in ,

Black Adam – Tóm tắt tiểu sử, sức mạnh và tầm ảnh hưởng

Một trong những phản diện có sức mạnh bậc nhất DC Comic, từng bán hành cho rất nhiều siêu anh hùng. Hắn chính là Black Adam, xuất thân với thân phận nô lệ rồi nhận được quyền năng từ phù thủy Shazam. Tuy nhiên, vì thù hận mà hắn sử dụng sức mạnh sai mục đích, gây ra hàng ngàn cái chết cho người dân tại quê nhà. 

Và cái kết hắn nhận được, đó là bị giam cầm hàng thiên niên kỷ trong lăng mộ cổ đại. Đến thời kỳ hiện tại, hắn đã được giải phóng và đối đầu với nhà vô địch mới, Biilly Batson.

Nguồn gốc lịch sử của Black Adam 

Tên thật của hắn là Teth Adam, một nô lệ trong thời kỳ Ai Cập cổ đại, cụ thể là vùng quốc gia Kahndaq. Tại đây, gần như toàn bộ gia đình, người thân, bạn bè của Teth Adam đều bị sát hại bởi chế độ cầm quyền. Ngoại trừ người cuối cùng, đó là cháu trai Aman của Teth Adam đã được hắn cứu sống, sau đó cả hai cùng nhau thoát ra bên ngoài. 

Trong quá trình chạy trốn, cả hai đã lạc vào Rock of Eternity, nơi mà phù thủy Shazam đang chờ sẵn. Cảm mến vì sự dũng cảm, không đầu hàng số phận của hai người, phù thủy Shazam đã trao sức mạnh cho Teth Adam làm người kế nhiệm. Nhờ vậy, Teth đã có thêm hi vọng trong thời kỳ loạn lạc của mình. 

Với sức mạnh thần thánh, hắn đánh bại thất quỷ đại tội và những kẻ độc tài tại quê nhà. Teth Adam giải phóng cho Kahndag, thiết lập lại nền hòa bình, trật tự theo đúng quan điểm mà hắn đưa ra. Về sau, chỉ vì thù hận nên hắn gây tổn thất nặng nề cho chính người dân Kahndaq, phù thủy Shazam đã nhốt hắn vào lăng mộ cổ đại. Nhằm mục đích phong ấn, đi tìm nhà vô địch mới xứng đáng hơn. 

Mang trang phục màu đen, bó sát, điểm nhấn là tia sét vàng chóe ngay giữa ngực, trông khá giống với 1 gymmer. Được trang bị thêm phần áo choàng có hoodie đằng sau, tăng thêm độ ngầu bá cháy. Dù bị coi là sai lầm của Shazam, nhưng không thể phủ nhận hắn từng là người tốt, giải phóng cho hàng ngàn người tại quê nhà. 

Khái quát về tiểu sử và nguồn gốc

Sức mạnh, điểm yếu của Black Adam

Để triệu hồi sức mạnh, Teth Adam cũng giống như Billy Batson, chỉ cần hét lên SHAZAM để trở thành phiên bản thần thánh. Nếu sức mạnh của Billy đến từ các vị thần Hy Lạp, vậy thì Teth Adam sẽ đến từ các vị thần Ai Cập. Trong câu nói SHAZAM, mỗi chữ cái biểu thị cho tên của một vị thần.

Sức mạnh

  • SHU: Cho Black Adam một cơ thể bất hoại, mọi sát thương vật lý hay năng lượng đều không có tác dụng với hắn. Khá giống với Superman, sau này Billy cũng có khả năng tương tự như vậy. Với sức mạnh của SHU, Adam cũng không cần ăn uống dể duy trì sự sống., hắn có thể bất tử trong hình hài này.  
  • HORUS: Thần Horus ban cho Black Adam tốc độ vượt trội, sánh ngang với những chân chạy nhanh nhất như The Flash. 
  • AMON: Thần Amon nâng cấp sức mạnh thể chất của Adam, hắn có thể khiêng cả một tòa nhà hay phi thuyền một cách đơn giản. 
  • ZEHUTI: Vị thần ban cho hắn sự thông thái, hiểu biết. 
  • ATON: Với sức mạnh của Aton, Adam có thể triệu hồi các tia sét và điều khiển chúng theo ý muốn của mình. 
  • MENTHUl: Người đã ban cho Adam một bản lĩnh kiên cường, không dễ dàng lay động và thay đổi lý trí. 

Nếu đặt lên bàn so sánh, Black Adam được đánh giá là mạnh hơn Shazam rất nhiều lần. Chưa kể đến tính chất sức mạnh, kinh nghiệm chiến đấu của hắn chắc chắn vượt qua thằng nhóc Billy. Nếu nổi giận, Black Adam có thể cân cả Justice League, bán hành cho cả người đàn ông thép là Superman. 

Những khả năng thần thánh của Black Adam

Điểm yếu 

Tất nhiên, thanh niên Gymmer này cũng có một số điểm yếu để khắc chế, chứ bá quá thì đ ai độ được. Để hạn chế tối đa khả năng của Black Adam, phải sử dụng tới nguồn pháp thuật đủ lớn mới hiệu quả. Còn không, phải triệu hồi thần Set mới có thể đối đầu với hắn. 

Các sự kiện nổi bật 

Sau DC Rebirth, Black Adam đã xuất hiện trong hai sự kiện nổi bật nhất đó là Doomsday Clock và gia nhập Justice League. Cụ thể như sau:

Doomsday Clock 

Đằng sau những cáo buộc, chính phủ Mỹ thừa nhận rằng đang xây dựng một đội quân metahuman cho riêng mình. Mục đích chính là để tăng cường quân sự, tham vọng lớn hơn thì thống trị cả trái đất. Dĩ nhiên, công dân Mỹ không mấy ủng hộ, vì đơn giản là chẳng ai yên tâm khi trong cộng đồng có mấy thằng nguy hiểm như bom nổ chậm. 

Nhận thấy tiềm năng, Black Adam đã tụ họp bọn Humans đó lại và mời chúng đến Kahndaq quê mình để sống. Ở đây, Black Adam bảo đảm rằng sẽ không đứa nào bị kỳ thị, vì ở đây Adam to nhất nên đ ai dám ý kiến ý cò gì. Sau đó, hắn cũng xây dựng được một đội quân do mình làm chủ, bao gồm Giganta, Creeper và Sandstorm. 

Khi các metahuman của chính phủ Mỹ gây ra một vụ nổ lớn ở Moscow, các công dân Mỹ cũng như cả thế giới đã lên án thứ vũ khí quân sự này. Lúc này, bọn siêu anh hùng lại đang trên sao hỏa để tìm ra tên thủ phạm, Adam đã thức thời mà dẫn anh em của mình đi tấn công tòa nhà liên hợp quốc. Chỉ còn Batman và Superman ở lại, dĩ nhiên 2 anh đ đủ tuổi ngăn được Adam rồi. 

Xây dựng đội quân trong Doomsday Clock

Tham gia Justice League 

Sau cái chết của vợ mình là Adrianna, Black Adam nhận ra nhiều giá trị trong mỗi bài học mà cô đã dậy cho hắn. Từ đây, hắn đóng vai trò thành người bảo vệ hơn là kẻ báo thù. Superman là người đầu tiên nhận ra điều đó, muốn nhân cơ hội này để Justice League có thêm góc nhìn đa chiều hơn. 

Khi đang thăm mộ của Adriana, Black bị tấn công bởi con quái vật Brutus, một sinh vật xâm chiếm đến từ hành tinh khác. Adam đã chiến đấu với Brutus như một người bảo vệ thực sự, khi kết thúc thì Black Adam cũng chính thức gia nhập Justice League. 

Black Adam tham gia JL

Nhận xét chung 

Với những quyền năng vô hạn, sức mạnh thần thánh của mình thì Black Adam luôn được coi là kẻ phản diện nguy hiểm nhất. Dù xuất thân chỉ là nô lệ, được trao vinh quang rồi lại bị dập tắt, nhưng hắn vẫn comeback mạnh mẽ và nhanh chóng lấy lại phong độ của mình. 

What do you think?

KOE NO KATACHI : NHỮNG CHI TIẾT TRONG MANGA MÀ ANIME ĐÃ LƯỢC BỎ.

[Góc quê xệ] Tôi đã nghĩ quá nhiều về 177013 – Metamorphosis (Emergence)