in

Con đường nào cho ngành công nghiệp truyện tranh Việt Nam?

Truyện tranh là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường truyện tranh, đa số các tác phẩm truyện tranh đều được xuất xứ từ nước ngoài. Điều này cho thấy ngành công nghiệp truyện tranh Việt Nam phát triển lép vế so với quốc tế, thậm chí nó còn chưa thể hình thành “ngành công nghiệp” giành riêng cho truyện tranh Việt Nam. 

Vậy liệu tương lai, truyện tranh Việt Nam có thể phát triển thành một “hệ sinh thái” riêng, lớn mạnh trở thành một “ngành công nghiệp” riêng? Và con đường nào cho truyện tranh Việt Nam trong tương lai?

1. Một ngành công nghiệp non trẻ nhưng tiềm năng vô cùng dồi dào…

a. Việt Nam không thiếu những nhân tài hoạ truyện…

Điều đầu tiên phải khẳng định, Việt Nam chưa bao giờ thiếu những cái đầu đầy sáng tạo và một tài năng minh hoạ tuyệt vời. Ở khắp nơi trên đất nước, ở mọi lứa tuổi, có rất nhiều người Việt Nam sở hữu tài năng sáng tác truyện tranh và đồ hoạ không thua kém gì quốc tế. Thế nhưng, do ở Việt Nam, ngành công nghiệp truyện tranh chưa phát triển thế nên tài năng vẽ truyện tranh không được coi trọng và hầu hết đều quan niệm đấy chỉ là 1 tài lẻ chứ không phải là con đường chính phải đi trong sự nghiệp. Bởi vậy đất dụng võ cho họ là không hề có. Tuy nhiên, nói đi vẫn phải nói lại: Việt Nam không thiếu những nhân tài vẽ truyện tranh nhưng lại thiếu những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm và dám khác biệt với số đông để đủ can đảm lựa chọn truyện tranh làm nghiệp sống…

b. Nhu cầu đọc truyện tranh ở Việt Nam là khổng lồ!

Theo thống kê, hằng năm ở Việt Nam, nhu cầu đọc và tiêu thụ sách truyện tranh là một con số rất lớn: từ vài triệu cho đến vài chục triệu bản 1 năm. Khán giả Việt Nam là những người đam mê truyện tranh một cách cuồng nhiệt. Họ sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để mua và đọc những cuốn truyện tranh yêu thích, mua các ấn phẩm liên quan đến truyện tranh, và bỏ hàng tá thời gian để bàn luận và nói về truyện tranh. Thế nhưng, truyện tranh xuất xứ Việt vẫn chưa thể theo kịp và đáp ứng được thị hiếu của người đọc. Bởi lẽ, đọc giả Việt yêu truyện tranh nhưng không có nghĩa là họ đón nhận ồ ạt những tác phẩm kém chất lượng đến từ những tác giả Việt thiếu đầu tư vào quá trình sáng tác và sản xuất!

2. Hướng đi nào cho ngành công nghiệp truyện tranh Việt Nam?

Tiềm năng phát triển truyện tranh ở thị trường Việt Nam là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, để truyện tranh Việt Nam có thể trở thành một hệ sinh thái riêng là điều không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi một hướng đi đúng đắn và lâu dài.

Trước tiên, cần phải có đội ngũ sáng tác chất lượng và coi trọng nghiệp sáng tác. Chẳng có một hoạ sĩ nào có tác phẩm thành công khi anh ta chỉ vẽ chơi chơi và xem thường chính đọc giả của mình. Vì vậy, việc đào tạo và nâng cao chất lượng sáng tác của các tác giả là điều tiên quyết hàng đầu.

Thứ hai cũng quan trọng không kém là sự đầu tư một cách bài bản và lâu dài từ chiến lược phát triển đến việc triển khai của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần lên một kế hoạch phát triển rõ ràng, hướng đến sự chỉn chu, chất lượng và sự phát triển bền vững của truyện tranh Việt. Mặc dù đây là điều không dễ dàng, thế nhưng muốn truyện tranh Việt phát triển thì đây là yếu tố không thể thiếu.

Cuối cùng, coi trọng và thấu hiểu cảm xúc của đọc giả để nắm bắt và cho ra các tác phầm phù hợp thị hiếu của họ. Đọc giả chính là người khiến truyện tranh Việt có thể bước lên đỉnh cao và cũng chính đọc giả có thể đẩy truyện tranh Việt vào sự thoái hoá, lụi tàn. Vì vậy, bất cứ tác phẩm truyện tranh bào ra đời cũng phải có người đọc thì mới có thể tồn tại. Cho nên, việc nắm bắt tâm lí bạn đọc bà theo kịp tư duy của họ là việc không thể bỏ qua nếu muốn truyện tranh Việt được đón nhận và phát triển.

Có thể nói, với những tiềm năng phát triển dồi dào và sự đầu tư kĩ lưỡng của các doanh nghiệp thì chỉ trong vài năm nữa truyện tranh Việt sẽ có những bước tiến đáng kể so với thời điểm hiện tại. Mong rằng trong tương lai không xa, truyện tranh Việt có thể phát triển và lớn mạnh như Manga của Nhật Bản, Manhua của Trung Quốc,…!

Hãy đón xem những thông tin thú vị khác tại đây nhé!

What do you think?

Ikigami (Giấy báo tử) – Làm gì khi chỉ còn một ngày để sống?

Series tìm hiểu về các truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản được xuất hiện trong bộ manga Thám tử lừng danh Conan – Phần 1: Truyền thuyết về Kappa