in

CÔ BÉ NGƯỜI CÁ PONYO – VŨ TRỤ KHÁC CỦA THE LITTLE MERMAID?

#1

Ponyo là một bộ phim được đạo diễn bởi Hayao Miyazaki. Câu chuyện kể về Ponyo, một cô bé người cá sống cùng với một người bố pháp sư và các chị em người cá dưới đại dương. Cô bé tò mò về cuộc sống của thế giới loài người, và trong một chuyến đi ngẫu hứng thì cô bé đã gặp được cậu bạn tên là Sosuke, và không ngoài dự đoán thì Ponyo đã lập tức thích Sosuke ( ôi tình yêu ô mai của tụi nhỏ lằm tui muốn có bồ quá :))) Và như thế là cô bé có mong muốn trở thành một cô bé loài người để sống với Sosuke và mẹ của cậu ấy.

at the first glance, Ponyo có vẻ như là một phiên bản đơn giản hơn của của truyện cổ tích kinh điển “The little Mermaid”. Nhưng không, khi chỉ mới lướt qua bề mặt của tác phẩm sẽ khiến nhiều người lầm tưởng về sự tương đồng của hai bộ phim. Nhưng Ponyo đã cho thấy được một sự khác biện sâu sắc về chủ đề lẫn sự phát triển của cốt truyện 

trong khi The Little Mermaid làm nổi bật, chủ đề của sụ hi sinh, tập trung vào những khó khăn mà nàng tiên cá phải chịu đưng để đổi lấy một tâm hồn, một linh hồn một thân xác loài người, thì Ponyo lại mang đến những bài học về sự chấp nhận, nỗ lực, sự hòa hợp, hạnh phúc và tình yêu. 

#3

Trong bài viết " Through the eyes of a child: Aspect of Narrative in Ponyo on the Cliff by the sea" Jane A. Lightburn đã chỉ ra rằng trong "The Little Mermaid"

Christian đã gắn vào, đưa vào rất nhiều ẩn ý cho The Little Mermaid ( con người có linh hồn những người cá thì ngược lại, và quan trọng hơn hết là linh hồn của con người sẽ đến đến Thiên Đường sau khi họ qua đời, và vẫn còn một ẩn ý giấu đến cuối câu chuyện khi nàng tiên cá hi sinh vì để cứu hoàng tử, nhận ra rằng nàng cũng có thể bước đến thiên đường vì nàng tiên cá đã hi sinh bản thân mình để cứu hoàng tử, đó chính là những hành động tốt đẹp, chính chúng đã dẫn đường cho nàng tiên cá đến Thiên Đường). Nhưng Ponyo thì không ẩn ý nhiều đến vậy. Hơn thế nữa, Miyazaki đã tạo nên một cách dẫn truyện đơn giản từ The little Mermaid trong khi Miyazaki kể theo câu chuyện cơ bản của “The Little Mermaid”, anh ấy cũng lấy cảm hứng từ những câu chuyện dân gian Nhật Bản (đặc biệt là câu chuyện dân gian về Urashima, trong đó một công chúa biển và một ngư dân loài người yêu nhau và sống cùng nhau dưới đại dương). Lightburn chỉ ra rằng câu chuyện dân gian này chứa đựng cùng một mô típ của một nàng tiên cá và tình yêu con người của cô ấy.

#5 Cuộc sống của Sosuke và mẹ Lisa trên đất liền

Một điểm thú vị khác mà Lightburn đưa ra là sự so sánh giữa đất liền / biển và tưởng tượng / thực tế. Ponyo và thế giới đại dương của cô ấy đại diện cho tiềm thức sáng tạo của tâm trí con người, trái ngược với Sosuke và cuộc sống của anh ấy trên đất liền, đại diện cho tâm trí con người bên ngoài, có ý thức. Sự so sánh này gắn liền với chủ đề hài hòa và hạnh phúc (khi hai thế giới này gặp nhau và cân bằng lẫn nhau, sự hài hòa và hạnh phúc sẽ đạt được).

 #6

Trong khi Ponyo có thể chứa một số yếu tố truyền thống hơn của một câu chuyện cổ tích (một đặc điểm không được chia sẻ bởi nhiều bộ phim khác của Miyazaki), bộ phim chứa một số chủ đề và mô típ phổ biến trong tất cả các tác phẩm của Miyazaki. Trong bài đánh giá của mình về Ponyo, Funda Basak Baskan chỉ ra sự hiện diện của các nhân vật nữ mạnh mẽ, điều này thể hiện rõ trong nhiều bộ phim của Hayao Miyazaki: Ponyo, người cứng đầu, thích phiêu lưu và bướng bỉnh, Lisa, người đôi khi có thể hơi lập dị nhưng mạnh mẽ và táo bạo, và Gran Mamare, nữ thần của đại dương, người đóng vai trò là một người mẹ cũng như một người bảo vệ.

 

#7

Ponyo, giống như các bộ phim khác của Studio Ghibli, chứa đựng những ẩn ý về môi trường; tính cách của Fujimoto quan tâm đến việc giữ thăng bằng trên biển và coi con người là kẻ phá hoại sự cân bằng đó. Miyazaki cũng rất cẩn thận trong việc thể hiện lượng rác rải rác trên đại dương (một cảnh cần lưu ý sẽ là một trong những cảnh đầu tiên trong phim, trong đó Ponyo gần như bị mắc lưới và bị mắc kẹt bên trong một cái lọ).

#8 Tổng kết


là một câu chuyện đơn giản về sự chấp nhận và tình yêu (để Ponyo trở thành con người vĩnh viễn, tình yêu của Sosuke dành cho Ponyo phải là sự thật và kiên cường), cũng như sự cân bằng (sự cân bằng của thiên nhiên và con người, cũng như sự cân bằng của tiềm thức với tâm trí có ý thức). Sở thích kể chuyện của Miyazaki Hayao tỏa sáng trong Ponyo; rõ ràng là câu chuyện này dành cho trẻ em và nhìn bề ngoài, nó đủ đơn giản để trẻ em thưởng thức. Tuy nhiên, có nhiều lớp chứa trong Ponyo tạo nên một câu chuyện sâu sắc và hấp dẫn nếu người ta xem xét kỹ hơn về nó

What do you think?

Doraemon: Chaien có thực sự là một cậu bé đáng ghét?

Captain Cold – Nhân vật phản diện thú vị nhất Dc Comic