in ,

3 điều Koe no Katachi làm tốt hơn các anime về bạo lực học đường

Koe no Katachi (A Silent Voice) hay còn được biết đến với cái tên Dáng Hình Thanh Âm là một bộ anime điện ảnh về đề tài bạo lực học đường. Đây không phải là một đề tài mới và trước đó đã có vô số tác phẩm cùng nói về chủ đề này. Thế nhưng điều gì đã khiến Koe no Tachi thành công hơn cả? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Dáng Hình Thanh Âm là bộ anime do studio Kyoto Animation sản xuất. Bộ phim lấy cảm hứng từ manga cùng tên sáng tác bởi Oima Yoshitoki và được đạo diễn bởi Yamada Naoko.

Nội dung phim xoay quanh hai nhân vật chính Nishimiya Shouko và Ishida Shoya. Hồi tiều học, Shoya đã bắt nạt Shouko vì cô bé bị khiếm thính. Khi mọi chuyện bị phát hiện, Shouko phải chuyển trường còn Shoya trở thành đối tượng bị mọi người tẩy chay đến tận cao trung. Sau đó, Shoya đã quyết định xin lỗi Shouko và bù đắp những lỗi lầm mà cậu đã gây ra cho cô.

Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì đã khiến bộ phim này trở thành bộ anime về chủ đề bạo lực học đường hay nhất nhé!

#1 Cách tiếp cận vấn đề

Phải nói Koe no Katachi đã vô cùng thành công trong việc xây dựng nội dung về chủ đề bạo lực học đường. Bộ phim đã làm nổi bật được mọi mặt của vấn đề từ nguyên nhân, hậu quả cho đến cách giải quyết. 

Đối với nguyên nhân, Dáng Hình Thanh Âm không chỉ nhắc đến nguyên nhân trực tiếp từ bản thân người đi bắt nạt mà còn có những yếu tố tác động gián tiếp đến cách hành xử của học sinh như giáo giục, nhà trường, gia đình... một cách vô cùng khéo léo. Hậu quả của vấn nạn bạo lực học đường cũng được khai thác triệt để đối với cả người bị bắt nạt như Shouko, người bắt nạt Shoya và những nhân vật gián tiếp tạo nên tình trạng bạo lực học đường này. 

Thế nhưng thành công nhất phải nói đến cách giải quyết vấn đề. 90% các tác phẩm nói về bạo lực học đường sẽ lựa chọn cách giải quyết là báo thù, từ đó tạo nên vòng lặp bi kịch không hồi kết nhưng Koe no Katachi đã lựa chọn để các nhân vật hòa giải với nạn nhân của họ và chính bản thân họ, để ngày một trưởng thành và hoàn thiện những thiếu sót trong mình. Phương án mà Dáng Hình Thanh Âm lựa chọn vừa là phương án thực tế nhất, vừa đem lại nhiều thông điệp tích cực nhất. Có lẽ đây là lí do chính giúp Koe no Katachi ảnh hưởng sâu rộng đến người xem và nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn.

#2 Diễn biến tâm lí nhân vật

Không phải tự nhiên mà Koe no Katachi là một trong những anime và manga đứng đầu về số lượng các bài viết phân tích tâm lí nhân vật trong phim. 

Mỗi nhân vật dù xuất hiện ít hay nhiều đều được tác giả đầu tư xây dựng hình tượng kĩ càng, từ đó mang lại trải nghiệm chân thật nhất cho người xem. Bên cạnh đó việc lựa chọn hình tượng của Koe no Katachi cũng được đánh giá cao khi mỗi nhân vật lại đại diện cho một kiểu tính cách cơ bản trong cuộc sống. Diễn biến tâm lí nhân vật cũng được miêu tả vô cùng chi tiết và hợp lí, thành công lấy được cả nước mắt và sự đồng cảm của độc giả.

#3 Lựa chọn màu phim

Một trong những yếu tố làm nên thành công của Dáng Hình Thanh Âm chính là màu phim.

Đa số những bộ anime về chủ đề bạo lực học đường sẽ có màu phim rất u tối, nặng nề để phù hợp với vấn đề được nhắc đến. Thế nhưng Koe no Katachi lại lựa chọn một màu phim tươi sáng và cực kỳ ấm áp. Nếu chỉ nhìn poster phim hay xem lướt qua một vài cảnh trong phim thì có lẽ ai cũng nghĩ đây sẽ là một bộ anime tình cảm học đường ngọt ngào, trong sáng và nhẹ nhàng. 

Đây cũng chính là cái hay của việc lựa chọn màu phim gần như đối lập với nội dung phim. Nó đã giúp cho A Silent Voice tiếp cận độc giả dễ dàng hơn đồng thời khơi dậy lên lòng thương cảm của họ bằng những hình ảnh nhẹ nhàng nhất. Tưởng rằng việc lựa chọn màu phim tươi sáng sẽ khiến người đọc xem nhẹ đi vấn đề được nhắc đến xuyên suốt bộ phim - bạo lực học đường nhưng sự thật nó lại tác động đến người xem mạnh mẽ hơn bao giờ hết, tựa như hồi chuông vang lên trong không gian tĩnh lặng như tờ, lưu lại dư âm mãi về sau trong lòng mỗi độc giả.

Koe no Katachi nằm trong top những bộ anime chiếu rạp hay nhất tính đến thời điểm hiện tại. Bằng việc đầu tư kĩ lưỡng từ nội dung, kịch bản, nhân vật cho đến hình ảnh, hiệu ứng và âm thanh đã khiến bộ phim này trở thành một trong những bộ anime đáng xem nhất mà bạn không nên bỏ qua.

What do you think?

Kimetsu no yaiba: Cuộc đời đầy đau thương của Yoriichi

Góc động não: Những vụ án liên quan đến giải mật thư trong Conan Detective