in ,

Cư Dân Phòng Số 302 – Truyện tranh Việt Nam kể về Nhật Bản

Cư Dân Phòng Số 302 (Resident of Room 302) là một bộ truyện tranh được thực hiện bởi tác giả Việt Nam hàng auth 100% với biệt danh là Maikeru. Truyện lấy bối cảnh Nhật Bản trong 30 năm kể từ khi Chiến tranh Thế Giới thứ 2 kết thúc, đất nước phải oằn mình để khôi phục nền kinh tế sau những vết thương do chiến tranh để lại. Khi đó, tầng lớp trí thức bao gồm học sinh, sinh viên đóng vai trò quyết định vận mệnh tương lai của đất nước. Đứng trước nền văn hóa hội nhập, phát triển, những sinh viên này sẽ phải làm gì? Hành trình trở thành người lớn của họ sẽ như thế nào? Điều này được thể hiện thông qua cuộc đời chốn giảng đường của Phòng số 302, nơi trú ngụ của 3 cậu sinh viên Hasegawa Tsuyoshi, Tanaka Daikichi, và Kondo Ogata. 

Cu-dan-phong-so-302-truyen-tranh-viet-nam-ke-ve-nhat-ban-1

Truyện tranh kể về Nhật Bản do tác giả người Việt sáng tác và minh họa 

Lưu ý: Vì đây là truyện tranh Việt Nam nên thay vì đọc từ phải sang trái, bạn cứ đọc từ trái sang phải như tiếng Việt bình thường nhé.

Truyện được tạo dựng như một truyện tranh Nhật Bản xịn 

Khi đọc truyện, ấn tượng đầu tiên xuất hiện trong đầu mình là nó hoàn toàn không mang lại cảm giác của truyện tranh Việt Nam trừ việc đọc từ trái qua phải. 

Cu-dan-phong-so-302-truyen-tranh-viet-nam-ke-ve-nhat-ban-2

Bìa Chương 1 của truyện với khung cảnh đúng chất Nhật với văn hóa nằm ngủ trên sàn rải đệm, đèn treo và cửa trượt Shoji 

Nếu không biết tác giả vẽ truyện là người Việt Nam, có lẽ mình sẽ hoàn toàn cho rằng đây là một bộ manga của Nhật Bản bởi tên biệt danh của tác giả, tên các nhân vật lẫn việc lựa chọn không gian của truyện đều đậm chất của một truyện tranh Nhật Bản. Đó là một điều rất tốt mà tác giả đã làm được. Giả sử bối cảnh kể về sinh viên Nhật những năm sau Thế Chiến thứ hai mà nó lại lấy tên tiếng Anh hoặc tiếng Việt, hoặc văn hóa bị lệch đi chút xíu thôi là chất lượng sẽ đi xuống lòng đất luôn. 

Việc tác giả lựa chọn không gian như trên để khai thác thực sự là một thử thách rất nặng, đặc biệt là khi tác giả không phải là người Nhật. Truyện đòi hỏi phải tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, con người của xứ Phù Tang tại thời điểm đó. Mặc dù vậy, tác giả đã vượt qua và thành công trong Chương đầu tiên của truyện. Điều đó khiến mình cảm thấy rất khâm phục và ngưỡng mộ.

Nét vẽ phù hợp

Cu-dan-phong-so-302-truyen-tranh-viet-nam-ke-ve-nhat-ban-3

Điểm danh – Câu chuyện không của riêng ai (Chap 1)

Thay vì lựa chọn một artwork hiện đại, tác giả đã tìm hiểu rất kỹ và vẽ giống như các bộ manga những năm 80-90 ngày trước. Xét về một bộ truyện mang tính lịch sử, mình hoàn toàn đồng ý với lựa chọn này của Maikeru. Nhờ có nét vẽ, màu sắc mang hướng “cổ điển”, truyện ngập tràn hơi thở của Nhật Bản những năm xưa cũ, mang lại cho người đọc cảm giác thích thú hơn so với artwork hiện đại. 

Nội dung hài hước

Hiện tại, mới chỉ có Chương 1 được ra mắt nên không thể đánh giá nhiều về mặt nội dung. Tuy nhiên, với thể loại Slice of life, truyện đang làm tốt khi mang đến tiếng cười cho người đọc vì nếp sống rất thoải mái, giản dị và có phần hài hước của ba chàng sinh viên. 

Cu-dan-phong-so-302-truyen-tranh-viet-nam-ke-ve-nhat-ban-4

Tình bạn diệu kỳ là khi một người nhờ và một người “bơ” (Chap 1)

Có một điều mà mình rất thích trong nội dung của truyện này là hình tượng của các nhân vật và khung cảnh thực tế, sát với Nhật Bản thời kỳ đó. Mối quan hệ giữa Tsuyoshi, Daikichi, Ogata rất thân thiết và tự nhiên. Họ gọi nhau bằng tên thay vì họ, các trò đùa, những lúc cãi nhau chem chẻm vừa tấu hài lại vừa dễ thương đúng chất của những người bạn thân. Do lời thoại của truyện bằng Việt Nam nên cách nói chuyện cũng được điều chỉnh để gần gũi hơn với người Việt mà không lạm dụng teencode hay những từ ngữ mang tính “đu trend” của riêng Việt Nam. Như vậy, nếu truyện gây sự chú ý và dịch sang các thứ tiếng khác thì người đọc nước ngoài cũng có thể hiểu được các trò đùa mà không phải vận dụng kiến thức tìm hiểu “từ lóng (Slang)” của mình. 

Cu-dan-phong-so-302-truyen-tranh-viet-nam-ke-ve-nhat-ban-5

Cuộc trò chuyện rất đời thường và thân thiết giữa ba chàng sinh viên (Chap 1)

Kết luận

Truyện tranh Việt Nam hiện tại có rất nhiều bộ hay ho và các thể loại cũng dần dần được mở rộng hơn. Với Cư Dân Phòng Số 302, mặc dù mới ra mắt Chương 1 nhưng truyện rất có triển vọng và phản ứng của người đọc cũng rất tốt. Hiện truyện được đăng trên trang Facebook của tác giả. Bạn hãy ủng hộ nước nhà bằng cách đọc và cho tác giả 1 like nha!

What do you think?

16

MÙA DÃ QUỲ BUÔNG CÁNH

21

Mùa Thiên Đường !…