in ,

ANGEL BEATS – NHỮNG GIAI ĐIỆU CỦA TRÁI TIM THIÊN THẦN

NỘI DUNG CHÍNH

Câu chuyện xoay quanh các nhân vật trải qua từng giai đoạn: từ cái chết, đến sự hối hận và nhận thức khó khăn rằng họ đã thực sự chết, từ đó họ thực hiện những ước ao cuối cùng để được ra đi thanh thản, đầu thai vào kiếp sống mới. 

Phim bắt đầu với phân cảnh nhân vật chính Yuzuru Otonashi tỉnh dậy tại một ngôi trường, nơi các “học sinh” đang chiến đấu với một thiên thần mà họ cho rằng đó là “sát thủ của Chúa trời”, hòng ép họ đến với kiếp sống tiếp theo. Thực ra rằng, họ không thể rời khỏi luyện ngục do còn những hối hận sâu sắc khi vẫn còn đang sống. Tất cả bọ họ đều mất ở độ tuổi rất non trẻ, nên hầu hết vẫn chưa có cơ hội để trải nghiệm và tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống. 

Dù cho đó là chưa được trải qua một mối tình, chưa có cơ hội theo đuổi giấc mơ hay vượt qua nỗi đau khi bị khuyết tật, từng nhân vật đều được xây dựng vô cùng tinh tế và mỗi người đều mang những tính cách rất riêng và đều có một câu chuyện riêng đặc sắc và cảm động của riêng mình.

NHẬN XÉT

Điều khiến Angel Beats! khác biệt với những anime buồn khác rằng khởi đầu của phim vô cùng hài hước, hay thậm chí là nhảm nhí. Đa số các bộ anime buồn cũng thường thêm một số yếu tố vui vẻ/hài hước vào phim, nhằm tránh gây sự ức chế và có phần trầm cảm cho người xem. Angel Beats! đã xém đánh lừa được người xem rằng phim thuộc thể loại hành động và hài hước vào những phân cảnh đầu của phim. Nhưng khi các nhân vật hiểu được con đường để ra khỏi “luyện ngục” này, từng câu chuyện đau lòng của những mảnh đời bất hạnh chưa được sống một cuộc đời trọn vẹn dần dần được hé lộ. Khán giả cũng đã có một cú sốc lớn khi họ nhận ra được ý nghĩa thực sự đằng sau tiêu đề của bộ phim. Những tình tiết hài hước đã sớm “bẻ lái gắt” sang những câu chuyện vô cùng cảm động, và kể từ lúc đó, người xem đã nhận ra họ sắp có một trải nghiệm chẳng mấy hài hước như họ đã tưởng.

Xem xong 13 tập phim của Angel Beats!, cảm xúc của đa số người xem có lẽ là hạnh phúc xen kẽ với nỗi buồn da diết. Chúng ta hạnh phúc vì tất cả những nhân vật trong phim đều đã thỏa mãn tâm nguyện mà họ còn day dứt trước khi chết để an lòng siêu thoát, nhưng cũng thật buồn khi nhìn lại khung cảnh mới hôm nào còn xôm tụ tiếng cười của những thiếu niên 17 -18, nay chỉ còn lại sự vắng lặng thiếu bóng người. Căn phòng hiệu trưởng nơi lúc nào cũng rộn ràng, náo nhiệt này chỉ còn lại những kỷ vật riêng của mỗi thành viên. Những góc sân trường, phòng học vốn trước kia tràn ngập tiếng nhạc của ban nhạc hay âm thanh những trận giao tranh ác liệt giữa Chiến Tuyến SSS và Thiên Sứ thì nay chỉ còn lại là một không gian trầm buồn tĩnh lặng. 

Để phản ánh một bộ anime, cái kết đóng vai trò rất quan trọng lên ý kiến cá nhân của khán giả về toàn bộ bộ phim. Không nhắc đến cái kết mở của Violet Evergarden, các bộ anime buồn thường mang đến những cái kết rất hay và trọn vẹn khiến khán giả phải suy ngẫm. Tuy nhiên cái kết của Angel Beats! không những khiến khán giả “không đủ khăn giấy để lau nước mắt”, lại còn quá mơ hồ và còn có quá nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về những sự kiện trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Thậm chí 10 năm sau đó, đây vẫn là một trong những chủ đề được bàn tán rất sôi nổi trên Reddit, Youtube và Twitter.

Cái kết của Angel Beats!  lại là màn chia tay tay thấm đẫm nước mắt của Otonashi Yuzuru và Kanade Tachibana. Cả hai đều hề không nhận ra ban đầu họ vốn được liên kết với nhau qua từng nhịp đập của trái tim. Khoảng khắc Kanade chấp nhận siêu thoát cũng là lúc cô được mãn nguyện khi có thể đích thân cảm ơn người đã hiến tặng trái tim để cứu sống cô, cũng như Otonashi cũng đã thấy được thành quả từ nghĩa cử cao đẹp hi sinh bản thấn đóng góp cho đời của anh đã có thể cứu sống được một sinh mạng. Tuy cả hai đều có một cái kết mãn nguyện như thế, nhưng khi chia lìa vẫn thật buồn bã, thật luyến tiếc.Tựa phim Angel Beats! vừa mang ý nghĩa là nhịp đập của trái tim thiên sứ nhưng cũng có thể được hiểu là những giai điệu của tuổi trẻ không hề trọn vẹn, luôn khắc khoải để được vang lên. 

Qua mỗi tập phim, ta có thể cảm thấy đáng thương cho linh hồn của những bạn trẻ phải lưu lạc tại thế giới này nhưng thực chất tại chính nơi đây, những người trẻ này đã có được cơ hội sống một cuộc đời thứ hai mà trước kia họ chưa từng có, được tận hưởng tuổi trẻ đích thực tại chốn Cõi Âm. Bài ca tuổi trẻ của họ đã có cơ hội được vang lên đầy mãnh liệt của một khao khát có được một cuộc đời ý nghĩa.

Dù vậy, Angel Beats! vẫn còn có những điểm trừ đáng tiếng, đó là tác giả đã bỏ ngỏ quá nhiều câu hỏi về thế giới Cõi Âm, cũng như quá khứ của tất cả các thành viên khác trong chiến tuyến SSS. Ở giai đoạn đầu bộ phim mở ra với nhiều câu chuyện rất tiềm năng nhưng lại nhanh chóng kết thúc chỉ với 13 tập phim có lẽ là chưa đủ. Không ngoa khi nói bộ phim “Đầu voi đuôi chuột”. Nếu dành thêm thời lượng để đầu tư cho bộ anime này, thì tác phẩm sẽ còn hay hơn nhiều nữa và chạm đến trái tim của nhiều khán giả hơn.

Angel Beats! là một ví dụ điển hình được cả giới phê bình và người xem đánh giá rất cao và xếp thứ hạng hàng đầu trong top những bộ anime đau lòng nhất. Bối cảnh của bộ phim diễn ra ở “luyện ngục”, nhưng hoàn toàn khác với những gì mà chúng ta thường tưởng tượng. Có rất nhiều yếu tố khiến bộ phim nhận được sự yêu quý đặc biệt đến vậy, nhưng cảnh báo rằng, bạn phải có một tinh thần vững chắc trước khi quyết định theo dõi bộ phim này đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Overlord: Top 15 nhân vật mạnh nhất

Danh sách toàn bộ về các thiên thần trong Evagenlion (Part 1)