in ,

Bách khoa toàn thư về thế giới pháp thuật trong Marvel Comic

Thế giới pháp thuật trong Marvel Comics, hay ám chỉ đến các pháp sư sử dụng nguồn năng lượng đặc biệt, tạo ra quyền năng cho riêng mình. Chắc hẳn, rất nhiều fan hâm mộ đã biết tới những cuốn sách như VISHANTI, DARKHOLD qua bộ phim Dr.strange 2 mới ra mắt. Đây cũng là hai cuốn sách đầu tiên, đặt nền móng cho cả nguồn sức mạnh phép thuật ánh sáng và bóng tối. 

Nguồn gốc đầu tiên, phép thuật Vishanti

Vishanti được biết đến là bộ ba vị thần đầu tiên, thực thể pháp thuật gồm Hoggoth, Oshtur và Agamotto. Họ đặt nền móng, khai mở những nguồn năng lượng trên toàn bộ vũ trụ Marvel, đặc biệt là phép thuật. Có 3 con đường để một người có thể thức tỉnh, trở thành một pháp sư bao gồm tâm trí, tự nhiên và đến từ một chiều không gian khác. 

Thức tỉnh trong tâm trí (Egocentric)

Việc tập hợp năng lượng từ tâm trí, sau đó giải phóng ra thế giới bên ngoài chính là bài học đầu tiên của bất kỳ một pháp sư, hay phù thủy nào trong Marvel. Họ thường tập luyện bằng cách ngồi thiền, sử dụng sức mạnh tiềm thức, tập trung vào ý niệm từ bên trong. Ngoại trừ các thực thể, những ai đã thức tỉnh sức mạnh tâm linh đều duy trì những thói quen này thường ngày. 

Vì hoàn toàn dựa vào tâm trí, không có sự hậu thuẫn từ những nguồn năng lượng khác, nên các pháp sư sẽ tiêu hao rất nhiều sức lực. Chỉ những ai đã nhiều năm tập luyện, có kinh nghiệm thực chiến, mới dễ dàng điều khiển cũng như sử dụng nguồn sức mạnh từ ý niệm, nội tâm.  

Thức tỉnh nguồn năng lượng tự nhiên (Ecocentric) 

Sau khi đã thành thục bài học đầu tiên, các pháp sư sẽ tìm cách kết nối với các trường năng lượng từ bên ngoài. Đây cũng là cách để nâng cấp, tiến hóa sức mạnh vượt trội, lên một tầm cao mới. Cụ thể là chuyển hóa các nguyên tố tự nhiên, từ trường, siêu linh, dị biến,.. 

Nhờ những điều kiện bên ngoài, các pháp sư có thể phóng đại sức mạnh của mình lên một level khác. Tất cả những nhân vật sử dụng phép thuật trong Marvel Comic, trong sức mạnh thường sẽ có một phần kết nối với tự nhiên. 

Thức tỉnh từ những chiều không gian khác (Exocentric) 

Dạng này được coi là cao cấp nhất, chỉ những pháp sư tối thượng mới có thể thức tỉnh được. Họ sẽ kết nối với những thực thể vũ trụ, bao gồm thần thánh, ác quỷ, người bảo hộ hay cả một hành tinh. Tất nhiên, ký một hiệp ước dù với thiên thần hay ác quỷ, pháp sư đó sẽ phải trả một cái giá nào đó. 

Những nguồn năng lượng vật lý như Ironman, dị biến X-men hay các nền tảng công nghệ tân tiến khác trong Marvel, mọi thứ đều có giới hạn. Ngược lại, việc thức tỉnh pháp thuật từ một chiều không gian khác, mang lại cho người dùng một sức mạnh vô biên. 

Nguồn gốc và 3 điểm xuất phát cho sức mạnh phép thuật

Có một dạng đặc biệt khác, đó là ma thuật cấm hay còn gọi là cấm thuật. Là những nguồn năng lượng hắc ám, khiến người sử dụng sa ngã, biến chất trong một thời gian dài, nặng hơn thì vĩnh viễn không thoát ra được. Tất cả những cấm thuật đó, được tổng hợp trong cuốn Darkhold, đối nghịch với Vishanti. 

Phân loại cấp bậc phù thủy, pháp sư 

Các phù thủy, pháp sư cũng mất thời gian nhiều năm để tập sự, tìm ra cốt lõi cho sức mạnh của mình. Họ phải trải qua nhiều cấp bậc, rồi từ từ mới trở thành một bậc thầy quyền năng. Trừ những nhân vật được buff quá tay, trở thành người được chọn, họ thuộc một phạm trù khác. 

Các giai đoạn của một pháp sư 

Có 5 giai đoạn để trở thành một pháp sư tối thượng, một quá trình đầy gian nan, khổ luyện. Trong lúc đó, nếu ai may mắn được tiếp nhận sức mạnh từ bên ngoài, thì thời gian cũng được rút ngắn hơn. Trường hợp này khá ít, đa số đều đọc cấm thuật rồi mắc phải sai lầm. Cụ thể như sau:

  • Học việc: Ở giai đoạn đầu tiên này, các pháp sư chưa có định hướng cụ thể, chỉ phụ giúp, hỗ trợ sư phụ là chính. 
  • Sư đồ: Đã định hình được sức mạnh, hướng đi trong tương lai của mình. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn ở mức cơ bản, công việc chính vẫn là hỗ trợ sư phụ. 
  • Đại sư đồ: Có thể coi là trưởng môn phái, sức mạnh và kinh nghiệm chiến đấu đã hoàn thiện. Công việc chính là tập luyện bên sư phụ, hỗ trợ các môn đồ mới gia nhập khác. 
  • Bậc thầy: Gần như được kế thừa, tiếp nối sức mạnh từ người thầy trước đây của các pháp sư. Ngoài tập luyện, giảng dạy cho các sư đồ, nhiệm vụ của họ không bị lệ thuộc vào ai.
  • Pháp sư tối thượng: Đây là cảnh giới cao nhất, thoát khỏi những giới hạn của việc học hành mà vươn ra bên ngoài. Nhiệm vụ chính là bảo vệ trái đất, trục xuất những thế lực xấu có ý định xâm phạm, chiếm lĩnh. 

Những phù thủy/pháp sư phổ biến 

Được chia làm hai phần, các pháp sư thuộc trái đất và các pháp sư đến từ vũ trụ bên ngoài. Bao gồm: 

  • Các pháp sư không thuộc trái đất: Loki, Odin, Thor, Hela, Mikaboshi, Clea, Umar, Lorelei,…
  • Các pháp sư thuộc trái đất: Dr. Strange, Ancient One, Voodoo, Wong, Wanda Maximoff, Dr.Doom,…

Trong những cái tên này, một số người đã trở thành pháp sư tối thượng. Tất nhiên, họ cũng mắc một vài sai lầm trong quá trình phát triển của riêng mình. Nhìn chung, nguồn gốc sức mạnh đều xoay quanh hai cuốn Vishanti và Darkhold.

Tổng hợp pháp sư/phù thủy trong Marvel Comic

Các thế lực tối cao, nắm vai trò quan trọng 

Mỗi thực thể, pháp sư tối thượng đều nắm giữ những trọng trách quan trọng của riêng họ. Đó cũng là cán cân, tạo nên sự cân bằng trong đa vũ trụ, không phân biệt hắc ám hay trật tự. 

Thế lực của trật tự, hòa bình 

Ba vị thần tối cao, nguồn gốc cho cuốn Vishanti chính là Oshtur, Hoggoth, Agamotto. Họ nắm giữ sức mạnh, bảo vệ hòa bình cho toàn bộ nhân loại trong vũ trụ. Trong đó, Oshtur được mệnh danh là thần bầu trời, người khai sáng cho cuốn Vishanti. Ngoài ra, còn có Gaea ( mẹ của Thor), Acient One ( thượng cổ tôn giả) thầy của Dr. Strange. 

Thế lực hắc ám, hỗn loạn 

Là tập hợp những thực thể đối nghịch, kẻ thù của những vị thần, pháp sư tối thượng. Phải kể đến CHTHON, nhân vật đã tổng hợp toàn bộ cấm thuật vào cuốn Darkhold. Con quỷ Memphisto, được mệnh danh là satan của vũ trụ Marvel, nổi tiếng với sự xảo trá, quỷ quyệt. 

Những phe đối nghịch, nắm giữ quyền năng pháp thuật

Nhận xét chung 

Như vậy, chúng ta đã điểm qua những điều cơ bản như nguồn gốc, quá trình cũng như các phe đối nghịch, ở thế giới pháp thuật của Marvel Comics. Các bạn có thể tham khảo một số đầu truyện về các nhân vật như Dr. Strange, Scarlet Witch,.. để có thêm góc nhìn rộng rãi hơn. Hy vọng, bài viết trên giúp các bạn có thêm kiến thức, độ hiểu biết về các pháp sư tối thượng. 


What do you think?

Sẽ ra sao nếu những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành truyện tranh?

VỰA MUỐI SPYXFAMILY (1)