in

Death Sweeper: Bộ Manga Kinh Dị Nhưng Cực Thấm Của Sho Kitagawa

Sho Kitagawa một Mangaka nổi tiếng với các tác phẩm thuộc thể loại Seinen Manga (truyện tranh hướng tới nam giới dưới 30 tuổi). Ông có hàng loạt Manga thành công với thể loại này, ngoài ra Sho Kitagawa còn sáng tác một số tác phẩm đề tài Shojo Manga (truyện tranh thiếu nữ) và cũng đạt được khá nhiều thành tựu đáng kể.

Sơ lược về tác phẩm Death Sweeper

Death Sweeper là series gồm nhiều tập thuộc thể loại Seinen Manga của tác giả Sho Kitagawa, truyện hiện tại đã hoàn thành bên Nhật. Tuy nói là Seinen nhưng theo mình thấy truyện này xếp vào thể loại Horror Manga có vẻ hợp lý hơn. Nội dung truyện không có yếu tố ma quái hay rùng rợn nhưng nó lại khá ám ảnh cho người đọc.

Truyện kể về Okazaki một thiếu niên, tuổi trẻ đầy sức sống và ham chơi. Nhưng kể từ khi anh cậu qua đời đã để lại một bóng đen trong lòng Okazaki. Người anh trai vì trượt ngành y mà trở nên suy sụp, tự giam mình trong căn phòng thuê trọ trống trãi và cô đơn. Ở lần gặp cuối cùng với anh trai cũng chính là nguyên nhân khiến Okazaki bứt rứt cả đời. Cậu nhận ra điểm bất thường ở anh mình nhưng đã không làm gì để thay đổi nó mà đi theo những cuộc vui chơi cùng bạn bè. Để rồi khi lần nữa gặp lại anh cậu đã không còn trên đời.

Nhân vật Okazaki trích chap 9

Nhân vật Okazaki trích chap 9

Khi bước vào căn trọ của anh mình lần nữa, nằm trên tấm đệm nhỏ chỉ là một cái xác đang phân hủy chẳng nhìn rõ ngũ quan. Cái chết của người anh được cho là vì anh ấy đã nhịn ăn nhiều tuần liền và đây là vụ tự sát. Một con người phải rơi vào suy sụp đến mức độ nào mới có thể trở nên như vậy?

Cảnh anh trai của Okazaki nhịn ăn mà chết

Cảnh anh trai của Okazaki nhịn ăn mà chết

Cũng chính ngày phát hiện cái chết của anh trai, Okazaki gặp Miwa Reiji người của công ty thu dọn đồ người chết để lại, bao gồm cả những phần phân hủy rơi ra từ xác người…

Nhân vật Miwa Reiji - Trích chap 1 Death Sweeper

Nhân vật Miwa Reiji – Trích chap 1 Death Sweeper

Sau đó Okazaki quyết định làm việc bán thời gian cho công ty kia vì cậu hiểu cảm giác mất đi người thân là như thế nào, cũng có thể là do nỗi ân hận trong lòng và cậu muốn tìm một câu trả lời nào đó cho chính bản thân.

Truyện dùng từ ngữ tuy tự nhiên nhưng lại khiến người ta sởn gai óc.

Death Sweeper tựa truyện cái chết để thức tỉnh kẻ sống

Death Sweeper phản ánh tình trạng thực tế của Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới. Ở Nhật có một khu rừng gọi là rừng chết không phải do nó quá ô nhiễm hay không tồn tại sự sống mà vì có nhiều người đến đó để tự sát. Điều này đã đủ cho thấy những người có xu hướng tiêu cực không hề ít.

Xuyên suốt bộ Manga là những cái chết, nhiều cảnh tượng kinh dị và đáng sợ, có thể kể đến như xác phân hủy trong bồn tắm nổi lềnh bềnh những cục thịt thối rữa. Ngoài khiến độc giả ám ảnh ra thì hẳn những người đang có ý nghĩ tiêu cực nhìn thấy cũng phải nghĩ lại hành động của mình.

Cảnh phân hủy xác ở chap 3

Series này tuy nói về cái chết, sự tiêu cực của những con người không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, cũng có trường hợp bị sát hại nhưng sắc màu của bộ truyện lại không quá âm u. Trên cả những nỗi sợ là nỗi đau của người thân, những người ở lại cứ âm ĩ và dai dẳng qua từng ngày. Có thể người ra đi coi như hết một cuộc đời là xong, vậy còn những người ở lại? Họ sẽ phải sống như thế nào với sự tổn thương mất mát không cách nào bù đắp đó?

Ngoài mặt tối đó Sho Kitagawa vẫn xây dựng cho Death Sweeper những mặt tích cực. Đó là sự lạc quan và yêu sự sống của các nhân viên công ty “dọn rác cho người chết”. Họ hàng ngày phải đối mặt với những câu chuyện tối màu và sự bốc mùi thối rửa nhưng họ không bị điều đó làm cho tiêu cực đi. Mỗi ngày trở về nhà đều sẽ mỉm cười với cuộc sống của mình.

Series truyện Death Sweeper gồm 5 tập

Series truyện Death Sweeper gồm 5 tập

Câu chuyện này không có tình tiết gây cấn, tâm linh phá án hóc búa, nó đơn giản chỉ là công việc hàng ngày của những người dọn tử thi. Nhưng thật sự đọc xong sẽ rất thấm. Nó giúp người ta nhìn nhận lại giá trị của cuộc sống để biết mình cần gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Mangaka Hiromi Okubo Và Tác Phẩm Hito Wa Mitame Ga 100 Percent

CHAINSAW MAN REVIEW (*spoiler warning)