in

Cuộc đời bất hạnh của SAIKI KUSUO

Thông tin truyện

Tác giả: Asou Shuuichi

Thể loại: Comedy, school life, Shounen, Slice of life, supernatural. 

Tình trạng: 91 chương (đã hoàn thành)

Nội dung chính của truyện

Truyện kể về một cậu bé sinh ra đã có sức mạnh của một nhà ngoại cảm. Ba và mẹ anh chỉ là những ngươi bình thường (thậm chí có phần ngáo ngơ) nhưng khi họ thấy khả năng của Saiki thì không tỏ ra ngạc nhiên mà lại rất vui vẻ và xem đó là một điều bình thường. Nói về chàng trai Saiki Kusuo này, sinh ra đã có thể nói chuyện, 1 tháng tuổi có khả năng dịch chuyển tức thời, 1 tuổi biết lái moto, 3 tuổi làm bài được một triệu điểm. Nếu có người con bất thường như vậy thì hẳn là các cặp ba mẹ khác sẽ đưa đến viện nghiên cứu hay công bố cho cả thế giới thấy. Tuy nhiên, ông bà nhà Saiki lại là những người lạc quan thái quá nên họ không để tâm việc này thậm chí còn lợi dụng năng lực của Kusuo làm những điều nhỏ nhặt. 

Tuy nhiên khác với cách mọi người nghĩ về cuộc sống của những người có siêu năng lực. Saiki lại nói rằng cuộc sống của cậu lại ngập tràng bất hạnh. Khi càng lớn năng lực của cậu càng mạnh, nhờ người anh thiên tài tạo cho cậu thiết bị kiềm hãm năng lực, nếu không có nó cậu có thể hủy diệt trái đất bất cứ luc nào.

Hiện tại cậu đã 17 tuổi. Mỗi ngày với cậu là một thử thách khác nhau, như cậu có thể đọc suy nghĩ của tất cả mọi người. Nghe như là một điều tốt tuy nhiên nội tâm của mỗi người là thứ mà họ không muốn nói ra, đó là bộ mặt thật mà họ che dấu. Tuy nhiên Saiki lại nghe được hết nên cậu cảm thấy thế giới này toàn sự lừa dối. Vì năng lực quá mạnh nên đôi khi cậu cũng lỡ tay gây ra những tai nạn dở khóc dở cười. 

Ba mẹ cậu thường xuyên cãi nhau. Bà Saiki thường nhốt chồng ở ngoài, khiến ông chỉ có thể ngồi ngoài đường trong thời tiết giá lạnh chờ Kusuo về dùng siêu năng lực mở cửa. Trong bữa cơm, bà Saiki làm cho chồng món “cơm giày” rồi hai người cãi nhau. Để gia đình êm ấm, Saiki chỉ có thể dùng thuật điều khiến khiến hai người tâm đầu ý hợp trở lại. 

Saiki có rất nhiều năng lực đỉnh của đỉnh nhưng chúng lại là những thứ gây phiền toái cho cậu. Cậu có khả năng “thấu thị” hay còn gọi là nhìn xuyên mọi vật. Tuy nhiên mỗi khi nhìn người khác, cậu lại thấy cả mạch máu hay hệ thần kinh của những sinh vật sống một cách vô thức. Theo cậu đánh giá thì đó là những thứ rất kinh tỏm. Cậu có thể dùng ý chí bẻ cong muỗng tuy nhiên cậu lại nghĩ rằng nếu làm như vậy thì chỉ có dùng tay ăn cơm). Thần giao cách cảm cưỡng chế (tức là ngoài Saiki thì những người khác cũng có thể nghe tiếng lóng của nhau, và kết quả thì không có gì là tốt đẹp hết). Cậu có khả năng điều chỉnh thời gian trong vòng 24 giờ. Trong nhà có một cái tivi mà nếu như trong 24 giờ cậu không chạm vào nó thì nó sẽ biến thành một chiếu tivi nát. 

Ở trường mầm non, cậu là một người rất khiêm tốn, chơi tù xì với giáo viên chưa từng thua khiến giáo viên đó trầm cảm mà nghỉ việc.

Cậu có thể nghe được suy nghĩ của tất cả mọi người, từ thầy chùa đến giám đốc, thậm chí cậu có thể nghe được suy nghĩ của động vật. Tuy nhiên có một người mà Saiki không nghe được đó là cậu bạn Riki. Đơn giản vì cậu ta “không có não”. Chính vì thế Saiki luôn muốn né xa cậu ta vì không biết trước hành động của cậu. 

Trong lớp còn một tên tóc trắng phiền phức không kém tên là Kaido Shun, cả ngày chỉ ảo tưởng rằng mình có siêu năng lực giải cứu trái đất. Khi nghe có rắn bò vào lớp, cậu liên tưởng đến đại họa diệt vong của loài người. Mọi người đều phớt lờ cậu ta, xem cậu ta là kẻ bệnh hoạn. Vì không muốn để Kaido buồn, cậu biến ra thêm một con rắn trong lớp để Kaido lấy le trước các bạn. Tuy rất sợ nhưng nhờ sự giúp đỡ của Saiki cậu trở thành idol của các bạn trong lớp. 

Tiếp đến là một cô gái vô cùng tự luyến đến nỗi đi trên đường thấy mọi người ai cũng nhìn mình duy chỉ có Kusuo không nhìn. Cô nghĩ rằng cậu áy thật đáng thương không ai thèm bắt chuyện. Nghĩ vậy cô liền đến cho cậu cơ hội ngắm mình nhưng cậu chỉ gật đầu rồi rời đi. Điều đó làm cho cô rất bực mình và quyết tâm dùng vẻ đẹp này khiến cậu mê muội.

Saiki là một người rất ghét phiền phức nhưng khi bạn bè buồn bã cậu vẫn ra tay giúp đỡ. Khi cả trường đi du lịch, nhưng vì một cơn bão mà máy bay không khởi hành được. Khi thấy mọi người không vui Saiki đã dịch chuyển tới chỗ cơn bão và đánh tan nó. 

Nhờ siêu năng lực của mình mà cậu đã gắn kết tình cảm của ông bà ngoại với ba cậu. Tuy ba cậu là một người vô dụng nhưng Saiki chưa bao giờ xem thường ông ấy và cũng không muốn người khác xem thường ông. 

Đánh giá

Chủ đề của manga khá mới mẻ khi khai thác hình tượng “anh hùng giữa đời thường”. Nó đa kích thích được đọc giả. Saiki hoàn toàn khác với những siêu anh hùng hay dị nhân khác khi sử dụng năng lực của mình làm những thứ nhỏ nhặt. Tuy vậy, qua góc nhìn của tác giả ta có thể cảm nhận được cuộc sống của những người sỡ hữu siêu năng không phải lúc nào cũng màu hồng. Saiki tuy là nhà ngoại cảm nhưng lại mang hình tượng một cậu nhóc học sinh vô cùng bình thường, cũng có những cảm xúc vui, buồn, sợ hãi như những người khác. 

Những nhân vật khác cũng được xây dụng vô cùng độc đáo với yếu tố chủ yếu là sự hài hước xuyên suốt câu chuyện. Với tuyến nhân vật đa chiều và phong phú như vậy, truyện tạo cho người xem những tình tiết bất ngờ, gây cấn mà vô cùng kích thích kiến bạn cười mỏi mệt mà không thấy chán. 

What do you think?

10

Tình yêu diệu kì

Akagami no Shirayuki-hime – Câu chuyện Hoàng tử và “lọ lem” của Nhật