in

Bạn biết gì về tạp chí Tuần san Shonen Jump?

Đối với nhiều fan manga, đặc biệt là những người hâm mộ dòng manga thể loại shounen, chắc hẳn Tuần san Shonen Jump đã không còn là cái tên xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết hết mọi thứ về tạp chí manga này? 

Bài viết sau đây hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Tuần san Shonen Jump là gì?

Tuần san Shonen Jump (Tiếng nhật: 週刊 少年 ジ ャ ン プShūkan Shōnen Janpu; Tiếng anh: Weekly Shonen Jump) là một tạp chí manga  xuất bản hàng tuần tại Nhật Bản do nhà xuất bản Shueisha phát hành dưới dạng tạp chí Jump. Đây được coi là một trong những tạp chí manga lâu đời và thành công nhất tại xứ sở mặt trời mọc. 

Số đầu tiên của Tuần san Shonen Jump được phát hành vào ngày 2 tháng 7 năm 1968. Định hướng của tạp chí là hướng các đối tượng độc giả nam thiếu niên. Do vậy, các tác phẩm truyện tranh được đăng trên Tuần san Shonen Jump thường có thể loại shounen manga với xu hướng hành động, nhiều phân cảnh chiến đấu và đan xen các khoảnh khắc hài hước.

Các chương của những tác phẩm manga đăng trên tạp chí này được tập trung và xuất bản thành các tập truyện tranh dưới nhãn hiệu “Jump Comics” từ 2 đến 3 tháng một lần.

Lịch sử Tuần san Shonen Jump

Giai đoạn ra đời

Tuần san Shonen Jump được nhà xuất bản Shueisha phát hành vào ngày 2 tháng 7 năm 1968 nhằm mục tiêu cạnh tranh với hai tạp chí manga nổi tiếng thời bấy giờ là Tuần san Shonen Magazine và Tuần san Shonen Sunday. 

Ấn phẩm chị em với Tuần san Shonen Jump là một tạp chí khác có tên Shonen Book, khoảng thời gian đầu nó chỉ là phiên bản dành cho nam của tuyển tập manga shoujo là Shoujo Book.

Trang bìa số đầu tiên ra mắt năm 1968

Ban đầu, tạp chí này được gọi đơn giản là Shonen Jump vì là một tạp chí manga 1 tuần ra 2 số.

Năm 1969, Shounen Book ngừng xuất bản, từ đây Shonen Jump trở thành tạp chí tuần san. Bắt đầu cho một thời kỳ vàng son trong lịch sử ra đời của tạp chí Tuần san Shonen Jump.

Thời kỳ hoàng kim

Từ những năm 1980 đến 1990 được coi là thời kỳ thành công nhất của Tuần san Shonen Jump, thể hiện qua số lượng phát hành tạp chí tốt nhất với khoảng 6.53 triệu bản mỗi tuần, có tổng người đọc là hơn 18 triệu người tính riêng tại thị trường Nhật Bản. Giai đoạn này được coi là “thời kỳ hoàng kim” của tạp chí Tuần san Shonen Jump.

Tuần san Shonen Jump năm 1985

“Thời kỳ hoàng kim” của Tuần san Shonen Jump là kết quả của sự tôn trọng ý kiến độc giả thông qua các cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến do tạp chí này tổ chức. Nhờ những lần tổ chức khảo sát và thăm dò, tạp chí có thể nắm được chính xác thị hiếu và nhu cầu của người đọc, từ đó lên kế hoạch điều chỉnh phù hợp cho các tác phẩm của mình.

Kể từ năm 1968 cho đến nay, tạp chí đã bán được hơn 7.5 tỷ bản, con số đã giúp Tuần san Shonen Jump trở thành tạp chí manga bán chạy nhất. Đồng thời, tạp chí này cũng là nơi bắt nguồn của nhiều bộ manga thành công và hút khách bậc nhất trên thế giới.

Giai đoạn từ những năm 1990 cho đến nay

Bắt đầu từ năm 1995, số lượng phát hành của Tuần san Shonen Jump giảm đi nhanh chóng. Nguyên nhân bắt nguồn cho sự sụt giảm này một phần là do hai series anime ăn khách bậc nhất của tạp chí này là Dragon Ball và Slam Dunk đã kết thúc lần lượt vào hai năm 1995 và 1996. 

Năm 1998, số lượng phát hành năm mới của Tuần san Shonen Jump chỉ còn khoảng 4.15 triệu bản, thấp hơn đối thủ cạnh tranh lúc bấy giờ là Tuần san Shonen Magazine với số lượng phát hành năm mới khoảng 4.53 triệu bản. 

Tuần san Shonen Jump vẫn là tạp chí manga lớn và thành công

Càng về sau, số lượng phát hành của Tuần san Shonen Jump càng có xu hướng giảm so với thời kỳ đỉnh cao. Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến của manga vượt qua ngoài biên giới Nhật Bản, tạp chí này vẫn luôn được xem là một trong những tạp chí manga thành công nhất tại xứ sở Phù Tang.

Trên đây là khái quát về tạp chí Tuần san Shonen Jump cũng như lịch sử ra đời và phát triển của nó. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về tạp chí manga nổi tiếng này.

What do you think?

"Đại ca" Chopper uống sữa

REVIEW TRUYỆN: HUNTER X HUNTER