in ,

Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ – Cho người đi tìm bình yên

Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ (Tên gốc: Kimi wa Houkago Insomnia) là bộ manga do Makoto Ojiro viết và minh họa. Truyện được đăng tải trên tạp chí Weekly Big Comic Spirits từ tháng 5 năm 2019. Truyện thuộc thể loại học đường, lãng mạn và seinen. 

Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ – câu chuyện của tuổi trẻ đầy hy vọng 

Nội dung

Nakami là một học sinh giỏi có kết quả học tập đứng đầu nhưng luôn cáu giận và có thái độ xa lánh mọi người. Nguyên nhân cho trạng thái này là do cậu bị mất ngủ và thường xuyên thức trắng đêm. 

Trong một lần, cậu được nhờ lên đài thiên văn của trường để lấy đồ, cậu phát hiện ra không gian nơi đây rất yên tĩnh, giống như một nơi trú ngụ an toàn. Cậu định đặt lưng xuống ngủ thì phát hiện ra bên trong đài thiên văn còn có một cô bạn khác đang ngủ. Đó là Magari Isaki – bạn cùng lớp của cậu. Tình cờ gặp mặt, tình cờ biết Magari cũng bị chứng mất ngủ, Nakami và Magari đã làm bạn với nhau và tái sinh Câu lạc bộ thiên văn học để bảo vệ “pháo đài” của mình. 

Nakami bắt gặp Magari ngủ trong Đài thiên văn (Chap 1)

Đánh giá 

Nhìn chung, Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ có một cốt truyện nhẹ nhàng và khá hay. Bạn đừng tưởng truyện này gây buồn ngủ, nó “nhỏ mà có võ” lắm đó nha. Để hiểu kỹ hơn về bộ truyện này, hãy đọc tiếp và theo dõi truyện có gì tốt nhé.

Ánh sao chiếu sáng con đường cho kẻ lạc lối

Đâu là con đường cho những kẻ lạc lối?

Không có ai là tự nhiên mất ngủ, họ chỉ chưa tìm được “căn bệnh” thật sự mà thôi. Nakami và Magari thực ra đều trải qua cú sốc trong đời và nó đều xảy ra vào lúc cả hai đang ngủ. Vì vậy, giấc ngủ ban đêm trở thành ác mộng đối với họ và mang lại sự ám ảnh khiến họ dần có rào cản. 

Tuy nhiên, đến khi Nakami và Magari gặp nhau ở đài thiên văn của trường, lần đầu tiên cả hai có một giấc ngủ ngon. Điều đó đã để lại trong nhau một ấn tượng đặc biệt về đối phương khiến Nakami và Magari có sự kết nối và một bí mật chung. Sau đó, với năng lượng tích cực của Magari, cô dần dần giúp Nakami có nhiều niềm vui, biết hưởng thụ cuộc sống hơn, bớt việc trách cứ mọi người xung quanh và có thêm bạn. 

Những giấc ngủ ban đầu của cả hai vẫn đến vào ban ngày và chong mắt vào ban đêm. Thời gian qua đi, cả hai nghĩ ra cách kết nối với nhau để có thể ngủ vào ban đêm bằng cách nghe giọng của nhau. Mặc dù vấn đề mất ngủ vẫn chưa được giải quyết tận gốc, song cả hai đều tiến bộ và trưởng thành hơn. Nakami cũng như Magari đang dần bước trên con đường tìm lại giấc ngủ và bản thân mình. Có thể nói đài thiên văn kia, việc gặp gỡ nhau giống như ánh sao đã chiếu sáng con đường cho kẻ lạc lối có thể trở về cuộc sống vui tươi.

Bản nhạc du dương đầy thơ mộng

Truyện đem lại màu sắc lãng mạn như một bản nhạc du dương (Chap 40)

Được xếp vào thể loại romcom, nhưng mình không đánh giá quá cao mặt hài hước của truyện theo hướng thực sự tạo ra tiếng cười giòn giã. Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ giống như một bản nhạc lofi để người nghe chill một cách thoải mái nhất, vì vậy yếu tố hài hước cũng rất nhẹ nhàng, chỉ đủ để người đọc mỉm cười mà thôi. 

Bù lại, truyện không vì thế mà bị nhàm. Nhờ có cốt truyện hay và ý nghĩa, truyện đem lại một sức hút rất đặc biệt khiến mình cảm thấy rất bình yên. 

Một trong những cảnh mình đánh giá cao trong truyện là khi Magari áp vào lưng Nakami ngủ trong đài thiên văn khi mưa đang rơi lộp bộp trên mái. Hoặc là khi Magari cười nói với Nakami về việc hãy vui lên và đừng để việc mất ngủ biến Nakami đánh mất sức sống. Gương mặt Magari sáng bừng, còn sau lưng cô là mảng trời hiện ra trên nóc của đài thiên văn vào hoàng hôn buổi chiều tà. 

Magari cổ vũ Nakami hãy tích cực lên (Chap 2)

Những khung cảnh đó gây ấn tượng mạnh cả về thị giác và xúc giác cho người đọc. Mà bật mí nho nhỏ là truyện còn nhiều những khung cảnh nên thơ, dịu êm như thế nữa. Nên dù Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ không tạo dựng sự hài hước một cách nổi bật thì nó vẫn thừa sức giữ chân người hâm mộ. 

Thiên văn học – Đến vì duyên, ở lại do lựa chọn

Cả hai cùng nhau tổ chức buổi lễ hội ngắm pháo hoa dưới danh nghĩa Câu lạc bộ Thiên văn học (Chap 25)

Việc tìm thấy đài thiên văn của Magari và Nakami đều do vô tình. Nhưng việc ở lại là do lựa chọn. Để có thể bảo vệ không gian riêng tư của đài thiên văn, cả hai đồng ý làm sống lại Câu lạc bộ Thiên văn học để được tự do sử dụng đài thiên văn mà không cần phải lén lút, thấp thỏm.
Đến đây bạn sẽ nghĩ rằng chỉ cần tham gia vào, chả cần làm gì cũng có chỗ trốn ư? Không hề đâu nhé. Cả hai phải chứng minh cho thầy cô và cả trường rằng Câu lạc bộ Thiên văn học xứng đáng để giữ lại. 

Nakami phải học cách sử dụng máy ảnh và chụp ảnh thiên văn. Cả hai phải tổ chức buổi lễ ngắm mưa sao băng Perseid, lễ hội ngắm pháo hoa và tham gia vào Cuộc thi Nhiếp ảnh Thiên văn Trung học Toàn quốc. Để làm những điều đó, cả hai phải nỗ lực rất nhiều. Đây cũng là cơ hội để Nakami có thêm những người bạn mới và có thêm những kiến thức thiên văn học được truyền tải. Cậu không chỉ làm điều này để tồn tại, giữ lấy đài thiên văn mà còn thực sự yêu thích và hòa mình vào nó. 

Mình rất thích thông điệp này của truyện. Cả hai không chỉ giữ lại đài thiên văn một cách bất đắc dĩ mà mọi sự cố gắng đều thật lòng 100%. Lúc này, sự thành công không thể nào rực rỡ hơn tình bạn và ước mơ mà cậu gom nhặt được trong lúc thực hiện công việc được nữa.  

Kết lại 

Bìa tập 8 của truyện Kimi wa Houkago Insomnia

Nếu bạn là người lãng mạn và mong muốn chút gì đó mơ mộng, có lẽ bạn sẽ rất thích bộ truyện này đó. Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ không chỉ cho ta thấy tuổi trẻ, những trăn trở, nỗi sợ, sự dũng cảm, tình yêu, tình bạn mà còn đem lại kiến thức, những khung cảnh mà trong đời mỗi đứa trẻ có lẽ chỉ gặp một lần. Vậy nên, một ngày nào đó nếu bạn có lạc đường và cảm thấy vô vọng, hãy đọc Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ. Mình chắc rằng bộ truyện sẽ phần nào giúp bạn can đảm hơn. 


What do you think?

Phó thuyền trưởng của băng hải tặc Shanks tóc đỏ.

KnY: Tại sao Tamayo và Nezuko không chịu sự khống chế của Muzan?