in ,

Chuyến tàu trong Vùng đất linh hồn cho ta thấy những gì.

Vùng đất linh hồn là bộ phim anime mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Bộ anime này không chỉ thành công ở nhật bản mà còn tạo tiếng vang tới thế giới bởi hình ảnh chất lượng cùng đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực tới người xem. Trong đó có hình ảnh chuyến tàu trong hành trình của Chihiro mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đến với người xem cũng như phản ánh thực trạng xã hội ngày nay.

Vùng đất linh hồn là bộ anime kể về chuyến phiêu lưu của Chihiro, tại đây cô gặp nhiều người bạn vô cùng quan trọng. Trong đó Haku là người bạn đầu tiên, Haku không chỉ từng giúp đỡ Chihiro khi còn ở thế giới loài người mà còn là người đã đồng hành và hỗ trợ cô từ khi cô bước vào vùng đất linh hồn này. Bởi vì lẽ đó, khi Haku bị thương do đã lấy cắp chiếc ấn, Chihiro kiên quyết đi tới Đáy đầm lầy để trả ấn và xin bà phù thủy Zeniba giúp Haku khỏe lại. Muốn đến nơi ở của Zeniba thì Chihiro buộc phải lên chuyến tàu một chiều và đó cũng là chuyến tàu thể hiện mặt trái của xã hội.

Chuyến tàu một chiều đi đến Đáy đầm lầy của Chihiro

Chuyến tàu trong vùng đất linh hồn này đã có từ rất lâu, ngày trước còn có chuyến tàu khứ hồi nhưng bây giờ đã không còn và nó trở thành chuyến tàu một chiều. Một khi đã lên tàu thì sẽ chẳng thể nào có chuyến tàu khác đưa về. Cũng có thể vì thế mà khi còn trẻ ông Kamaji vẫn không thực hiện được chuyến đi của mình vì sợ không thể trở lại. Ông dù đã mua vé tàu nhưng lại cất nó vào sâu trong hòm suốt 40 năm trời. Câu hỏi của ông Kamaji: “ Cháu vẫn muốn đi chứ?” cũng là một lần muốn khẳng định xem liệu Chihiro có chắc chắn về quyết định này không. Bởi lẽ cô sẽ chẳng bao giờ trở về được. Mọi quyết định sai lầm sẽ chẳng bao giờ sửa chữa được và chẳng có thuốc hối hận nào cho cô cả. Điều đáng ngạc nhiên là câu trả lời của Chihiro: “ Vâng! Cháu sẽ đi bộ theo đường ray để về.” dù không có chuyến tàu khứ hồi thì Chihiro vẫn kiên quyết với lựa chọn của mình. Chihiro một lần nữa cho thấy chỉ cần quyết tâm với mục tiêu của mình, dù mọi chuyện có rơi vào tình trạng tồi tệ thì vẫn luôn có cách khắc phục. Cũng có thể thấy trong mọi trường hợp con người dù đang bế tắc nhưng nếu kiên trì và quyết tâm muốn làm thì chắc chắn sẽ làm được. Và khả năng của con người là vô hạn.

Cuộc trò chuyện giữa ông Kamaji và Chihiro

Trong suốt chuyến đi này, Chihiro cùng bạn bè phải đi qua nhiều trạm dừng. Có một trạm có thể thấy bóng dáng của một cậu bé và một người đàn ông trưởng thành, có thể họ là một cặp cha con sắp có một chuyến đi mới. Chỉ khi đến trạm dừng Numa Hara, người xem lại bắt gặp hình ảnh một linh hồn bé gái đứng một mình đang dõi theo chuyến tàu. Trong khi nhiều hành khách xuống xe và xuất tiền để ra khỏi trạm. Chắc chắn bên ngoài đó chờ đợi họ là một cuộc sống mới nhưng cô bé kia vẫn luôn đứng một mình mà không ai quan tâm.

Hình ảnh cặp cha con và cô bé trên trạm dừng khác nhau

Có thể linh hồn bé gái đó đang đợi bố mẹ mình rất lâu rồi, cũng có thể do bé gái đó không có tiền để bước khỏi cánh cổng kia. Hình ảnh bé gái ấy cũng thể hiện thực trạng xã hội, trọng nam khinh nữ và sự thờ ơ của con người với những điều xung quanh. Cô bé sẽ chẳng bao giờ gặp lại gia đình mình nữa, chuyến xe một chiều không thể giúp cô bé về với gia đình. Cũng có thể do là một bé gái nên cô bị bỏ rơi và không một ai quan tâm đến cô bé ấy bởi lẽ họ đã quá quen với điều này rồi.
Những điều chúng ta thấy trong hành trình này vẫn đang âm ỉ xảy ra hằng ngày mà ít người để ý đến. Chuyến tàu này cũng đang nhắc nhở mỗi người, đừng vì sợ hãi mà bỏ lỡ, đừng nghĩ bản thân không thể làm gì được mà bỏ qua. Cũng đừng vì nó quá quen thuộc hay bản thân quá bận rộn mà không quan tâm đến những người xung quanh, đặc biệt việc trọng nam khinh nữ phải bị lên án.

What do you think?

Solo Leveling: 4 yếu tố tạo nên một siêu phẩm

Hồ Sơ Về: Uchiha Shisui-Thiên Tài Bạc Mệnh Của Gia Tộc Uchiha