in ,

Art truyện Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ có đẹp không?

Một trong những điều quan trọng nhất của truyện tranh hay phim hoạt hình thời đại này là nét vẽ hay artwork của phim truyện. Nếu mới nhìn qua, bạn có thể sẽ nghĩ rằng Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ vẽ cũng thường thường thôi, so với nhiều bộ khác thì vẫn còn non lắm. Nhưng đó chỉ là cái nhìn ban đầu thôi. Đi sâu vào truyện, chắc bạn sẽ nghĩ khác đấy. 

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-1

Bìa tập 7 truyện Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ gây thương nhớ 

Đặc biệt và ấn tượng

Nếu chỉ nhìn qua, Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ có vẻ vẽ không đẹp lắm. Mặt thì tròn, tóc cũng ko bồng bềnh, khác lạ như trong một số bộ manga học đường khác, đến màu tóc cũng đen xì xì. Không bù cho Nisekoi hay Horimiya, kiểu tóc độc đáo, màu tóc xanh đỏ tím vàng đủ cả. 

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-2

Horimiya với đủ loại màu tóc

Thế mà càng đọc, nét vẽ của truyện lại càng làm mình ấn tượng hơn. Chính vì cằm không nhọn, mũi không cao, mắt không sắc, phong cách vẽ khác hẳn với xu hướng vẽ digital nên nó khác lạ và đặc biệt dễ nhớ hơn so với kiểu mặt Vline thường thấy. Hơn nữa, cách vẽ này dễ tạo đặc điểm khác biệt giữa các nhân vật hơn so với cách vẽ manga thường thấy. 

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-3

Nét vẽ của Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ có sự khác biệt so với những truyện khác (Chap 70)

Cách vẽ khác không có nghĩa là không đẹp

Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ là một minh chứng cho việc vẽ khác đi cũng không có nghĩa là truyện vẽ không đẹp. Ngược lại, các nét vẽ từ người cho đến cảnh đều rất chỉn chu và chi tiết. Càng những chương sau, khi các nhân vật đi nhiều nơi hơn để chụp ảnh thì khung cảnh lại càng rực rỡ và lung linh hơn. Với tính chất nhẹ nhàng, thơ mộng, truyện mang lại sự bình yên, đôi khi là tĩnh lặng, đôi khi lại rất tươi vui, sôi động. Điểm mạnh của những cảnh trong truyện là người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận được cảm xúc của mạch truyện thông qua các nét vẽ.

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-3 Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-4 Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-5 Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-7

Một số cảnh được vẽ trong truyện 

Chú ý đến bối cảnh 

Câu Lạc Bộ Những Kẻ Mất Ngủ là truyện thuộc thể loại học đường, đời thường và khai thác chủ đề nhiếp ảnh, thiên văn học nên có nhiều địa điểm mà các nhân vật đi đến là các địa danh có thật tại Nhật Bản như đảo Mitsukejima, tàn tích Nanao hay tàn tích Mawaki. Truyện đặt sự chú ý khá lớn đến việc khắc họa lại các địa danh này một cách chính xác và mang thêm vào đó một chút biến tấu và phong cách riêng như bầu trời, con người và những chi tiết nhỏ khác xung quanh di tích. 

Không chỉ danh lam thắng cảnh, trong những góc vẽ bình thường, khung cảnh được dựng lên phải phù hợp với dáng, trang phục của nhân vật. Riêng về khoản thiết kế quần áo cho Isaki là nhân vật nữ chính của truyện, mình đánh giá rất cao về độ “bắt trend” và tính trẻ trung mà tác giả đã thể hiện. 

Sau đây là một số bộ đồ mà tác giả đã phối tại bìa chương cho Isaki:

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-8

Chap 20

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-9

Chap 31

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-10

Chap 19

Art-truyen-cau-lac-bo-nhung-ke-mat-ngu-co-dep-khong-11

Chap 59

Nhận xét chung

Dù biết rằng có rất nhiều bộ vẽ đẹp theo “gu” của người đọc, song vẫn có những bộ có nét vẽ khác lạ được ưa thích và rất nổi tiếng như One Piece, One Punch Man, Berserk, … Miễn sao mạch truyện đủ hay và truyện được vẽ tỉ mỉ thì dần dần, artwork của truyện và phim vẫn sẽ trở thành thương hiệu của truyện mà ai ai cũng yêu thích. 


What do you think?

Nhật Bản về đêm

Lệnh truy nã của Law (latest)