in

PHÊ Ư ƯPHÊ Ư Ư CƯỜI ẺCƯỜI Ẻ VÃI CHƯỞNGVÃI CHƯỞNG

PERFECT BLUE – MÀU XANH ẢO GIÁC

Bất cứ ai dành sự yêu thích cho dòng phim anime nói chung và những bộ anime mang tính kỳ ảo nói riêng đều không thể không biết đến Kon Satoshi – “quái nhân” của ngành công nghiệp animation. Những tác phẩm của ông khắc họa một cách trần trụi hiện thực xã hội đương thời bằng cách đan xen giữa thế giới mộng tưởng với thực tại.

𝙋𝙚𝙧𝙛𝙚𝙘𝙩 𝙗𝙡𝙪𝙚 là dấu ấn đầu tiên của Kon Satoshi trong nền điện ảnh đương đại, làm nên tên tuổi cho vị đạo diễn tài ba. Không có một lời giải thích nào, với tất cả tính logic mà nó đem lại, có thể thỏa mãn được tất cả những chi tiết đã xảy ra trong bộ phim.

Vì vậy thay vì nhìn nhận phim một cách logic, mình chọn tập trung vào những yếu tố về mặt cảm xúc, tâm lý của bộ phim.

Không khó để có thể thấy rằng tất cả nhân vật trong phim đều có chung một nỗi ám ảnh – 𝙈𝙞𝙢𝙖. 𝙈𝙞𝙢𝙖 ở đây không phải là cô diễn viên Kirigoe Mima – nhân vật chính của bộ phim mà là hình tượng 𝙈𝙞𝙢𝙖 – thành viên của nhóm nhạc thần tượng J-pop tưởng tượng “CHAM”.

PERFECT BLUE - MÀU XANH ẢO GIÁCĐúng vậy, có thể nói 𝙈𝙞𝙢𝙖 chính là trung tâm của mọi ảo ảnh diễn ra trong 𝙋𝙚𝙧𝙛𝙚𝙘𝙩 𝙗𝙡𝙪𝙚, là một nhân tố tuy được sinh ra trong tâm niệm của mỗi nhân vật, nhưng lại gây ảnh hưởng lên tất cả hiện thực, diễn biến trong 𝙋𝙚𝙧𝙛𝙚𝙘𝙩 𝙗𝙡𝙪𝙚.

Và nhân vật phản diện trong bộ phim, không phải kẻ bám đuôi Mie-Mania hay cô trợ lý tâm thần Rumi, mà chính là 𝙈𝙞𝙢𝙖.

Sau đây, mình muốn phân tích sự ám ảnh đối với 𝙈𝙞𝙢𝙖 của ba nhân vật chủ đạo trong bộ phim: cô diễn viên trẻ Kirigoe Mima, kẻ bám đuôi Mie-Mania, cô trợ lý Rumi

CÔ DIỄN VIÊN TRẺ KIRIGOE MIMAPERFECT BLUE - MÀU XANH ẢO GIÁC

Để phân biệt cô với nhân vật “Mima” trong tưởng tượng, mình sẽ gọi cô là Kirigoe.

Đối với Kirigoe, 𝙈𝙞𝙢𝙖 chính là tên tuổi, là hình ảnh của cô trước công chúng với vai trò là một idol của nhóm nhạc “CHAM”. Khi cô rời nhóm, và quyết định phát triển bản thân với tư cách là một diễn viên cũng là lúc cô phải đối mặt với chính hình ảnh trước đó bản thân mình. 𝙈𝙞𝙢𝙖 giống như một cái bóng, vừa mang đến sự chú ý chủa công chúng đến cho Kirigoe nhưng cũng vừa là tiêu chuẩn để mọi người đánh giá cô. Bởi vì khi nhắc đến 𝙈𝙞𝙢𝙖 thứ mà mọi người muốn thấy, không phải là cô diễn viên mới vào nghề Kirigoe với những cảnh quay hở hang, mà là idol 𝙈𝙞𝙢𝙖 đáng yêu, trong sáng. Và như thế, Kirigoe dần bị ám ảnh bởi việc cố gắng thoát khỏi cái bóng của Mima. Điều mà ngày càng trở nên tiêu cực hơn khi con đường làm diễn viên của cô không mấy suôn sẻ, và sự ảnh hưởng của 𝙈𝙞𝙢𝙖 không ngừng làm phiền, đeo bám cô. Đỉnh điểm là khi Kirigoe hoài nghi về nhận thức của chính mình, về tính chân thực của bản thân và mỗi lúc một chìm vào ảo giác. Thậm chí, khi không còn tỉnh táo, chính cô cũng nghi ngờ liệu bản thân có phải kẻ giết người.

Sự bất ổn trong ý thức và việc Kirigoe mất niềm tin vào bản thân, càng khiến những tình huống trong phim rối rắm hơn. Trước khi kịp nhận ra, ta đã bị cuốn vào những cảm xúc tiêu cực của cô, và hình thành nhận định rằng chính cô, dưới những áp lực trong cuộc sống, là hung thủ của những vụ án giết người trong phim, để rồi đến cuối phim, khi sự thật dần được hé lộ, nhận thức của ta bỗng bị đảo lộn và không biết phải tin vào điều gì.

KẺ BÁM ĐUÔI ÁM ẢNH MIE-MANIAPERFECT BLUE - MÀU XANH ẢO GIÁC

Hắn là kẻ bám đuôi, cũng là fan cuồng của 𝙈𝙞𝙢𝙖. Mie-Mania bị ám ảnh bởi chính tình yêu của hắn dành cho 𝙈𝙞𝙢𝙖, thứ tình cảm được khắc họa một cách biến thái bệnh hoạn. Chấp niệm của Mie-Mania khiến hắn không thể chấp nhận được hình ảnh Mima hiện tại. 𝙈𝙞𝙢𝙖 trong Mie-Mania là một cô idol ngây thơ, trong sáng. Chính bởi vậy khi nhìn thấy cảnh quay Mima bị hiếp dâm đã dẫn đến sự bùng nổ trong Mie-Mania. Đối với hắn, Mima bây giờ là một kẻ giả mạo, và đang làm ô uế hình ảnh của nữ thần 𝙈𝙞𝙢𝙖.

Mie-Mania được khắc họa một cách xấu xí đến bệnh hoạn. Chính hắn cũng đã bao biện cho cái tình cảm biến thái của mình dành cho Mima bằng cách cho rằng điều mình đang làm là để bảo vệ cho 𝙈𝙞𝙢𝙖. Minh chứng là hắn đã cố gắng hãm hiếp Mima – điều mà rõ ràng không phải là sự cố gắng bảo vệ cho hình tượng của cô.

Mie-Mania khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh “fan cuồng” hiện nay. Những kẻ vì quá yêu thích hình ảnh của một người nào nó, mà không thể chấp nhận được khi thấy sự thay đổi của họ.

CUỐI CÙNG LÀ NHÂN VẬT RUMI – NGƯỜI KHÁT KHAO ĐƯỢC TRỞ THÀNH “MIMA”.PERFECT BLUE - MÀU XANH ẢO GIÁC

Không cần nói cũng biết, Rumi bị ám ảnh bởi ước muốn được trở thành 𝙈𝙞𝙢𝙖. Bởi 𝙈𝙞𝙢𝙖 đã làm được việc mà cô ta không bao giờ làm được – trở thành một idol thành công. Trong mắt Rumi, 𝙈𝙞𝙢𝙖 có tất cả mọi thứ mà cô ta mong muốn: sắc đẹp, sự nổi tiếng, tài năng để trở thành một idol. Bởi vậy Rumi đã áp đặt ước mơ của mình lên Mima, theo một cách nào đó, Rumi đã coi 𝙈𝙞𝙢𝙖 là hình ảnh idol hoàn hảo mà cô ta tạo ra. Để bảo vệ cho hình ảnh hoàn hảo đó, cô ta sẵn sàng làm ra những việc ghê tởm nhất là giết người, miễn là loại bỏ được những cản trở trên con đường sự nghiệp của 𝙈𝙞𝙢𝙖.

Sau khi nhận ra rằng Kirigoe sẽ không bao giờ trở lại làm một 𝙈𝙞𝙢𝙖 như cô ta mong muốn, Rumi đã quyết định giết cô, và lấy chính bản thân mình thế chỗ cho Mima. Tâm trí Rumi lúc này đã không còn ổn định nữa. Cô ta đã bị nuốt chửng bởi những ảo ảnh của chính mình. Sự chìm đắm hoàn toàn trong ảo vọng của Rumi đã đưa chúng ta đến với cái kết cao trào, khi sự thật được vạch trần và màn đuổi bắt của 𝙈𝙞𝙢𝙖 𝙩𝙝𝒂̣̂𝙩 và 𝙈𝙞𝙢𝙖 𝙜𝙞𝒂̉.

CÁI KẾT CỦA BỘ PHIM

Để nói về cái kết của bộ phim, trước hết mình muốn đề cập đến việc Perfect Blue được viết kịch bản dựa trên tiểu thuyết Perfect Blue – Kanzen Hentai. “Kazen hentai” trong tiếng Nhật được hiểu là “sự biến thái hoàn toàn”, được dùng để chỉ quá trình phát triển mà ấu trùng và con trưởng thành có khác biệt rất lớn về hình dạng, cấu tạo và đặc điểm sinh lí. Ở cuối phim, Mima đã trở thành một diễn viên nổi tiếng và dường như cô đã thoát ra được khỏi những ám ảnh tâm lí của mình.

Phân đoạn những cô y tá thì thầm khi Mima đi qua rằng: “𝘐 𝘨𝘶𝘦𝘴𝘴 𝘴𝘩𝘦 𝘸𝘢𝘴 𝘫𝘶𝘴𝘵 𝘢 𝘭𝘰𝘰𝘬-𝘢𝘭𝘪𝘬𝘦”

Và sau đó, Mima đã đáp lại “𝘕𝘰, 𝘐’𝘮 𝘳𝘦𝘢𝘭.”

PERFECT BLUE - MÀU XANH ẢO GIÁCCó lẽ giờ đây Mima đã vượt qua được cái bóng của mình, bước ra được khỏi cái kén của bản thân, và trở thành cô của hiện tại.

Không còn nét ngây thơ trong những phút đầu của bộ phim, Mima dường như đã lột xác hoàn toàn. Không còn hoài nghi về tính chân thật của bản thân, không còn 𝙈𝙞𝙢𝙖 𝙩𝙝𝒂̣̂𝙩 hay 𝙈𝙞𝙢𝙖 𝙜𝙞𝒂̉ nữa, Mima của hiện tại là một bản thể duy nhất.

Leave a Reply

What do you think?

176 Points
Upvote Downvote

NHỮNG GIA TỘC LỚN TRONG ANIME

TỪ NGỮ NỔI LÊN NHƯ BỌT SODA – ANIME CHILL CHILL GIỮA HÈ