cậu bé Edogawa Conan trên con đường sắp tới đây của cậu bé. Và hãy luôn đón chờ những điều mới nhất đến từ bộ phim Thám tử lừng danh Conan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Junji Ito Cái Tên Trứ Danh Trong Làng Manga Horror Nhật Bản

Titan thủy tổ – Sinh vật bá đạo bậc nhất Attack on titan