in

Chuyển thể thành anime – Truyện lên hương, bộ chìm nghỉm

Thông thường trong quá trình vẽ và phát triển manga, truyện sẽ được chuyển thể thành anime nếu lọt vào mắt xanh của studio nào đó. Những hình vẽ đen trắng sẽ được hóa thành hành động và thêm màu sắc sinh động. Điều đó tăng sự hứng thú và yêu thích cho những người biết đến bộ truyện. Cho đến nay, việc chuyển thể manga thành anime không còn xa lạ gì với cộng đồng otaku nữa. Đặc biệt, những bộ shounen có nhiều cảnh đối đầu, đánh nhau sẽ là “miếng mồi ngon” cho các studio để thể hiện năng lực, kỹ xảo.

Những bộ truyện được chuyển thể thành anime có thể thay đổi số phận

Những bộ truyện được chuyển thể thành anime có thể thay đổi số phận

Tuy nhiên, chuyển thể một bộ truyện thành anime là một con dao hai lưỡi. Nếu truyện có tiếng tăm, cốt truyện hay, vẽ đẹp và được chuyển thể thành anime thành công thì cả truyện và anime sẽ trở thành lịch sử và huyền thoại trong giới otaku.

Nếu truyện nổi tiếng nhưng chuyển thể thành anime không đủ mãn nhãn, người xem sẽ sớm thất vọng và sự yêu thích đối với truyện cũng bị ảnh hưởng theo.

Một số truyện không được đánh giá cao nhưng chuyển thể thành anime có thể thay đổi cục diện hoàn toàn trái ngược và trở nên phổ biến (viral). Trong khi một số bộ khác lại ngày càng flop khiến người đọc cảm thấy ngán ngẩm và chán chường hơn.

Để nói thêm về tầm quan trọng của việc chuyển thể thành anime, chúng mình sẽ đưa ra một số ví dụ về bộ truyện được chuyển thể điển hình dưới đây:

1. Thất Hình Đại Tội (Nanatsu no Taizai)

Được đánh giá là một bộ manga có cốt truyện hay và hấp dẫn, khi Thất Hình Đại Tội chuyển thể thành anime, đã có rất đông fan mong chờ.

Khởi đầu bùng cháy

Không phụ lòng fan, Season 1 và Season 2 của Thất Hình Đại Tội được “thầu” bởi Studio A-1 Pictures. Với sự chỉn chu và những pha đánh đẹp mắt, Thất Hình Đại Tội đã thực sự tạo được tiếng vang và ngày càng nổi tiếng tại thời điểm này. Nhiều fan háo hức về tính bùng nổ của bộ truyện tại các Movie và Season tiếp theo.

Thất Hình Đại Tội nhận “mưa” lời khen sau Season 1 và Season 2

Thất Hình Đại Tội nhận “mưa” lời khen sau Season 1 và Season 2

Giai đoạn lung lay

Tuy nhiên, đến phần movie, Thất Hình Đại Tội đã không thể giữ được phong độ khi nhiều người cho rằng nội dung movie không tương xứng với những gì mà A-1 Pictures đã làm được ở 2 Season trước. Điều này dẫn đến kết quả A-1 Pictures đã chấm dứt tiếp tục làm anime Thất Hình Đại Tội để tập trung vào những “con cưng” như Sword Art Online hay Fate. Bên tiếp quản các phần tiếp theo của Thất Hình Đại Tội là Studio Deen.

Phần Movie: Tù Nhân Của Bầu Trời đã không còn giữ được phong độ như những phần trước

Phần Movie: Tù Nhân Của Bầu Trời đã không còn giữ được phong độ như những phần trước

Tiếng vang bị dập tắt

Trái với mong chờ về một sự thay đổi mới mẻ cho phần Movie “bom xịt”, Season 3 và Season 4 đã giội thẳng một gáo nước lạnh vào những người yêu thích bộ truyện này. Và phần tạo dựng hình là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng phẫn nộ và sự lao dốc của phim.

Ngay khi Season 3 đang được chiếu, fan đã liên tục tìm được những cảnh mà “trẻ lên 3 cũng vẽ được”. Qua đến Season 4, Studio Deen lại càng nhận được nhiều gạch đá hơn. Nhiều fan thất vọng đến mức quay về đọc truyện tranh, từ bỏ xem phim. Thậm chí có người còn bỏ luôn cả truyện.

Season 3 và Season 4 bị chê thậm tệ bởi những cảnh vẽ qua loa và bất hợp lý, kỹ xảo không tương xứng với truyện

Season 3 và Season 4 bị chê thậm tệ bởi những cảnh vẽ qua loa và bất hợp lý, kỹ xảo không tương xứng với truyện

Cái tên Thất Hình Đại Tội không còn khiến người xem liên tưởng đến những nội dung, những cảnh phim đẹp mắt nữa. Thay vào đó, họ chỉ còn nhớ đến thảm họa của Season 3 và 4 cùng với nỗi tiếc nuối cho một siêu phẩm cứ thế tuột mất.

2. Thanh Gươm Diệt Quỷ (Kimetsu no Yaiba)

Trước khi được chuyển thể thành anime, Thanh Gươm Diệt Quỷ chỉ dừng lại ở một bộ truyện bình thường, không được đánh giá quá cao và không quá nổi tiếng.

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Dù vậy, câu chuyện đã rẽ theo hướng khác khi hãng Ufortable nhận chuyển thể Thanh Gươm Diệt Quỷ thành anime. Cốt truyện được lồng thắt thêm một số chi tiết để diễn biến phim liền mạch, chuyển động các cảnh đánh nhau không thể nào mượt mà hơn. Cộng thêm kỹ xảo “ảo tung chảo”, Thanh Gươm Diệt Quỷ đã trở thành hiện tượng không khác gì một bộ phim bom tấn của Hollywood.

Kỹ xảo của anime Thanh Gươm Diệt Quỷ đứng đầu trong những bộ anime gần đây về độ công phu

Kỹ xảo của anime Thanh Gươm Diệt Quỷ đứng đầu trong những bộ anime gần đây về độ công phu

Phải nói rằng Ufortable đã làm quá quá tốt trong việc chuyển thể truyện thành anime, đặc biệt là tập 19 Season 1 và tập 10 Season 2 đã trở thành hai tập có lượt xem cao nhất không chỉ trong Thanh gươm diệt quỷ mà còn trong toàn bộ lịch sử anime nói chung.

Tương lai đầy hứa hẹn

Hiện tại, do 3 phần Phố đèn đỏ, Chuyến tàu vô tận và Kỹ viện trấn đều rất thành công và Ufortable vẫn tiếp tục đồng hành cùng Thanh Gươm Diệt Quỷ nên fan đang rất mong chờ vào những gì mà Ufortable sẽ làm. Liệu Ufortable có thể tạo nên bất ngờ và tiếp tục vượt kỷ lục của chính mình không? Season 3: Làng Thợ Rèn được phát hành đầu năm 2023 sẽ trả lời cho câu hỏi này của rất đông người xem.

Ufortable vẫn tiếp tục đi cùng Thanh Gươm Diệt Quỷ trong Season 3: Làng Thợ Rèn

Ufortable vẫn tiếp tục đi cùng Thanh Gươm Diệt Quỷ trong Season 3: Làng Thợ Rèn

3. Chú Thuật Hồi Chiến (Jujutsu Kaisen)

Ngay từ khi còn nằm trên những trang giấy, Chú Thuật Hồi Chiến đã gây sự chú ý với cộng đồng otaku bởi nội dung hay và tạo hình nhân vật đẹp, chất, ấn tượng. Vì vậy, khi hãng Mappa đưa ra thông báo về việc chuyển thể Chú Thuật Hồi Chiến sang anime thì lập tức nhiều fan đã “tiên tri” về thành quả của phim.

Thành công tiếp nối thành công

Không nằm ngoài dự đoán, Season 1 của Chú Thuật Hồi Chiến đã bùng nổ và cái tên Jujutsu Kaisen được xuất hiện trên các diễn đàn anime nhiều hơn bao giờ hết. Gần đây, vào tháng 4 năm 2022, movie Jujutsu Kaisen 0 đã được “trình làng” tại các rạp chiếu phim và oanh tạc phòng vé. Jujutsu Kaisen 0 trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử anime. Điều đó đã đủ để nói lên sức hút của bộ truyện này.

Poster của Jujutsu Kaisen 0 được công chiếu ngoài rạp

Poster của Jujutsu Kaisen 0 được công chiếu ngoài rạp

Lịch sử liệu có tiếp diễn?

Qua những kết quả mà Chú Thuật Hồi Chiến và hãng Mappa đã làm được trong Season 1 và Movie, bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào thành công của Season 2 sẽ được phát hành tháng 12 năm 2022 tới đây. Chú Thuật Hồi Chiến có thể sẽ là một trong những anime thành công nhất trong lịch sử, xếp bên cạnh những cái tên như Attack on Titan hay Gintama.

Chú Thuật Hồi Chiến hứa hẹn sẽ trở thành một cái tên lớn bên cạnh những “siêu phẩm” anime như Attack on Titan hay Gintama

Chú Thuật Hồi Chiến hứa hẹn sẽ trở thành một cái tên lớn bên cạnh những “siêu phẩm” anime như Attack on Titan hay Gintama

Có thể thấy được tầm quan trọng của việc chuyển thể thành anime đối với các bộ truyện. Nó hoàn toàn có thể khiến truyện “nở hoa” hoặc đi vào “bế tắc”. Vì vậy, tác giả nên thực sự chú ý khi gửi gắm “con cưng” của mình vào hãng phim có tâm và có tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Review: Dr. Stone – Bộ truyện “nổ não” cho những ai yêu thích hóa học

Những mô típ “kiểu gì cũng có” trong manga học đường, đời thường