in

CON TIM RUNG ĐỘNG: “XỊT LỐP” NHƯNG VẪN ĐÁNG ĐỌC

Những ai thường xuyên đọc manhua có lẽ đã quen thuộc với bộ truyện này. Đã từng “làm mưa làm gió” từ năm 2016 nhưng lại “xịt lốp” vào 3 năm gần đây (có lẽ do sự dông dài và ra chap mới “nhỏ giọt” của phần 2), điều gì khiến “Con tim rung động” vẫn là bộ thanh xuân vườn trường đáng được “bon chen” giữa rừng manhua tổng tài?

ĐÔI NÉT VỀ “CON TIM RUNG ĐỘNG”:

  • Thể loại: Thanh xuân vườn trường, tình cảm lãng mạn
  • Tác giả: Kid Tuế

Sau khi tốt nghiệp cấp II, Địch Kỳ Nhi vì công việc của mẹ mà phải chuyển đến nhà một người bạn của bà để sống trong một năm. Ở đó cô có cuộc gặp gỡ “oan gia ngõ hẹp” với Giang Ứng Lân – chủ nhân của ngôi nhà, đồng thời là bạn học cùng lớp ở ngôi trường mới của cô. Sống chung một mái nhà, ngày ngày đều cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau đến trường, cùng nhau vượt qua những khó khăn của thời cấp III, trải qua đủ mọi thăng trầm: ghét bỏ, hiểu nhầm, cảm mến, gắn bó, lạnh nhạt, rồi lại thân thiết… họ cùng nảy sinh tình cảm nhưng không để đối phương biết. Ngoài chuyện tình của hai nhân vật chính này, truyện còn khắc họa hành trình của tình bạn tuổi học trò của các nhân vật: Địch Kỳ Nhi, Bạch Tuyền, Tiêu Nhiên, Giang Ứng Lân, Trác Nhất Dương, Du Tư Niên… Tình bạn ấy để gắn bó thâm tình như hiện tại, cũng phải trải qua vô số hiểu lầm, sóng gió. Những sóng gió ấy khiến họ trân trọng nhau hơn, trân trọng tình bạn này. Bên cạnh đó, truyện còn có nhiều chi tiết mang đậm tính nhân văn về tình yêu, tình cảm gia đình; bài học về sự hi sinh và buông bỏ, sự kiên cường và nhẫn nại, sự yêu thương thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ dành cho con cái, theo cách của riêng họ. 

Theo dòng cảm xúc, truyện cũng khắc họa chân thực những tâm tư, tình cảm của các thiếu niên, những âu lo, nỗi niềm về chuyện học hành, gia đình, những mối quan hệ, những khúc mắc trong lòng về tình cảm của bản thân, nỗi dằn vặt vì tương tư phải người bạn thân nhất của mình… Có thể nói đọc “Con tim rung động”, ít nhiều ta cũng có cảm giác như nhìn thấy chính mình trong nhân vật vậy. Sự chân thật đó chính là điều mà đa số những bộ manhua hiện nay gần như không hề chạm tới.

Niềm vui…

Nỗi buồn…

Sự chia sẻ, cảm thông…

Sự hy sinh, bảo vệ lẫn nhau…

Nụ cười…

Những giọt nước mắt…

Mọi khoảnh khắc của “Con tim rung động” đều hướng đến tình người.

“Vị tàu hũ mặn mặn

Hương gió biển mặn mòi

Còn cả tiếng đàn hòa lẫn vị nước mặn chát…

Là những tâm nguyện nhỏ bé ẩn giấu sau bức thư”.

Giản dị và bình yên có lẽ là tinh thần chính của “Con tim rung động”.

Mọi thứ chân phương nhất đều được gửi vào từng dòng thoại, ngay cả những nét vẽ từ xa không rõ vẻ mặt nhân vật cũng đem lại cảm giác gì đó, hoặc bình yên, tươi mát, hoặc bất an vì những chi tiết tiếp theo, hoặc làm người đọc phải “ba chấm” vì những chi tiết dở khóc dở cười.

Giữa rừng manhua tràn lan như cỏ dại, có mấy bộ thi vị mà nhân văn như thế?

Đúng như cái tên của nó, bộ truyện này luôn khiến trái tim độc giả rung động.

P/s: Tác giả bài viết này không hối hận vì đã bon chen đu truyện, mất công chờ đợi nhưng mỗi chap đều khiến trái tim mỏng manh này “quắn quéo”. 

Trần Phương Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

What do you think?

NGUỒN GỐC VÀ SỰ HÌNH THÀNH CỦA TRUYỆN TRANH VIỆT

TOP 5 BỘ TRUYỆN TRANH KHOA HỌC GÂY NGHIỆN NGƯỜI LỚN