in

Comics: Những hiểu nhầm nổi tiếng trong mọi thời đại

Trong thời đại hiện nay, thể loại phim truyện về siêu anh hùng đang phát triển mạnh mẽ và có thể nói là ở thười kì cực thịnh. Comic cũng không phải ngoại lệ, càng ngày càng có nhiều người biết đến các siêu anh hùng và những sự kiện trong truyện. Nhưng qua quá trình “Tam sao thất bản” thì có nhiều nội dung, diễn biến đã bị bóp méo hoàn toàn. Hãy cùng chúng mình điểm mặt hiểu nhầm nổi tiếng và nhiều người mắc phải.

#1 Batman đánh bại cả Justice League/ Superman

Đây là hiểu lầm lớn bậc nhất của cả giới comics. Trước phải khẳng định rằng: Batman chưa bao giờ đánh bại cả Justice League. Và số lần anh "đánh bại" Superman chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa số là hòa và cũng cực kỳ lém lỉnh.

Đầu tiên, cái định kiến "Có thời gian chuẩn bị, Batman có thể đánh bại bất kỳ ai" chính là thứ làm cho việc này nổi tiếng và cho Batman cái tên Đấng Vô Đối. Rồi hễ mỗi khi nói đến vụ này thì chắc chắn người ta sẽ lôi cái arc truyện Tower of Babel trong JLA (chuyển thể nhẹ thành Justice League Doom) và cả trong Batman Endgame khi Batman xài Justice Buster để chiến với các thành viên Justice League đang bị điều khiển bởi độc chất Joker.

Sự thật là... Tower of Babel thì Ra's al Ghul đánh cắp kế hoạch "vô hiệu hóa JL" của Batman và biến đổi nó thành thứ còn kinh hoàng hơn có thể giết cả đội. Ở Endgame thì đúng, Justice Buster với hệ thống máy tính trị giá gần bằng một nửa ngân khố bộ quốc phòng Mỹ đã cầm cự kha khá thành viên và vô hiệu hóa họ, nhưng Batman đã "không tính" đến một Superman mất nhân tính đã xé nhát bộ giáp đó chỉ trong một cái phớt tay và... chỉ nhờ plot armor mới may mắn thoát hiểm, Batman cũng nói rõ là chả ai thắng cả. Dù đây chính là lần sát nhất mà có thể gọi Batman hạ cả Justice League, nhưng xét ra nó là một trận hòa.

Việc Batman thắng Superman thì càng "lưng lửng" hơn. Ở cả đầu truyện lừng danh The Dark Knight Returns- nơi cái vụ Batman đánh bại Superman được sinh ra, Batman cũng nhờ Green Arrow bắn tên chứa khí Kryptonite vào Superman, đá đấm nói cho hay ho rồi... giả đau tim "chết" để khỏi ăn đập nữa (Lúc đó đang thất thế, may nhờ Old Man Oliver). Ở Hush, Batman đeo cả Kryptonite, đấm Superman (Bị Poison Ivy điều khiển) chỉ 2 cú còn suýt gãy cả tay và phải dùng mưu giúp Superman tỉnh lại.

Có một lần Batman thật sự đánh bại Superman, và nó diễn ra... khá là giống phim Batman v Superman: Dawn of Justice. Đó là trong Justice League New Frontier Special, khi Batman cũng dụ Superman đến Gotham, quăng một mũi lao Kryptonite vô hiệu hóa anh rồi suýt hạ luôn cho đến khi Wonder Woman ngăn cản. Còn Batman hạ cả Justice League thật sự là gần như không có.

Còn nhìn kỹ những lần đấu khác, như khi gặp Crime Syndicate- phiên bản ngược của Justice League ở Forever Evil thì Batman thua thảm hại chỉ trong hai khung truyện. Lần thê thảm nhất của Batman có lẽ là khi Superman bị Maxwell Lord tạo ảo giác cho Superman thấy Darkseid, đấm bốc một trận trước khi bung lụa đánh hết tay, nhưng thật sự đó là Batman (so... Darkseid Knight?) và Batman.... chưa nát xác là còn may. Kể cả ở Justice League #2 New 52, Superman xem như dồn Batman vào chân tường rất... nhẹ nhàng. Thôi thì do lúc đó chưa chuẩn bị mà. Đây mới chỉ là vài ví dụ thôi.

#2 Deathstroke từng đánh bại cả Justice League

Sự kiện này cũng đúng nhưng không hoàn toàn chính xác. Ở Identity Crisis #3 (Ở DC Comics có nhiều sự kiện Crisis) thì Deathstroke (và Dr. Light đi theo) đúng là đã có một mình solo với ít nhất 7 thành viên Justice League, nhưng cũng như trên hình cover (Michael Turner vẽ lại) thì các bạn có thể thấy những cái tên là Wally West Flash, Green Arrow, Hawkman, Zatanna, Black Canary, Green Lantern Kyle Rayner, ngoài ra còn có Elongated Man và The Atom... Vậy nên chính xác đây chỉ là một "phân đội" của Justice League mà thôi, và không phải đội hình chính.

Và đúng là Deathstroke có thể nhìn được cả đường đi của Flash mà đâm một phát, cắt dây đeo cánh của Hawkman, bẻ gãy tay tính lấy nhẫn của Kyle Rayner, v.v... Thì kết quả cuối cùng đó là Deathstroke bị Green Arrow nhảy từ phía sau đâm một tên vào con mắt bị mất khiến hắn mất bình tĩnh và bị cả phân đội trên giữ lại, cho đến khi Dr.Light xem như phá cuộc chơi.

Tuy nhiên, cũg đúng luôn là từ xưa đến nay Deathstroke chưa ngán ai bao giờ, Batman cũng bị ăn hành và gần đây Deathstroke còn tạo ra được giáp chịu đựng được cả lực đánh của Superman. Hồi New 52 thì Deathstroke có cầm cả thanh kiếm Godslayer để đấu với Superman và Wonder Woman nhưng kết quả vẫn là bị Superman.... bóp cổ, may là Wonder Woman lên tiếng kêu  nương tay và tha cho.

#3 Superman đeo kính thành Clark Kent dễ dàng

Vấn đề có vẻ đã trở thành một trò đùa từ lâu, "Việc quái gì mà (Superman) đeo kính với chải tóc tí lại nhìn không ra?"... Để giải thích cho việc này thì là cả một dòng chảy lịch sử khá dài.

Ở thời Silver Age, vốn dĩ Superman không hề đeo một cặp kính... bình thường. Thế này, vào khoảng thời gian phim hoạt hình về Superman năm 1941 do Max Fleischer tạo ra, cộng thêm với những thứ khác như show radio đã dần tạo ra những biến đổi về năng lực của Superman, nguồn gốc của Superman cũng dần thay đổi thành con dân Krypton như ngày nay chúng ta biết (Kryptonite ra đời ở show radio chứ không ở trang truyện nào cả). Và đúng nghĩa, người ta nghĩ ra cái gì là... nhét cái đó vào comics. Thế nên khi Superman phát hiện ra mình có tia X-ray thì anh đã đeo kính làm từ pha lê Krypton để... đỡ nhìn xuyên thấu, nó làm "biến dạng" khuôn mặt của Clark nên không ai nhận ra anh. Ấy là còn chưa kể, Superman hồi đó còn có khả năng thôi miên (lẫn tự bóp mặt mình thành... hình thể khác) để khiến người ta không nhận ra Superman và Clark Kent là cùng một người.

Nhưng tất cả không chỉ nằm ở cặp kính, mà là ở cả hình dáng và thái độ của Superman. Một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất có thể thấy rõ việc cải trang này lại nằm ở... phim Superman 1978 lừng danh, với cảnh khi mà Christopher Reeves đã diễn bằng hình thể lẫn giọng nói: Clark Kent thì khù khờ, khòm lưng và giọng the thé, Superman thì ưỡn ngực hiên ngang đứng thẳng với khuôn mặt tự tin và nụ cười chết người. Hãy xem đoạn Clark ở căn hộ của Lois và đã có ý muốn nói với cô rằng mình là Superman.

Điều này về sau đã được đưa vào comics, đặc biệt nhất chính là bản sketch của Frank Quitely ở All Star Superman và cả một cảnh trong American Alien khi Dick Grayson nhận ra kiểu, "Tại sao gã này cao đến cả hơn 1m9 mà lại đi đứng như thể hắn chỉ khoảng 1m85 vậy?"

Và chưa kể đó là mặt tính cách lẫn cách nhìn nhận của người khác về Superman và Clark Kent. Superman luôn hào hùng, rạng rỡ và có sức mạnh của một vị thần- Clark Kent là một tên nông dân Kansas vụng về và làm nhà báo quèn. Đó là một sự khác biệt quá lớn để người ta tin rằng hai người này là một. Đó là lí do Lex Luthor dù có tìm ra danh tính Superman là Clark Kent, hắn vẫn không tin vào việc đó. Chưa kể, Clark Kent mới là tính cách thật của gã Kal-El này, còn Superman chỉ là cái "mặt nạ" mà thôi.

What do you think?

Tomie – nhân vật man rợ nhất mọi thời đại

Japanese Sky