in

Bật Mí Về Mangaka Và Nghề Mangaka Tại Nhật Bản

Là một fan Manga chân chính chắc hẳn bạn phải ít nhất đôi lần nghe đến từ “Mangaka”, nhưng Mangaka là gì? Từ này có nghĩa là gì thì bạn đã biết chưa? 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Mangaka và nghề Mangaka tại Nhật Bản nhé!

Bạn đã biết gì về Mangaka chưa?

Mangaka là từ ghép bởi 漫画 (Mangan) và từ 家 (ka). 漫画家 (Mangaka) được hiểu theo nghĩa là chỉ các họa sĩ truyện tranh của Nhật Bản, là người kể những câu chuyện từ nét vẽ.

Mangaka là một nghề vô cùng phát triển tại Nhật Bản. Đây là một nghề hái ra tiền với con số khủng nếu tác phẩm ăn khách và nổi tiếng, tuy nhiên cũng vô cùng áp lực và mệt mỏi. Số lượng Mangaka chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư nhiều không kể. Tuy không phải ai cũng thành công với nghề nhưng đa số vẫn là vẽ vì đam mê nên không thể từ bỏ.

Bật mí về nghề Mangaka tại Nhật Bản

Những người theo nghề Mangaka có thể xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng họ đều có đam mê với truyện tranh và những nét vẽ sáng tạo.

Có khả năng vẽ và đam mê là chưa đủ để trở thành một Mangaka thực thụ. Họ còn cần phải tích lũy kinh nghiệm và đúc kết ra cho một một phong cách riêng trong nét vẽ lẫn cốt truyện, vì đây thực tế là một nghề có tính cạnh tranh vô cùng cao, không phải ai cũng trụ nổi trong giới truyện tranh và được độc giả công nhận. Để tích lũy kinh nghiệm những Mangaka mới vào nghề hoặc nghiệp dư đa phần sẽ lựa chọn làm trợ lý cho một Mangaka chuyên nghiệp để học hỏi và lấy kinh nghiệm sau này.

Công việc của một Mangaka hoàn toàn không đơn giản và thảnh thơi như chúng ta vẫn nghĩ. Để trang trãi cuộc sống đa số Mangaka đều phải làm nhiều bộ Manga cùng lúc vì rất ít người có tác phẩm vang danh đủ để sống cả đời chỉ bằng một tác phẩm. Để hoàn thành một trang truyện họ phải mất rất nhiều giờ từ khâu phác họa đến vẽ chi tiết và hoàn thiện. Nếu có trợ lý thì công việc sẽ diễn ra nhanh và đỡ vất vả hơn nhưng chắc chắn rằng cũng tốn không ít thời gian và công sức. Mangaka phải đảm bảo lịch truyện ra đúng tiến độ cho bên xuất bản. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác bị đòi nợ mỗi khi đến hạn như thế nào thì hãy thử một lần làm Mangaka sẽ hiểu. Cái nghề không chỉ áp lực vì miếng cơm manh áo mà còn bị dí deadline từ phía xuất bản lẫn. độc giả.

Thu nhập của một Mangaka ở mức bao nhiêu?

Một nghề vất vả như thế thì lương hẳn sẽ rất cao?

Đây là cái nghề đòi hỏi sự đam mê, nhưng không phải mọi đam mê đều hái ra tiền. Mangaka không hề có lương cứng như nhân viên văn phòng hay viên chức nhà nước vì họ thu nhập dựa vào tác phẩm.

Bạn cứ thử nghĩ nếu một Mangaka không bán được tác phẩm thì họ sẽ sinh sống như thế nào? Rất nhiều Mangaka không thành công trên con đường này vướng phải nợ nần, phải sống trong những căn nhà lụp xụp. Nếu đã từng đọc các bộ truyện về Mangaka và thấy những ông Mangaka yêu đời nhưng nghèo rớt mồng tơi, thì hãy tin đi đó chính là một phần của sự thật đấy.

Đó là một mặt khá là tiêu cực của nghề này. Tuy nhiên không phải là tất cả, những Mangaka thành công với tác phẩm nổi tiếng thì mức thu nhập của họ cực cao. Không chỉ được tiền từ nhuận bút mà còn nhận các khoảng từ việc quảng cáo, bản quyền…

Mangaka là một nghề không hề dễ dàng và áp lực. Mặc dù vậy các Mangaka đều rất yêu nghề vì thứ họ theo đuổi là đam mê bất tận với Manga.

Leave a Reply

What do you think?

Những Mangaka Nổi Tiếng Tại Nhật Bản Bạn Đã Biết Chưa?

So Sánh Những Điểm Giống Và Khác Nhau Của Manga, Manhua và Manhwa