in

[DETECTIVE CONAN] MỐI TÌNH HOA RẺ QUẠT NÊN THƠ NHƯNG MAN MÁC BUỒN

“…Từ ‘’Tạm biệt’’ nghe thật buồn nên em muốn chào anh bằng từ ‘’Hẹn gặp lại’’. Nếu ngày đó mình không gặp được nhau thì hẹn gặp anh 10 năm tiếp nữa. Dù thời gian có trôi đi và em có trở thành một bà lão già nua xấu xí thì em cũng vẫn chờ anh ở nơi kỉ niệm ấy, vậy nên anh hãy đến nhé!”
_Thân thương Kinoshita_ 

[Detective Conan : Manga Tập 40_chap 410-412 (bản dịch cũ của Kim Đồng); Anime Tập 421-422]

***

Có lẽ trong những câu chuyện tình viết cho tuyến nhân vật phụ của Detective Conan, thì mối tình đầu của tiến sĩ Agasa là câu chuyện tình đẹp và lãng mạn, nhẹ nhàng, bình yên, nhưng lại có một kết thúc dở dang (ít nhất đến thời điểm hiện tại thì tác giả Aoyama Gosho chưa tiết lộ thêm thông tin gì về cái kết của mối tình này) khiến lòng người tiếc nuối.

Đó là câu chuyện tình bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ rất tình cờ của một cô bé người lai với những nét đẹp của một bé gái Nhật nhưng lại sở hữu một mái tóc vàng của người ngoại quốc và một cậu bé bình thường nhưng lại tốt tính và hay giúp đỡ bạn bè là Agasa.

Vấn nạn kỳ thị con lai tồn tại ở rất nhiều nơi không chỉ riêng Nhật bản và Fusae là cô bé đáng thương trong rất nhiều những bé con lai bị vướng vào. Vì vẻ ngoài và màu tóc quá khác biệt với các bạn mà cô bé bị bạn bè bài xích và trêu chọc khiến cho Fusae vốn dĩ đã nhút nhát lại càng trở nên tự ti và sống khép kín, không có bạn bè.

Cô bé không dám để người khác nhìn thấy mái tóc đó của mình mà luôn đội mũ để giấu nó đi. Trong số những bạn bè xung quanh cô bé chỉ có Agasa vô tình thấy được mái tóc đặc biệt đó nhưng lại không hề trêu chọc, thậm chí cậu bé còn khen nó đẹp.

“Màu tóc của tớ kỳ cục, khác với mọi người lắm…”

“Thế à, tớ thích lắm, đẹp như màu rẻ quạt ấy”

Cũng vì lời nói đó cùng với sự quan tâm, sự ân cần và sự bảo vệ của Agasa mà cứ 10 năm Fusae lại nhớ lời hẹn với người bạn thời thơ ấu mà chờ dưới gốc cây rẻ quạt. Dù cô ấy không hề chắc chắn sẽ gặp được người đó. Đời người được mấy lần 10 năm? Sự chờ đợi đó của Fusae quả thật là điều quý giá hiếm có trên đời.

Đối với Fusae, Agasa có lẽ là chấp niệm cả đời của cô ấy, bởi ở bên cậu bé đó lần đầu tiên cô ấy được là chính mình, không cần phải lo sợ hay giấu giếm bản thân, câu nói của cậu bé năm ấy không đơn giản là một lời khen mà nó còn như một sự cổ vũ, động viên Fusae trong suốt quãng đời sau này. Còn với tiến sĩ thì Fusae mãi mãi là mối tình đầu tuyệt đẹp và rực rỡ, là cô bé với đôi mắt to tròn dưới vành nón rộng với mái tóc đẹp diễm lệ như màu cây rẻ quạt – loài cây tượng trương cho sự trường tồn và vĩnh cửu, biểu trưng cho thành phố Tokyo và sự ngoan cường của đất nước Nhật bản.

Nét vẽ của bác Aoyama ở chương truyện này có lẽ cũng là chấp niệm của nhiều người: khu rừng rẻ quạt trong trời thu rực vàng, cơn gió nhẹ thổi qua làn tóc dưới vành nón, phiến lá bay ngợp trời, ánh hoàng hôn vàng rực cùng với người đang chờ đợi cố nhân… Dù chỉ là nét vẽ đen trắng trên nền giấy thì người xem vẫn cảm nhận rõ nét được nét đẹp của khu rừng rẻ quạt trường tiểu học Teitan trong buổi chiều thu Tokyo.

“Đến bây giờ anh vẫn thích rẻ quạt lắm”

Câu nói cuối cùng của bác tiến sĩ gieo đầy hy vọng và một chút man mác buồn cho một mối tình tuyệt đẹp. Cái kết của cặp đôi này tác giả còn chưa nói rõ và có lẽ nó sẽ không bao giờ được nói đến nữa. Nhưng vẻ đẹp của mối tình đầu dang dở và những cánh hoa rẻ quạt vẫn sẽ đọng mãi trong lòng độc giả yêu Detective Conan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Những bộ isekai có motip “hơi” lạ (P3)

𝐆𝐘𝐎 – 𝐓𝐨𝐤𝐲𝐨 𝐅𝐢𝐬𝐡 𝐀𝐭𝐭𝐚𝐜𝐤 (𝟐𝟎𝟏𝟐)