in ,

Conan Detective: Những lần thám tử Mori phá án “khi vẫn còn thức”

Nếu là một fan hâm mộ của “Thám tử lừng danh Conan”, hẳn chúng ta không còn lạ lẫm với việc Conan dùng kim gây mê bắn vào thám tử Mori để mượn thân xác ông bác thay mình phá án. Đó cũng là lý do biệt danh nổi tiếng gắn liền với ông Mori – “Kogoro ngủ gật” ra đời. Mặc dù đây gần như là sự việc không thể thiếu trong mỗi tập, thám tử Mori cũng có những lần tự mình tìm ra chân tướng sự việc mà không cần phải “ngủ gật”. Vậy đó là những vụ án nào, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ngay bây giờ.

#1 Vụ án bắt cóc con gái tổng giám đốc

 • Manga: Chap 3 – 5 
 • Anime: Tập 2

Đây là vụ án xuất hiện ngay trong tập 1 của series, cũng là vụ án đầu tiên thám tử Mori đích thân tìm ra lời giải. Sự việc bắt đầu khi ông Mori nhận được yêu cầu của một ông chủ công ty nhờ tìm giúp cô con gái duy nhất đang bị bắt cóc. Qua gợi ý của Conan, thám tử Mori đã tự mình tìm ra chân tướng hung thủ, đó chính là ông quản gia. Nhưng sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi cô bé đã bị bắt cóc một lần nữa bởi một kẻ nguy hiểm hơn rất nhiều.

#2 Vụ án mạng tại bảo tàng Trung Cổ

 • Manga: Chap 30 – 32 
 • Anime: Tập 8

Khi nghe tin đồn về một bộ giáp sắt thời Trung Cổ biết đi, Ran đã cùng Conan và thám tử Mori đến thăm viện bảo tàng nơi trưng bày bộ giáp. Tại đây, họ đã bắt gặp một vụ án mạng, tên giám đốc mới mua lại viện bảo tàng đã bị sát hại trong khu Địa Ngục. Ban đầu, hướng điều tra của cảnh sát dẫn tới suy đoán sai lệch của thám tử Mori nhưng sau đó nhờ những gợi ý của Conan, ông đã tự mình giải quyết vụ án và tìm ra hung thủ thực sự mà không cần phải “ngủ gật”.

#3 Vụ án Họp mặt nhóm bạn cũ

 • Manga: Chap 84 – 86 
 • Anime: Tập 27 – 28 

Trong buổi họp mặt nhóm bạn cũ cùng CLB Judo thời đại học, Yumi – hoa khôi của CLB được phát hiện đã qua đời trong phòng trọ của mình bởi một viên đạn bắn vào đầu. Tư thế khi được tìm thấy của nạn nhân trông giống như tự sát nhưng qua suy đoán của mọi người, hung thủ có thể là người ngoài đột nhập vào qua đường cửa sổ. Sau khi chứng kiến quyết tâm tự mình phá án của thám tử Mori, Conan đã đưa ra một số gợi ý gợi mở về chân tướng của kẻ sát nhân. Cuối cùng ông bác đã phá án thành công và còn tự tay hạ gục hung thủ bằng một đòn ippon mãn nhãn.

#4 Vụ án Nghi phạm không thể nhìn thấy

 • Manga: Chap 374 – 376 
 • Anime: Tập 305 – 306 

Thám tử Mori được nữ diễn viên nổi tiếng Ujo Ruri, đồng thời cũng là bạn cấp 2 đề nghị đóng phần mở đầu của một series trinh thám. Không may rằng tại địa điểm quay vô tình xảy ra một vụ án mạng, nam diễn viên đóng vai thám tử bị sát hại khi đang ngủ bởi một nhát dao cứa vào cổ. Điều gây cản trở công cuộc điều tra của cảnh sát là dù đã tìm khắp nơi trong ngôi biệt thự, hung khí dùng để cắt cổ nạn nhân vẫn chưa thấy đâu. Sau khi tìm ra cách thức gây án cũng như chân tướng hung thủ, Conan định bắn kim gây mê vào gáy ông Mori như mọi khi nhưng xui xẻo là chiếc kim duy nhất cậu đã dùng ngay từ trước khi vụ án xảy ra. “Trong cái rủi có cái may”, thám tử Mori cũng phát hiện ra được chân tướng thủ phạm và xuất sắc hoàn thành màn phá án của mình với một số gợi ý nhỏ khác của Conan.

#5 Vụ án Tuyến Đường Yên Lặng

 • Manga: Chap 463 – 465 
 • Anime: Tập 371 – 372 

Thám tử Mori cùng Ran và Conan đi một chuyến bay đến Okinawa vì ông Mori có một cuộc phỏng vấn cùng cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp Nose. Không may rằng trên đường đến nơi phỏng vấn, họ đã gặp ông Nose nằm ở vệ cỏ bên đường và đã chết vì một vết đâm vào bụng. Conan nghi ngờ phóng viên thể thao Motoyama, người trực tiếp phỏng vấn ông Nose và thám tử Mori, đồng thời cũng là bạn cũ của nạn nhân vì có những hành động kỳ lạ. Cậu đã gợi ý cho ông Mori về thủ pháp gây án của hung thủ và giúp ông tìm ra chân tướng kẻ giết người. Cuối cùng thám tử Mori đã đặt bẫy để hung thủ dẫn mình và cảnh sát tỉnh Okinawa đến nơi giấu hung khí và bộ quần áo dính máu mà hắn đã dùng để thực hiện tội ác.

#6 Vụ án Bí mật của mèo Russian Blue

 • Manga: Chap 528 – 529 
 • Anime: Tập 445

Thám tử Mori nhận được yêu cầu của một khách hàng nhờ tìm hiểu về tin nhắn trong điện thoại của con gái. Vì thân chủ cho rằng tin nhắn có vẻ nguy hiểm, lo lắng con gái mình có thể bị kẻ xấu dụ dỗ, ông đã nhờ thám tử Mori giải mã giúp. Tin nhắn gồm những ký tự khó hiểu, chỉ đọc được một vài từ. Conan vừa nhìn đã nhận ra đây là kiểu nhắn tin đang thịnh hành của giới trẻ nên đã rải cá ngừ khô ở nhiều nơi khác nhau để chú mèo Goro thay mình gợi ý cho Mori. Cuối cùng thám tử Mori đã thành công giải mã được đoạn tin nhắn nhưng chỉ tiếc phần hay nhất là đọc lại toàn bộ thì bị… Sonoko mới đi học về cùng Ran cướp mất.

#7 Vụ án Hộp quà từ hung thủ thực sự

 • Manga: Chap 641 – 642 
 • Anime: Tập 526

Trong một lần xuống quán Poirot dùng bữa, thám tử Mori, Ran và Conan vô tình biết được việc anh trai của nữ nhân viên Azusa bị tình nghi là hung thủ của một vụ giết người. Vì vân tay được tìm thấy trên hung khí và hiện tại vẫn đang lẩn trốn cảnh sát nên Sugihito – anh trai của Azusa trở thành nghi can số 1 của vụ án. Dù vậy nhưng cả Azusa lẫn một người đồng nghiệp của Sugihito tên là Kawase đều tin rằng anh không phải thủ phạm. Nhờ gợi ý của Conan, thám tử Mori đã tìm ra chân tướng thật sự của kẻ thủ ác, hắn chính là Kawase.

#8 Vụ án Đôi cánh Icarus

 • Manga: Chap 643 – 645 
 • Anime: Tập 528 – 529 

Luật sư Kisaki nhận lời giải quyết một vụ theo dõi nhắm vào thân chủ trước đây của mình nên đã hẹn gặp cô Yuuko – vợ của anh Arisawa trước khi đến bàn luận thêm về vụ việc. Sau khi dùng bữa tối tại một nhà hàng, cô Yuuko, luật sư Kisaki, Ran và Conan cùng nhau đến nhà của vợ chồng anh Arisawa nhưng lại phát hiện ra nạn nhân đã chết vì bị siết cổ. Hiện trường vụ án cho thấy hung thủ rất có thể là kẻ theo dõi bí ẩn. Nhưng qua quá trình điều tra, luật sư Kisaki nghi ngờ rằng chính Yuuko mới là thủ phạm và đang cố gắng bịa chuyện hòng che giấu tội ác. Vì không nghĩ ra được thủ thuật mà hung thủ sử dụng, cô đã gọi điện cho chồng mình là thám tử Mori để xin lời khuyên. Buồn cười là Mori đang bận chơi mạt chược nên không giúp Kisaki, trái lại còn chọc giận cô. Đến lúc vụ án được giải quyết xong xuôi và trở về nhà, Conan mới phát hiện ra ông bác không hề đi chơi mạt chược mà ở nhà tìm cách giúp vợ mình, chân tướng vụ án cũng bị thám tử Mori nhìn thấu vì trước đây chính ông cũng từng dùng thủ thuật giống với nạn nhân.

#9 Vụ án Ngày sinh nhật tồi tệ nhất

 • Manga: Chap 709 – 711 
 • Anime: Tập 589 – 590 

Sau khi biết ông Mori đã mua một chuỗi vòng cổ đắt tiền để làm quà sinh nhật cho luật sư Kisaki, Ran và Conan tìm cách để hai người gặp nhau qua một chuyến du lịch ở Shizuoka. Thật không may, ông bác gà mờ có vẻ đã quên mất việc tặng quà và còn làm cho luật sư Kisaki nổi giận. Khi Ran kéo ông Mori đến phòng Kisaki để xin lỗi, họ phát hiện ra cô Kokubu – thân chủ của Kisaki đã chết trong phòng bởi một cú đập chí mạng vào đầu. Mặc dù mọi nghi ngờ đổ dồn vào Kisaki nhưng Conan đã nhanh chóng tìm ra thủ pháp gây án và chân tướng thật sự của hung thủ. Khi đang chuẩn bị bắn kim gây mê vào thám tử Mori như mọi lần, cậu lại thấy quyết tâm chứng minh vợ mình vô tội của ông bác, vậy nên Conan đã chọn cách sử dụng xe đẩy của nhân viên khách sạn và sốt cà chua để gợi ý cho thám tử Mori.

#10 Vụ án Conan trong căn phòng khóa kín

 • Manga: Chap 825 – 827 
 • Anime: Tập 705 – 706 

Trong một lần đi chơi tennis, Conan bị một chiếc vợt đập vào đầu đến mức bất tỉnh. Cậu được Kotone – cô gái làm rơi vợt đưa về nhà của mình. Cũng tại căn nhà ấy đã xảy ra một vụ án mạng, một người bạn trong nhóm chơi tennis của Kotone được tìm thấy đã qua đời do một vết thương nặng trên đầu gây ra bởi một chiếc bình. Điều gây khó khăn cho công tác điều tra đó là thủ pháp gây án của hung thủ vì căn phòng nơi tìm thấy xác nạn nhân được khóa kín và chỉ có một mình Conan đang ngủ trong đó. Mặc dù đã tìm ra chân tướng thủ phạm nhưng Conan lại không thể bắn kim gây mê vào thám tử Mori như mọi khi vì lo ngại Bourbon – một thành viên của tổ chức áo đen cũng đang có mặt ở đó sẽ nảy sinh nghi ngờ. Cậu đành phải đưa ra những gợi ý cho bác Mori như mọi lần, may mắn là ông đã thay cậu phá án thành công.

Chúng ta có thể thấy mặc dù thám tử Mori luôn tỏ ra “gà mờ” nhưng ông cũng gây ấn tượng cho fan hâm mộ với một số lần phá án “xuất thần” của mình. Trí thông minh của thám tử Mori chắc chắn “không phải dạng vừa” vì chỉ qua một số gợi ý của Conan, ông đã dễ dàng tìm ra chân tướng thủ phạm. Vậy nên nếu yêu thích vị thám tử này, còn chần chờ gì mà không đọc lại những vụ án do thám tử Mori đích thân tìm ra lời giải mà không cần phải “ngủ gật” nhỉ?

What do you think?

Anh chỉ việc ăn, quyến rũ có em lo!

One Piece: Stampede – movie hay nhất cho đến hiện nay của One Piece