in

Câu chuyện đời thật được ẩn sau kiệt tác Mộ đom đóm

Bộ phim mộ đom đóm được công chiếu vào năm 1988 lấy bối cảnh thế chiến thứ hai, khi Nhật Bản bị sự tấn công của Mỹ, đã khiến cuộc sống của họ trở nên lầm than khi liên tục nhận lấy hai quả bom hạt nhân: “Fat Man, Little Boy” chỉ còn lại là những tàn dư tro bụi. Đến với câu chuyện về anh em Seita và Setsuko phải sống trong cảnh thiếu thốn đủ đường và cái chết là sự giải thoát nhẹ nhàng cho các em.

Bộ phim đã lấy cạn nước mắt của người xem nhưng ít ai biết đằng sau kiệt tác điện ảnh đó là một câu chuyện vô cùng bi thương mà tác giả đã tự tình vào chính tác phẩm truyện cùng tên. Hãy cùng mình nghe về câu chuyện này nhé.

Mộ đom đóm là một vết son điện ảnh dựa trên câu chuyện có thật đầy bi kịch

Mộ đom đóm – Bộ phim cảm động từ Studio Ghibli 

Bộ phim Mộ đom đóm là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nosal Akiyui, ông ấy cũng đã rơi vào hoàn cảnh tương tự của người anh Seita khi đã chứng kiến cảnh em gái mình mất vì sự nghèo khổ và thiếu thốn đủ điều trong những năm tháng của thế chiến thứ hai. Những năm tháng của khó khăn của cái đói, lúc mà giữ lại mạng sống đã là điều mai mắn.

Trong quyển tiểu thuyết của mình, tác giả dường như đem những lời tự tình để tưởng nhớ về em gái của chính mình và cầu mong em có được yên nghĩ nơi thiêng đàng hãy tha thứ cho người anh trai này vì đã không đủ sức để cứu sống em.

Hai anh em Seita và Setsuko – Nhân vật chính của bộ phim

Có nhiều ý kiến cho rằng, nhà văn Nosaka Akiyuki mang nhiều nét tính cách tiêu biểu của người Nhật trong giai đoạn cuối chiến tranh thế giới thứ hai, đấy chinh là sự tự cường kiêu ngạo trước kẻ thù xăm lược, lòng tự tôn dân tộc không chịu khuất phục trước sự xăm lăng của kẻ thù. 

Điều này được khắc họa rõ nét trong hình ảnh người anh trai Seita, giá như anh không quá mộng tưởng vào tương lao và biết gạt đi cái tôi kiêu hãnh của bản thân thì cô em gái Setsuko của anh đã không phải ra đi một cách đau lòng đến thế. Chính vì phải đầu hàng trước phe Đồng minh mà lòng kiêu hãnh và sự sáng suốt của họ đã bị lưu mờ.

Thực hiện đưa tiểu thuyết thành tác phẩm điện ảnh 

Cô em gái đáng thương – nạn nhân của cuộc chiến tranh

Vào đầu năm 1988, hãng phim hoạt hình nổi tiếng Ghibli đã quyết định chuyển thể cuốn tiểu thuyết cùng tên này thành một bộ phim để tố cáo sự tàn nhẫn của chiến tranh. Phim được thực hiện dưới sự chỉ đạo của cố đạo diễn Takahata Isao. 

Trong quá trình xây dựng và phát triển bộ phim để có thể mang đến sự chân thật nhất cho bộ phim đạo diễn đã tìm những diễn viên có cùng độ tuổi với nhân vật trong cốt truyện, nhưng vì nhân vật Setsuko quá nhỏ nên đã thu âm giọng của em trước rồi mới vẽ tranh. Đây là sự khác biệt của Mộ đom đóm so với các tác phẩm khác của nhà Ghibli.

Đây là một màu sắc mới đầy khác biệt so với mô-tip của nhà Ghibli như Spirited hay Cô bé người cá thì bộ phim mang màu sắc đau thương trầm mặc, sâu lắng.

Gam màu “u sầu” bao trùm cả câu chuyện

Không xuất hiện quá nhiều các doạn cao trà nhưng bộ phim là lời tâm tình của linh hồn Seita về chính cuộc đời của mình và em gái về những kỉ niệm đẹp của hai anh em và cũng như những đau khổ mà họ đã phải chịu đựng. Nhưng dường như cái chết chính là con đường giải thoát cuối cùng dành cho họ.

Tuy đau thương và mang gam màu u sầu nhưng bộ phim đã khắc họa sâu sắc và chân thực của bối cảnh chiến tranh thế chiến thứ hai và đã lấy đi hàng loạt nước mắt của hàng loạt khán giả ở các độ tuổi khác nhau cho những số phận bi thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Quý Cô Thất Nghiệp Ở Tuổi 34 – Cuộc đời bạn sẽ nhạt y như cái truyện này nếu không có việc làm

Phân tích nhân vật: "Hachiman Hikigaya" của Oregairu