in ,

[Cực Khen] Give My Regards To Black Jack – Đọc kỹ trước khi bạn quyết định trở thành bác sĩ

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-1

Đã bao giờ bạn khóc hay suýt khóc vì một bộ truyện tranh nào đó chưa? Rồi đúng không. Vậy đã bao giờ bạn khóc vì một bộ truyện tranh nói về nghề bác sĩ chưa? Khó rồi chứ gì. Để tôi dẫn bạn đi vào thế giới quan của bác sĩ một lần nhé. Có lẽ bạn sẽ phải thốt lên: “Sao trên đời lại có bộ truyện tranh tả thực về cái nghề bác sĩ này đến thế?” Give My Regards To Black Jack là một bộ truyện đứng đầu trong danh sách khiến tôi xúc động và nó mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến sinh tử cùng tôi chưa?

Give My Regards To Black Jack là khung cảnh siêu thực về giới bác sĩ và y khoa 

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-2

Trước hết bỏ qua art của truyện sang một bên. Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Bạn thấy nó vẽ không đẹp đúng không? Đấy là do bạn chưa đọc truyện mà thôi. Give My Regards To Black Jack là một truyện có sức mạnh. Sức mạnh đó có thể làm người đọc quên đi những thứ hào nhoáng bên ngoài như nét vẽ, màu sắc hay các yếu tố linh tinh khác. Đọc truyện, bạn sẽ chỉ quan tâm và bị cuốn hút bởi duy nhất một thứ thôi – đó là ý nghĩa của truyện. 

Tôi đã bị ngạc nhiên ngay từ Chap 1, tự hỏi tự trầm trồ: “Truyện quái gì mà tả nghề bác sĩ đúng thực tế thế???” Càng đọc, điều đó lại càng được khẳng định. Tôi bắt đầu có chút kính sợ vì truyện dám đem cả những góc khuất của nghề y ra ngoài, phơi trước mặt bàn dân thiên hạ. “Tác giả có e ngại việc chính phủ hay một vài “Cơ quan y tế” nào đó muốn dập tắt cái bộ truyện này đi không vậy???” – Tôi đã tự hỏi điều đó. Với tôi, truyện này là minh chứng cho lòng dũng cảm. 

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-3

Sự thật về nghề bác sĩ (Chap 1)

Về cơ bản, nghề bác sĩ ở Nhật cũng giống như Việt Nam và một số nước châu Á khác như Hàn Quốc, Trung Quốc. Sinh viên phải mài đũng quần ở trường đại học 6 năm, sau khi tốt nghiệp thì thực tập 2 năm tại một bệnh viện và phải có chứng chỉ hành nghề bác sĩ thì mới được khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra, sự thật mà không-phải-ai-cũng-biết của bác sĩ nội trú hoặc bác sĩ thực tập là lương vô cùng lèo tèo, không hề cao như nhiều người thường nghĩ. 

Nghề bác sĩ mang tiếng là cứu người dựa trên khoa học nhưng họ lại chính là những người sống phản khoa học nhất. Thiếu ăn, không ngủ, đặc biệt các khoa luôn có những ca từ nặng đến sắp hẹo khiến bác sĩ phải trực 24/24, ngày này qua tháng nọ, vậy mà họ vẫn phải bỏ thêm thời gian ra để nghiên cứu, tìm hiểu về bệnh, các phương pháp chữa bệnh, tình trạng của bệnh nhân, … Dốc lòng dốc sức như thế mà đôi khi, họ vẫn bị “đì” bởi tứ phương, từ bệnh nhân cho đến đồng nghiệp, cấp trên, bệnh viện, còn có cả dư luận. Đây là sự thật mà nghề bác sĩ ở bất kỳ đâu cũng vậy. 

Mặc dù luôn trong tình trạng căng như dây đàn, nhưng người đọc vẫn có thể thấy rõ tinh thần và tôn chỉ cứu người của bác sĩ (không phải tất cả nhưng mà… ít nhất cũng có bác sĩ nhân vật chính của chúng ta). Đây chính là tinh thần quan trọng nhất mà truyện muốn đem tới. Thì rõ ràng bác sĩ là nghề để cứu mạng người mà đúng không? 

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-4

Hình ảnh ấn tượng về một bệnh nhân (Chap 2)

Tôi đã rất ấn tượng về những cảnh tiếp nhận bệnh nhân bởi truyện vẽ rất thực tế, không có sai sót, không ngại ngần những bộ phận “kín” hay những bộ phận bị dập nát. Ngay cả những cảnh phẫu thuật cũng không có chỗ chê. Các thuật ngữ y khoa, cách chia khoa nội, khoa ngoại, nhãn khoa, … được giải thích khá dễ hiểu. Truyện còn khéo léo gài cắm thêm những số liệu thực tế để người đọc dễ hình dung nghề bác sĩ khó khăn như thế nào. Với kinh nghiệm xem các phim y khoa của Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như đọc sách về nghề bác sĩ ở Việt Nam, tôi có thể nói Give My Regards To Black Jack chính là cái nhìn thực tế nhất về cái nghề làm dâu trăm họ này. (Một tràng vỗ tay cho những bác sĩ chân chính trên toàn thế giới này vì đã cống hiến thật nhiều TvT)

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-5

Số liệu thống kê ca đau tim ở Nhật (Chap 6)

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-6

Số liệu về bác sĩ phẫu thuật tim ở Nhật (Chap 7) 

Cuộc chiến giữa đạo đức và tiền bạc, danh vọng

Đọc Give My Regards To Black Jack, bạn sẽ thấy một vấn đề nổi cộm bậc nhất luôn được xào đi xào lại nhưng không bao giờ cũ. Đó là cuộc chiến giữa đạo đức của bác sĩ, giữa tính mạng của bệnh nhân với tiền bạc, uy tín của bệnh viện, danh vọng của những “giáo sư” tài ba, hay cả một hệ thống, quỹ bảo hiểm y tế của quốc gia. 

Bác sĩ chỉ đơn giản là làm hết sức để cứu người, có thật thế không? Truyện khiến chúng ta phải nghi ngờ, rồi ngỡ ngàng trước sự thật tàn khốc đằng sau những bệnh viện lớn, những “giáo sư” mà chúng ta vẫn luôn luôn tin tưởng, và cuối cùng là bất lực vì không thể thay đổi gì khác. Những bại hoại đạo đức, những mưu kế thâm hiểm đội lốt “cứu người” đã cắm ngòi rễ sâu xuống đất, cắm cả vào những bệnh nhân và hút cạn sinh mạng của họ một cách từ từ để có thể bòn rút tiền của người dân nhiều nhất. Rộng hơn nữa, truyện đề cập đến lòng người, vốn là thứ vô cùng ích kỷ và có nhiều tham vọng cho bản thân.

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-8

Câu hỏi đặt ra cho sự ích kỷ của loài người khiến ta phải suy ngẫm (Chap 28)

Khi đọc về ca bệnh của Miyamura, toàn bộ các bệnh viện, bác sĩ đều không cho bệnh nhân biết tình trạng nghiêm trọng của anh. Họ chỉ đơn giản là kê đơn, truyền thuốc và để anh chết dần, trì hoãn việc phẫu thuật bởi họ biết khả năng anh “đăng xuất” trên bàn mổ là rất cao. Vì danh tiếng của bệnh viện, cái tôi của bác sĩ “hàng đầu”, tính mạng của bệnh nhân cũng chỉ là thứ yếu. Trước những sự thật như thế, nghĩa vụ, đạo đức của người bác sĩ được trích dẫn theo Hiệp hội Y khoa Thế giới đã thực sự khiến tôi chết lặng. Những lý tưởng đó đều rất đơn giản, nhưng lại chả mấy ai làm được. Thực trạng này không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia khác. Những quy định được trích dẫn là một bằng chứng đanh thép cho sự xuống dốc của đạo đức nghề bác sĩ mà truyện không cần phải giải thích gì khác.

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-9

Những tư liệu trích dẫn về nghĩa vụ của bác sĩ đối với bệnh nhân (Chap 11)

Tuy nhiên, mặc cho cán cân của cuộc chiến luôn nghiêng về phía tiền bạc, danh vọng, Saito Eijiro – nhân vật chính của truyện luôn giữ vững cho mình tấm lòng “lấy bệnh nhân làm trung tâm”. Ở giữa vũng bùn đó, cậu vẫn có ánh sáng, biết rơi nước mắt khi bệnh nhân của mình không qua khỏi và nỗ lực hết sức để có thể cứu sống một người mà cậu không quen. Cậu trăn trở về câu nói “Nhóc chỉ có thể cứu những người mà nhóc gặp”, tự vấn về tâm sự của Miyamura “liệu có bao nhiêu bệnh nhân ở ngoài kia đủ may mắn để tìm ra người bác sĩ có thể tín thác?”. Hay nói cách khác, sự cố gắng của cậu, của bác sĩ Kita liệu có thể thay đổi ngành y và cứu lấy những bệnh nhân đang bị lợi dụng không? Kể cả khi đó chỉ là muối bỏ biển, cuộc chiến trong phòng mổ của bác sĩ Kita, Saito để giành lại sự sống của Miyamura vẫn là một trong những khoảnh khắc xúc động nhất của bộ truyện này. 

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-10

Cuộc chiến đầy cảm xúc trong phòng mổ (Chap 16)

Mỗi một ca bệnh đi qua là một sự thay khác ở Saito, trưởng thành hơn, cứng cỏi hơn và quyết tâm hơn. Không chỉ Miyamura, những ca bệnh khác cũng sẽ đủ để người đọc ngẫm nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, tính mạng con người cũng như về nghề bác sĩ. Đặc biệt, ca bệnh của cặp anh em sinh đôi bị sinh non ở tuần thứ 28 đã khiến cho nhiều người cảm thấy vừa thương, vừa tiếc nuối, muốn trách bố mẹ nhưng cũng không thể trách được. 

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-11

Ca bệnh của cặp sinh đôi khiến nhiều người thương tiếc (Chap 22)

Cho đến hiện tại và cả sau này, cuộc chiến này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn, nhưng trong truyện hay ngoài đời thực, đâu đó vẫn sẽ còn những bác sĩ có tâm, có tầm vì bệnh nhân mà làm điều tốt. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một ý nghĩa lớn lao được ẩn giấu trong truyện bên cạnh cuộc chiến mà chúng ta vẫn thấy.

Những khúc hài hước giữa dầu sôi lửa bỏng

Nghề y thì chắc hẳn chả có lúc nào là không cấp bách. Nhưng nếu bác sĩ, y tá nào cũng chìm trong mệt mỏi thì không thể nào đủ sức để chăm sóc người bệnh. Họ vẫn phải thích nghi và thậm chí là cười đùa để không bị áp lực vùi lấp vào một ngày nào đó. Những miếng hài trong truyện là một điểm cộng. Chúng đậm chất “y sĩ” nhưng cũng rất lầy lội, kéo người đọc ra khỏi sự căng thẳng rồi sau đó lại khiến người đọc căng thẳng hơn gấp hai lần. Dù vậy, tôi cũng đánh giá cao tính hài hước của bộ truyện này. Nó cho thấy sự tích cực vẫn tồn tại ở bệnh viện – nơi mà tiêu cực còn lớn hơn bất kỳ chỗ nào khác.

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-12

Một cảnh hài hước giữa lúc dầu sôi lửa bỏng trong truyện (Chap 22)

Nhận xét chung

Tựu chung lại, Give My Regards To Black Jack là một cái tên mà tôi cho rằng cực kỳ đáng để đọc và chắc chắn sẽ đọc lại bởi những ý nghĩa của nó. 

Truyện có nội dung tiết tấu nhanh, thường xuyên phải giằng co với tử thần và có những khúc ngoặt mà tôi không muốn đoán làm gì vì có đoán cũng không trúng. 

Về nét vẽ, ban đầu tôi nghĩ rằng truyện không vẽ đẹp, nhưng sau khi đọc, tôi đã có ấn tượng khác về nó. Bằng phong cách vẽ này, tác giả dễ dàng khắc họa sự khác biệt của các nhân vật, những biểu cảm vui buồn cũng rất rõ ràng, đặc biệt hơn cả là những cảnh phẫu thuật, tiếp nhận bệnh nhân thực sự chỉn chu và gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Sự mệt mỏi, vui vẻ, những quầng thâm, trán hói vì phải lo nghĩ nhiều sẽ không thể nào thể hiện hoàn hảo nếu truyện được vẽ lung linh như những bộ manga bình thường khác. 

Nếu có cơ hội, tôi mong bạn có thể đọc Give My Regards To Black Jack, một bộ truyện có cái tên kỳ kỳ nhưng lại hay kinh dị. Nó xứng đáng được 9.5/10 (trừ 0.5 điểm art) trong lòng mọi người và 10/10 trong lòng tôi. 

Give-My-Regards-To-Black-Jack-Doc-ky-truoc-khi-ban-quyet-dinh-tro-thanh-bac-si-13

Leave a Reply

What do you think?

Review truyện tranh: NANO MACHINE (NGÃ LÃO MA THẦN)

Ba gia tộc lớn trong Jujutsu Kaisen và các sức mạnh nguyền rủa của họ